Học phí khủng, trường chất lượng cao hứa hẹn gì?

Việc thành lập trường chất lượng cao (CLC) khiến nhiều người cho rằng, chủ trương này sẽ gây ra sự phân hóa giàu nghèo, bất bình đẳng trong điều kiện học với con nhà nghèo khi nó được hình thành trong hệ thống trường công lập.

Chị Thủy, một phụ huynh ở Hà Đông có con năm nay vào học trường chất lượng cao chia sẻ: “Thấy mô hình đào tạo mới chất lượng cao, tôi cho con theo học. Tuy nhiên tôi cũng băn khoăn liệu chất lượng đầu ra có khác không? Đội ngũ giáo viên quản lý dạy học ra sao? Nhìn bề ngoài cơ sở vật chất đầu tư rất khang trang, bài bản… nhưng tôi cũng băn khoăn khoản thu học phí tới 3,4 triệu đồng/tháng liệu có phù hợp với chất lượng đào tạo?”

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho hay chủ trương xây dựng mô hình trường chất lượng cao là đúng đắn và phù hợp với yêu cầu thực tế: “Mục tiêu đặt ra tới năm 2015 sẽ có khoảng 30-35 trường chất lượng cao trên địa bàn TP. Hà Nội phục vụ nhu cầu học tập đa dạng của học sinh…”

Trả lời câu hỏi, trường CLC sẽ khác trường công lập khác như thế nào, ông Đại cho hay, sẽ có đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy và dịch vụ giáo dục… Tùy theo cấp học, các yêu cầu trong từng tiêu chí có sự điều chỉnh, song đều hướng tới mục đích cuối cùng là bảo đảm điều kiện chăm sóc, dạy, học tốt nhất để tạo ra những "sản phẩm" có chất lượng toàn diện.  

Học phí khủng, trường chất lượng cao hứa hẹn gì? - ảnh 1

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên tốt nghiệp Đại học chính quy từ hạng khá trở lên, đạt giáo viên giỏi hoặc có học sinh giỏi nhất nhì thành phố, hoặc là các tiến sỹ, thạc sỹ.  Đối với các thầy cô giáo mới tốt nghiệp phải là thủ khoa của các trường đại học, biết sử dụng thành thạo 1 ngoại ngữ và sử dụng tin học, không ngừng tìm tòi sáng tạo để tổ chức thực hiện một tiết dạy lấy học sinh làm trung tâm không dạy theo lối mòn đọc chép, chép đọc, áp đặt…

Cái khác biệt nữa là trong mô hình trường chất lượng cao đòi hỏi học sinh sau khi tốt nghiệp phải có đầy đủ đức, trí, thể, mỹ… mà trong đó đặc biệt chú trọng tới kỹ năng mềm. Tức là các em học sinh hiểu biết nhiều kỹ năng của cuộc sống, nắm bắt các kỹ năng thất bại và thành công trong cuộc sống xung quanh mình và chính bản thân mình.

Theo ông Đại, hiện nay, Hà Nội hiện có 15 trường công lập thí điểm mô hình trường chất lượng cao. Tuy nhiên, việc có được công nhận là chất lượng cao hay không còn phụ thuộc vào sự thẩm định của cơ quan quản lý. Việc thẩm định sẽ phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt, kỹ lưỡng theo đúng, đủ 5 tiêu chí do UBND thành phố quy định. Đây là điều kiện tiên quyết cho việc bảo đảm chất lượng "đầu ra" của "sản phẩm" chất lượng cao.

Học phí khủng, trường chất lượng cao hứa hẹn gì? - ảnh 2
Trường CLC PTTH Lê Lợi (Hà Đông) vừa được đầu tư hàng tỷ đồng để cải tạo khang trang

Ngoài ra, việc công nhận là trường chất lượng cao rồi thì các trường mặc nhiên áp mức phí cao. Quy trình "hậu kiểm" đã được định rõ theo chu kỳ 4-5 năm (tùy theo cấp học). Giữa các chu kỳ, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra, thanh tra đột xuất, đơn vị nào vi phạm sẽ bị "tuýt còi" và bị thu hồi quyết định công nhận trường chất lượng cao. Việc chặt chẽ khâu "hậu kiểm" sẽ khiến các trường phải nỗ lực không ngừng về mọi mặt để phát triển, tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà trường, đồng thời bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người học.

Với nguyện vọng được học tập trong môi trường giáo dục tốt, nhiều gia đình đã phải cho con đi du học. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã thu hút khá nhiều học sinh Việt Nam khi xây dựng nhiều trường quốc tế trên địa bàn Hà Nội với mức học phí khá cao, từ 100 - 200 triệu đồng/năm học.

Theo ông Đại, với 5 tiêu chí của trường chất lượng cao mà Hà Nội sẽ áp dụng, có thể khẳng định các trường chất lượng cao này sẽ không thua kém gì những trường có yếu tố nước ngoài về mọi phương diện, trong khi học sinh chỉ phải đóng học phí ở mức khoảng 30-35 triệu đồng/năm học. Thực tế tại các trường đang thí điểm mô hình chất lượng cao ở quận Cầu Giấy, Đống Đa hay huyện Từ Liêm cho thấy, số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường năm sau luôn cao hơn năm trước.

Ông Đại phân tích, mô hình trường CLC của Hà Nội được Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị ban đầu song không cấp định mức cho học sinh như với các trường công lập. Định mức học sinh ở các trường công lập đại trà được hưởng là: Mầm non là 3,4 triệu đồng/HS/năm học; tiểu học 3 triệu đồng/HS/năm học, THCS 3,7 triệu đồng/HS/năm học và THPT là 4 triệu đồng/HS/năm học. 

Học phí học sinh ở các trường học đại trà nếu học ở ngoại thành chỉ phải đóng học phí 20.000 đồng/tháng, trong nội thành là 40.000 đồng/tháng. 

Trong khi đó, học sinh học trường CLC mất tới khoảng 3,4 triệu đồng/tháng. "Như vậy, nếu học sinh muốn học những lớp CLC phải đóng 3 triệu đồng/tháng, nghĩa là gấp từ 75 đến 150 lần. Đây là sự phân biệt rất rõ ràng giàu, nghèo” - chị Thủy (Hà Đông) nhận định. 

Hiện nay, Sở GD-ĐT đang khẩn trương xây dựng để trình UBND thành phố thủ tục đánh giá, công nhận trường CLC và các quy định liên quan, đồng thời xúc tiến thành lập Hội đồng thẩm định trường chất lượng cao với sự tham gia của các sở, ngành và chuyên gia giáo dục. 

Danh sách trường công chất lượng cao tại Hà Nội

1.      Trường THPT Nguyễn Siêu

2.      Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông)

3.      Trường THPT Amsterdam

4.      Trường THPT Nguyễn Huệ

5.      Trường THPT Chu Văn An

6.      TrườngTHPT Phan Huy Chú

7.      Trường THPT chuyên Sơn Tây.

8. Trường THCS Ngô Sỹ Liên


9.      Trường THCS Cầu Giấy

10.  Trường Tiểu học Tràng An

11.    TrườngTiểu học Nguyễn Siêu

12. Trường tiểu học Vạn Phúc (Ba Đình)

13.    Trường tiểu học Lý Thái Tổ

14.   Trường Mần non Mai Dịch

15. Trường mầm non 20/10

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !