Học phí đại học ở Việt Nam lên tới 74 triệu đồng/năm

Học phí bình quân của ĐH Kinh tế Tài chính Sài Gòn cao ngất ngưởng với 74 triệu đồng/năm. Trường ĐH Hoa Sen công bố hệ đại học từ 39-51 triệu đồng/năm, ĐH Tân Tạo cũng có học phí tới 3.000 USD/năm.

Học phí đại học ở Việt Nam lên tới 74 triệu đồng/năm

Trong khi các trường công lập có mức học phí ở mức 4-10 triệu đồng/năm thì các trường dân lập có con số khủng. Đặc biệt, có những trường học phí gấp 10 lần so với mức trung bình của khối công lập. Ngoài ra, các trường dân lập ở khu vực miền Nam cũng chênh lệch hơn rất nhiều so với miền Bắc.

Cụ thể, theo thông tin cập nhật ngày 4/4, trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường ĐH Kinh tế Tài chính Sài Gòn có mức học phí cao nhất với 7,4 triệu đồng/tháng (tức 74 triệu đồng/năm học). Số tiền này chưa kể học phí tiếng Anh (8.780.000 đồng/cấp độ).

Học phí đại học ở Việt Nam lên tới 74 triệu đồng/năm
Thí sinh tham gia kỳ thi đại học, cao đẳng 2011.

Xếp thứ 2 là trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM). Chương trình (với ngôn ngữ tiếng Việt) ở trường này có học phí từ 39.600.000-45.600.000 đồng/năm học. Nếu chương trình tiếng Việt và tiếng Anh thì cao hơn, với 48.000.000-51.600.000 đồng/năm học. Hệ cao đẳng của ĐH Hoa Sen học phí từ 37.200.000-39.530.000 đồng/năm học.

Một số trường khác có "giá học" cũng cao khác ở khu vực phía Nam là ĐH Tân Tạo: 3.000 USD/năm học. ĐH Quốc tế Miền Đông Mức: ngành Quản trị kinh doanh 30.000.000 đồng/năm, ngành Điều dưỡng 15.000.000 đồng/năm, các ngành còn lại 20.000.000 đồng/năm.

Tại miền Bắc, trường có học phí cao nhất thuộc về ĐH FPT với 23.100.000 đồng/học kỳ (tương đương 46.200.000 đồng/năm).

Dưới đây là học phí ở một số trường ĐH dân lập khác:

ĐH Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội, hệ đại học: 1.580.000 đồng/tháng. Hệ cao đẳng: 980.000 đồng/tháng

Đại học Dân lập Thăng Long (Thanh Xuân, Hà Nội): các ngành Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Quản lý bệnh viện, Y tế công cộng, Công tác xã hội, Việt Nam học: 17.000.000 đồng/năm học. Các ngành Toán ứng dụng, Khoa học máy tính, Truyền thông và mạng máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung quốc, Điều dưỡng: 17.500.000 đồng/năm học.

ĐH Quốc tế Bắc Hà (Từ Liêm, Hà Nội): các ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán là 15.000.000 đồng/năm học, các ngành Công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện tử, truyền thông là 16.000.000 đồng/năm học, những ngành còn lại là: 18.000.000 đồng/năm học.

ĐH Tây Đô ngành Dược 36.000.000 đồng/năm học. Các ngành Công nghệ kĩ thuật công trình xây dựng, Kĩ thuật điện, điện tử, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh là 10.000.000đồng/năm học. Ngành Nuôi trồng thủy sản: 11.000.000 đồng/năm học, các ngành còn lại là 9.000.000 đồng/năm học.

Tung chiêu hút thí sinh với học bổng hàng trăm triệu

So với đời sống của người dân Việt Nam thì mỗi tháng đóng 5-10 triệu đồng để con có một chân trong giảng đường đại học là điều khó khăn. Trong khi, với những gia đình có điều kiện thì nếu không đỗ vào các trường công lập, họ lại hướng con cái tới môi trường ở nước ngoài, với niềm tin chất lượng đào tạo tốt hơn trong khi số tiền chi ra chỉ cao hơn một chút so với khối dân lập trong nước. Một trong những lý do khiến các trường năm nay tích cực "khuyến mãi" thí sinh là do mùa thi tuyển năm ngoái, không ít trường ĐH dân lập lâm vào tình trạng thiếu sinh viên. Chính vì thế, đi kèm với mức học phí cao là các chiêu hỗ trợ tài chính lớn của mỗi trường.

Tại trường ĐH Tài chính Kế toán Sài Gòn, mỗi thí sinh có thể nhận trong số 4 loại học bổng với số tiền từ 40-360 triệu đồng. Chỉ cần đăng ký nguyện vọng 1 vào trường này, điểm thi từ 21 trở lên và điểm tổng kết môn học trên 2 là thí sinh sẽ nhận được học phí toàn phần (gồm học phí tiếng Anh) trị giá 360 triệu đồng. Thấp hơn một chút, nếu thí sinh đăng ký vào trường với nguyện vọng 2, điểm thi và điểm tổng kết tương tự như trên.

Học phí đại học ở Việt Nam lên tới 74 triệu đồng/năm
Chính sách ưu tiên lên tới hàng trăm triệu đồng cho thí sinh.

Trong khi đó, trường ĐH Tân Tạo dành hẳn 500 suất học bổng toàn phần cho sinh viên năm thứ nhất. Nếu có điểm trung bình từ 3,5-4, sinh viên sẽ được cấp học bổng 100% (gồm học phí 3.000 USD/năm, chi phí ký túc xá, ăn uống và chăm sóc sức khỏe). Điểm từ 3-3,5 học bổng 75%, từ 2,5-3 học bổng 50%. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, thí sinh phải có điểm trung bình các năm cấp 3 trên 7, không môn nào dưới 5), điểm thi đầu vào trên điểm sàn 4 điểm. Ngoài ra, thí sinh cũng phải thành công xuất sắc đợt phỏng vấn do trường tổ chức, đảm bảo điểm TOEFL tối thiểu là 520 điểm.

THỦY NGUYÊN

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !