Hội cựu chiến binh kết hợp xây dựng nông thôn mới và giúp nhau giảm nghèo

Hội cựu chiến binh tỉnh Kiên Giang đã gắn hai phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, đạt được những hiệu quả thiết thực.

Các cấp Hội động viên cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, tranh thủ sự giúp đỡ của các ngành, các nhà hảo tâm và doanh nghiệp; hướng vào 19 tiêu chí quốc gia.

Cụ thể, đối với các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, môi trường... Hội phối hợp tổ chức 1.095 lớp tập huấn, hội thảo về khuyến nông, khuyến lâm và khuyến ngư cho 93.193 lượt hội viên để nâng cao kiến thức làm kinh tế.

Bên cạnh đó Hội nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn với lãi suất ưu đãi của Nhà nước. Hội đang quản lý 678 tổ tiết kiệm và vay vốn với 23.213 hộ, trong đó có 12.479 gia đình hội viên với tổng dư nợ 402 tỷ đồng.

Ngoài ra các cấp Hội còn huy động nguồn vốn không lãi trong hội viên, nâng lũy kế lên 19,067 tỷ đồng (bình quân mỗi hội viên đạt 764.000 đồng); giúp cho hàng nghìn gia đình vươn lên làm ăn khá, giàu. Nhiều con em CCB được tiếp tục theo học các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; ra trường có công ăn việc làm, góp phần tích cực vào việc xóa 650 hộ nghèo. Hiện nay Hội còn 4,4% hộ nghèo (theo tiêu chí đa chiều), thấp hơn tỷ lệ nghèo của tỉnh là 2%.

Đối với tiêu chí nhà ở dân cư, Hội thực hiện mô hình “Nhà 200 đồng” (mỗi ngày, mỗi hội viên tiết kiệm 200 đồng để xây nhà cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở). Qua 5 năm thực hiện, Hội thu được 4,6 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa 187 căn; ngoài ra Hội còn vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân xây được 239 căn (mỗi căn 50 triệu đồng); nhà của các Ban liên lạc truyền thống và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh là 185 căn; nhà thụ hưởng các chương trình 841 căn; tổng trị giá trên 73 tỷ đồng. Nhờ vậy xóa được 1.757 căn nhà xiêu vẹo, dột nát; giúp cho những hội viên khó khăn về nhà ở vươn lên trong cuộc sống. Nay Hội không còn gia đình hội viên đói và ở nhà dột nát.

Trong tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, việc làm, Hội chú trọng mô hình liên doanh, liên kết thành lập được 1 HTX nông nghiệp, củng cố 27 tổ hợp tác, cùng với sự phát triển của 150 doanh nghiệp, 8 trang trại, 645 gia trại, tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động có thu nhập ổn định.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !