Học sinh không biết đọc, biết viết tại Quảng Bình: Thông tin không chính xác

Ngày 25/11, ông Phạm Thanh Minh _ Trưởng phòng GD&ĐT Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) khẳng định: Dư luận và báo chí đã phản ảnh chuyện học sinh tại Trường Tiểu học Cồn Sẻ (Quảng Lộc, TX Ba Đồn) không đọc được chữ, không viết được… là thông tin không chính xác.

Theo đó, trong mấy ngày qua, dư luận và báo chí đã đăng tải thông tin một số học sinh là em Nguyễn Hoàng Phúc Lộc, lớp 3C; Hoàng Văn Phượng (học sinh đã ra trường năm học 2014-2015); Mai Xuân Dương (10 tuổi) tại Trường Tiểu học Cồn Sẻ không đọc được chữ, không viết được.

Học sinh không biết đọc, biết viết tại Quảng Bình: Thông tin không chính xác - ảnh 1

Bài viết của học sinh Mai Văn Dương - Học sinh khuyết tật - được đánh giá tuy không đẹp nhưng viết rõ ràng và nét chữ ổn định.

Qua xác minh, Phòng GD&ĐT Thị xã Ba Đồn đã làm rõ các trường hợp này và báo cáo lên Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình với nội dung được xác định như sau:

Ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình - cho hay: Ngay khi có thông tin việc học sinh không biết đọc biết viết, sở đã lập đoàn kiểm tra để xác minh lại sự việc.

Nếu câu chuyện trên có thật thì lãnh đạo Sở sẽ chỉ đạo xử lý trách nhiệm nghiêm khắc đối với những cán bộ giáo viên để tình trạng trên xảy ra…

Đối với trường hợp học sinh Nguyễn Hoàng Phúc Lộc - lớp 3C: Là học sinh đủ điều kiện hoàn thành và đạt các kiến thức môn học và hoạt động giáo dục; đạt về phẩm chất và năng lực. Học sinh viết được, đọc được, tính toán được.

Để kiểm tra khả năng của Lộc, đoàn kiểm tra đã mở một bài tập đọc để học sinh Lộc đọc và đoàn đã thấy Lộc đọc bài khá trôi chảy, tuy nhiên còn chậm do em Lộc có tật nói lặp.

Đối với trường hợp học sinh Hoàng Văn Phượng, học sinh này đã hoàn thành chương trình tiểu học năm học 2014-2015.

Qua kiểm tra hồ sơ lưu tình hình học tập của học sinh Phượng tại Trường TH Cồn Sẻ và tại Trường THCS Quảng Lộc thì kết quả kiểm tra cuối năm học 2014-2015 cho thấy: Môn Khoa học 7 điểm, Lịch sử & Địa lý 5 điểm, Tin học 7 điểm, Tiếng Anh 8 điểm; bàn giao chất lượng lên THCS các môn Toán 5 điểm, Tiếng Việt 5 điểm.

Học sinh này đủ điều kiện hoàn thành chương trình tiểu học, lên lớp 6.

Tuy nhiên, học sinh Phượng tiếp tục học tại trường THCS Quảng Lộc được một ít thời gian và đầu tháng 10/2015 đã bỏ học. 

Trường hợp học sinh Mai Văn Dương lớp 5B. Dương thuộc diện khuyết tật thiểu năng trí tuệ; Tính tình nhút nhát, hay khóc. Yêu cầu đọc thì rất ít khi đọc; khi giáo viên đọc hay khi nhìn chép thì viết được, viết nhanh. Tính toán còn chậm.

Gia đình Dương cho biết: Dương có tính ít nói, rụt rè, gặp bất kỳ ai cũng có tâm lý sợ sệt, hay khóc. Do đó, trong gia đình không ai dám nói, dám nhắc nhở việc học vì sợ tâm lý không bình thường của em.

Giáo viên Hồ Ngọc Thực - Chủ nhiệm em Dương từ lớp 3 đến nay cho biết: Vì Dương là học sinh không được may mắn nên tôi cũng luôn quan tâm đến việc học của em, đồng thời động viên bạn bè trong lớp giúp đỡ việc học của em nhưng khi yêu cầu đọc thì học sinh này không đọc (dù gọi rất nhiều lần).

Mặt khác, Dương là học sinh khuyết tật đã được xác nhận của chính quyền địa phương xác nhận do vậy việc đánh giá kết quả học tập của em Dương là dựa theo việc đánh giá diện học sinh khuyết tật của Bộ GD&ĐT chứ không đánh giá qua bài kiểm tra như các học sinh bình thường…

Ông Phạm Thanh Minh - Trưởng phòng GD&ĐT - khẳng định và cho biết thêm: Căn cứ kết quả kiểm tra của ngành đối với từng trường hợp mà dư luận và báo chí phản ánh thì việc các học sinh này không biết đọc, không biết viết… là thông tin chưa chính xác.

Đối với học sinh tại khu vực Cồn Sẻ thì mặt bằng chung về năng lực học tập còn thấp hơn nhiều vùng khác bởi đây là khu vực khó khăn  của Thị xã Ba Đồn.

Chính vì điều kiện khó khăn như vậy nên việc học hành của học sinh ở đây vẫn chưa được coi trọng, nhiều học sinh một buổi đến trường còn một buổi lao động phụ giúp gia đình là chuyện không hiếm bởi gia đình các em đã và đang rất khó khăn.

Ngành GD&ĐT cũng đã chỉ đạo gắt gao việc thực hiện dạy và học cho học sinh đồng thời các giáo viên phải nắm bắt tư tưởng, tâm lý, hoàn cảnh để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh yếu kém trong học tập và luôn động viên học sinh đến trường… 

Nguồn GDTĐ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !