Học sinh cố tình vi phạm luật giao thông bị đuổi học là xứng đáng?

Dù đã được nhắc nhở, bị hạ hạnh kiểm rồi mà các em vẫn cố tình vi phạm luật an toàn giao thông thì việc cho các em nghỉ học 1 tuần là xứng đáng. Tuy nhiên, đuổi học không có nghĩa là loại các em ra khỏi trường.
Học sinh cố tình vi phạm luật giao thông bị đuổi học là xứng đáng? - ảnh 1

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức

Cố tình vi phạm thì đuổi học là xứng đáng

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho rằng: Quy định mà sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra được coi là cứng, còn việc thực hiện như thế nào các trường nên vận dụng linh hoạt. Với trường hợp buộc thôi học 1 tuần được áp dụng với những học sinh vi phạm nhiều lần, tùy vào thực tế của mỗi trường để xử lý.

Tuy nhiên theo thầy Bình thì số lượng các em buộc phải nghỉ học vì vi phạm giao thông nhiều lần sẽ không nhiều. Đặc biệt với học sinh trường Việt Đức, nơi thầy làm hiệu trưởng, thì số lượng các em tái phạm rất ít.

“Trong trường hợp các em dù đã được nhắc nhở, bị hạ hạnh kiểm rồi mà vẫn cố tình vi phạm luật an toàn giao thông thì việc cho các em nghỉ học 1 tuần là xứng đáng”- thầy Bình khẳng định.

Lý giải cho điều này, thầy Bình cho rằng đó là biện pháp giáo dục thích đáng, là cách để giáo dục học sinh, những công dân tương lai của đất nước có ý thức kỷ luật, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. Thầy Bình cũng nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc giáo dục con em mình.

“Nếu bố mẹ không giao xe máy cho con đến trường khi chưa đủ tuổi lái xe cũng như  chưa có bằng lái xe thì con sẽ không phạm luật. Hay những học sinh đi xe đạp điện nhưng bố mẹ không quên mua mũ bảo hiểm cho con thì chắc chắn con không đầu trần đến trường.

Rõ ràng, việc giáo dục học sinh có ý thức chấp hành luật giao thông có trách nhiệm của gia đình chứ không thể đổ trách nhiệm sang cho nhà trường và xã hội được. Vì thế, khi học sinh có hành vi vi phạm luật an toàn giao thông thì nhà trường sẽ mời gia đình đến ký cam kết, trong một tuần đấy cha mẹ phải quản lý con em mình ở nhà. Đây là sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục học sinh chấp hành luật pháp”- thầy Bình nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi, vậy liệu việc nghỉ học 1 tuần có ảnh hưởng đến kết quả học của học sinh hay không, thầy Bình cho rằng: các em mắc lỗi, thì phải chấp nhận hình phạt. Các em phải có trách nhiệm tự học. Theo quy định, nếu các em ốm quá 45 ngày mới không được đi thi. Còn 1 tuần các em sẽ không bị ảnh hưởng đến việc có được thi hay không.

Không phải nói đuổi… là hết trách nhiệm

Tuy nhiên, thầy Bình cũng cho biết thêm, bên cạnh việc học sinh có trách nhiệm tự học bằng cách mượn vở của bạn chép bài, tự giác hỏi bài bạn thì nhà trường cũng cần phải có trách nhiệm giúp đỡ các em.

“Cho nghỉ học không có nghĩa là đuổi thẳng cổ, là loại các em ra khỏi trường học, thay vào đó nhà trường cần phải yêu cầu bạn bè, hoặc giáo viên có kế hoạch giúp đỡ các em ngoài giờ học. Thậm chí nếu các em có nguyện vọng được đến trường tham gia lao động công ích ½ thời gian bị đuổi học thì nhà trường cũng linh động xem xét đáp ứng”- thầy Bình nói.

Đồng tình với quan điểm này, thầy  Đàm Tiến Nam, Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho rằng: Tất cả các hình thức xử lý kỷ luật mà Sở GD & ĐT đưa ra xung quanh hành vi vi phạm giao thông của học sinh đều mang tính giáo dục, và buộc nghỉ học 1 tuần là hình thức cao nhất.

Thầy Nam cũng cho rằng, học sinh vi phạm giao thông đến mức phải đuổi học sẽ không nhiều. Trong trường hợp các em buộc phải thôi học thì nhà trường cũng sẽ có kế hoạch phối hợp cùng gia đình để giáo dục các em.

“Không phải là cứ nhận được giấy báo xử phạt của công an là gọi gia đình đình chỉ rồi đưa các em về nhà, thế là hết trách nhiệm. Đình chỉ không có nghĩa học sinh không đi học, thay vào đó các em sẽ tự học, mượn vở của bạn, hỏi bài bạn, hỏi thầy cô… Nhà trường luôn mở rộng với các em. Không nên hiểu đuổi là đuổi thẳng như các trang mạng thông tin, bởi như thế không còn ý nghĩa của giáo dục”- thầy Nam khẳng định.

Tuy nhiên theo thầy Nam thì Sở GD & ĐT Hà Nội cũng nên nghiên cứu và đưa ra những giải pháp khác (phạt lao động công ích, phạt tiền thật nặng…) thì sẽ có ý nghĩa hơn.

N. Huyền

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !