Học phí các trường đại học tự chủ tài chính tăng mạnh trong năm học 2017-2018

Phải tự hạch toán, tính đúng tính đủ để lấy thu bù chi nên học phí của các trường tự chủ tài chính khá cao và sẽ tăng lên theo lộ trình hàng năm.

Sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP Hồ Chí Minh đã công bố mức học phí dự kiến cho năm học 2017-2018, trong đó chia làm 2 giai đoạn và mức thu cao nhất của trường có thể lên đến 4,4 triệu đồng/tháng.

Theo đó, ở giai đoạn 1, mức thu học phí từ tháng 9/2017 đến hết tháng 12/2017 áp dụng cho tất cả các đối tượng sinh viên có hộ khẩu tại TP Hồ Chí Minh là 1,07 triệu đồng/tháng; sinh viên không có hộ khẩu tại TP Hồ Chí Minh mức học phí là 2,2 triệu đồng/tháng (vì các sinh viên này không được ngân sách TP Hồ Chí Minh cấp bù kinh phí đào tạo).

Ở giai đoạn 2, từ tháng 1/2018, sau khi trường được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm tự chủ tài chính toàn phần, dự kiến mức thu học phí khoảng từ 2,5 triệu đồng đến 4,4 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào từng ngành. Như vậy, so với mức học phí đang được TP Hồ Chí Minh cấp bù kinh phí đào tạo hiện nay (khoảng 9 triệu đồng/năm), mức này tăng lên từ 2,7 đến 4,8 lần, tùy ngành.

Trong khi đó, Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh dự kiến trong năm 2017-2018 học phí chỉ khoảng 10,8 triệu đồng/năm đối với sinh viên học hệ chính quy. Đối với các trường ngoài công lập, học phí cho ngành dược khá cao, cùng nằm ở mức khoảng 40 triệu đồng/năm.

Chẳng hạn, mức học phí dự kiến của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ đào tạo ngành dược trong năm học 2017-2018 từ 38 - 42 triệu đồng/năm và chương trình này học trong thời gian 5 năm; Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có mức học phí đào tạo ngành dược dự kiến là 34,5 triệu đồng/năm, còn học ngành điều dưỡng có mức học phí 31 triệu đồng/năm...

Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh là một trong những trường ĐH tự chủ tài chính đã được Chính phủ phê duyệt. Hiện mức học phí của trường vẫn được tính theo số lượng tín chỉ sinh viên đăng ký mỗi học kỳ, tương đương khoảng 17,5 triệu đồng/năm đối với hệ đại trà và khoảng 30 - 40 triệu đồng/năm đối với hệ chương trình học chất lượng cao.

Riêng với các chuyên ngành Toán tài chính, Thống kê kinh doanh thì mức học phí bằng một nửa mức học phí trên, tức khoảng 9 triệu đồng/năm. Mức học phí hệ đại trà của trường dự kiến từ năm 2017 - 2021 từ 17, 5 triệu đồng đến 20,5 triệu đồng/năm.

Tương tự, Trường ĐH Tài chính Marketing cũng là trường hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính và mức học phí của trường cũng thuộc phân khúc trung bình khá.

Tùy vào số lượng tín chỉ đăng ký mỗi kỳ, mức học phí có thể sẽ khác nhau. Mức học phí của trường được chia ra làm ba phân khúc, gồm hệ đại trà, chất lượng cao và chương trình quốc tế.

Nếu như trong năm học 2016 - 2017, học phí hệ đại trà tại trường là 16,5 triệu đồng/năm thì trong năm 2017 - 2018 sẽ tăng lên 1 triệu đồng (17,5 triệu đồng/năm), chương trình chất lượng cao có học phí 36,3 triệu đồng/năm và 55 triệu đồng/năm đối với chương trình quốc tế.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng là một trong những trường hàng năm có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường khá cao, bởi trường được biết đến là trường có cơ sở vật chất tốt và chất lượng đào tạo cũng được đánh giá cao.

Đây cũng là một trong những trường đại học tại TP Hồ Chí Minh thực hiện tự chủ tài chính từ rất sớm, do vậy mức học phí của trường cũng được tính toán để phù hợp với mức đầu tư của trường.

Theo đó, thông báo mới nhất về mức học phí của Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong năm học 2017 - 2018 cho các nhóm ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Luật, Xã hội học, Công tác xã hội, Việt Nam học, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Tài chính ngân hàng, Quan hệ lao động, Quản lý thể thao, Toán ứng dụng, thống kê là 17,5 triệu đồng/năm;

Ở nhóm ngành Kỹ thuật điện – điện tử, Kỹ thuật điện tử truyền thông, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và mạng máy tính... học phí là 20,5 triệu đồng/năm; riêng ngành Dược học phí là 19 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, đối với chương trình chất lượng cao, học phí của các ngành cao gấp đôi, dao động từ 35 - 45 triệu đồng/năm.

Hiện nay, mức học phí tại một số trường chưa thuộc diện tự chủ tài chính tại TP Hồ Chí Minh đều ở mức dưới 10 triệu đồng/năm.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !