Học phí một số trường ĐH đổi mới cơ chế hoạt động thay đổi như thế nào?

Học phí ngành cao nhất là Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (14,5 triệu đồng/năm) và mức thu học phí thấp nhất là Trường ĐH Hà Nội (7,8 triệu đồng/năm).

Vừa qua, văn phòng chính phủ đã tổ chức Hội nghị báo cáo việc triển khai nghị quyết 77 của Chính phủ về việc thí điểm tự chủ dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thực hiện Nghị quyết số 77/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017, đến nay đã có 13 trường đại học trực thuộc các Bộ, ngành Trung ương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động như: ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông....

Căn cứ vào Quyết định phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của thủ tướng Chính phủ, các trường quy định mức thu học phí cụ thể đối với từng ngành, nghề, quy trình và chất lượng đào tạo đảm bảo mức thu học phí bình quân của các trường tối đa bằng mức trần học phí bình quân của các trường trong năm 2015 là 13 triệu đồng/sinh viên, mức thu học phí riêng đối với từng ngành cao nhất là Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (14,5 triệu đồng/năm) và mức thu học phí thấp nhất là Trường ĐH Hà Nội (7,8 triệu đồng/năm).

Riêng đối với Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội, học phí vẫn được thu theo quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn giảm học phí, hỗ trợ học phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục và thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2014-2015.

Việc cho phép mức thu học phí cao hơn so với mức quy định chung đối với các trường ĐH khác đã tạo điều kiện cho các trường tăng thêm nguồn thu để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị học tập và nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Ngoài học phí, các trường đều có quy định cụ thể và công khai những khoản thu sự nghiệp theo nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí và tích lũy hợp lý để tăng thêm nguồn thu phục vụ các hoạt động hỗ trợ công tác đào tạo. Theo báo cáo, các trường chủ yếu thực hiện một số nguồn thu chính như: Ôn thi tuyển sinh các trình độ đào tạo, học lại, thi lại, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, tiền ở ký túc xá, khai thác cơ sở vật chất, trông xe...

Ngoài các tiền lương ngạch, bậc theo quy định của Nhà nước, các trường quyết định thu nhập tăng thêm của người lao động từ nguồn chênh lệch thu chi sau khi đã trích lập các Quỹ theo quy định và được công khai tại quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.

Trong năm đầu thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động, một số trường đã từng bước cải thiện nguồn thu nhập tăng thêm của người lao động hàng tháng so với lương ngạch bậc. Cụ thể, Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội tăng 0,7 lần; Trường ĐH Hà Nội tăng thêm 1 lần; Trường Tôn Đức Thắng tăng thêm 0,15 lần; Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tăng 0,6 lần; ĐH kinh tế TP.HCM tăng 0,75 lần; Học viện Nông nghiệp Việt Nam tăng 0,49 lần.

Các trường đã chủ động sử dụng nguồn thu của đơn vị để chi cho các hoạt động thường xuyên và chi đầu tư theo đúng cam kết. Phần chênh lệch thu lớn hơn được trích lập các Quỹ (Quỹ hỗ trợ sinh viên, Quỹ phúc lợi...). Mức trích lập do các trường quyết định và được quy định cụ thể tại quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, đã đảm bảo trích tối thiểu 25% chênh lệch thu chi cho Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp theo quy định.

Việc cho phép gửi ngân hàng thương mại các khoản thu học phí và các khoản dịch vụ khác đã tạo điều kiện cho các trường có thêm khoản thu lãi tiền gửi để bổ sung các quỹ hỗ trợ sinh viên.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !