Học sinh, giáo viên mong ngóng nhưng Hà Nội chưa có quyết định lùi lịch thi vào lớp 10

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD&ĐT nhưng đến nay Sở chưa trình phương án.

Ngay sau thông tin Hà Nội có kế hoạch lùi lịch thi vào lớp 10, nhiều học sinh và phụ huynh tỏ ra rất vui mừng, bởi lẽ ít nhiều năm nay học sinh vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc lùi lịch thi sẽ giúp các em có thêm thời gian ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Nhất là kỳ thi này được đánh giá khá cam go, thời gian thi theo công bố sớm hơn 1,5 tháng so với năm trước, đây cũng là khóa phải tạm ngừng một thời gian đến trường trong hai năm liên tiếp vì dịch bệnh.

{keywords}
Ảnh minh họa

Cùng tâm trạng như nhiều học sinh khác, em Đặng Thảo Nguyên – trường THCS Giảng Võ (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho hay: “Chúng em mất một thời gian khá dài ngừng đến trường vì dịch bệnh nên lượng kiến thức rỗng khá lớn. Nếu có thêm thời gian để ôn tập, hệ thống lại kiến thức thì em và các bạn trong lớp đều rất vui”.

Còn em Nguyễn Tùng Anh (Trường THCS Giảng Võ) thì cho biết việc lùi thời gian tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 là phù hợp vì các em thiệt thòi, năm nay phải thi tận 4 môn, trong khi 2 lần nghỉ học gián đoạn.

Cô giáo Đỗ Thị Thúy – giáo viên trường THCS Thành Công cho biết hiện nay cô đang cùng học sinh hệ thống hóa toàn bộ kiến thức chương trình Lịch sử 9 theo hệ thống sơ đồ cũng như chủ đề, mỗi chủ đề có hệ thống câu hỏi trắc nghiệm cho các em bám sát nội dung được học. Cô cũng mong muốn được lùi thời gian thi nhưng lùi khoảng 2 tuần là hợp lý vì nếu lâu hơn sẽ xảy ra tâm lý chờ đợi.

Trước thông tin thành phố Hà Nội có chủ trương điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế của dịch Covid-19 và quyết định của Bộ GD&ĐT về thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu, báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Trước đó, Hà Nội dự kiến được tổ chức thi vào lớp 10 ngày 29 và 30/5 với 4 môn thi. Cụ thể, ngày 29/5, học sinh thi môn Ngữ văn (buổi sáng), môn Toán (buổi chiều); ngày 30/5, học sinh thi môn Ngoại ngữ (buổi sáng), Lịch sử (buổi chiều).

Theo đại diện Sở GD&DDT Hà Nội thì đề thi vào lớp 10 năm nay kiến thức các môn nằm trong chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Trong đó, đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và có một số câu ở cấp độ vận dụng.

Bên cạnh việc tập trung thực hiện chương trình giáo dục bảo đảm tiến độ, chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã chỉ đạo các nhà trường tăng cường hướng dẫn học sinh tự học qua hệ thống học và thi trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học để chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19.

Tuyển sinh lớp 10, các địa phương chọn môn thi nào?

Tuyển sinh lớp 10, các địa phương chọn môn thi nào?

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã chốt phương án, chọn môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Hoàng Thanh

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

‘Thời chúng tôi thấy thầy cô là phải khoanh tay chào từ xa’

“Thời chúng tôi, ra ngoài đường thấy thầy cô là phải đứng khoanh tay chào từ xa, đố ai dám hỗn láo”, độc giả VietNamNet hồi tưởng lại mối quan hệ thầy trò được nuôi dưỡng trong mạch nguồn của truyền thống tôn sư trọng đạo.

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !