Hoàng Sa trưa 1/6: Trung Quốc mở đợt tấn công thứ 2 vào tàu Việt Nam

Vào lúc 11h30 trưa nay, các tàu Hải cảnh, Hải giám, tàu kéo và máy bay Trung Quốc bất ngờ nhào đến tấn công các tàu chấp pháp Việt Nam. Màn tấn công này kéo dài gần 2 tiếng, trong phạm vi 5 hải lý.
Hoàng Sa trưa 1/6: Trung Quốc mở đợt tấn công thứ 2 vào tàu Việt Nam - ảnh 1

Tàu dịch vụ của TQ dùng vòi rồng áp lực cao tấn công tàu Kiểm ngư trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địacủa Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Phóng viên Hồng Chuyên của Infonet đang có mặt tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa nơi giàn khoan Hải Dương -981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, điện thoại vệ tinh về tòa soạn cho biết: “Vào lúc 11h30 trưa nay, khi tàu cảnh sát biển 2016 đang hoạt động ở khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lý thì xuất hiện hàng chục tàu Trung Quốc ồ ạt lao ra cản phá, chèn ép. Tàu CSB 2016 bị tàu Hải cảnh 46001 của Trung Quốc áp sát và cố tình tạo hiện trường ‘bị đâm va’, có lúc khoảng cách giữa hai tàu chỉ còn là 20m. Tình thế hết sức căng thẳng.

Các tàu chấp pháp của Việt Nam đã mở loa tuyên truyền bằng 3 thứ tiếng yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan về nước. Phía Trung Quốc cũng phát loa ngang ngược cho rằng đây là vùng thuộc quyền tài phán của Trung Quốc và yêu cầu tàu Việt Nam rời khỏi khu vực này. Đồng thời lúc này trên bầu trời cũng xuất hiện máy bay cánh bằng, bay với độ cao rất thấp (chỉ khoảng 200m) bên trên không phận để uy hiếp tàu cảnh sát biển 2016. Từ boong tàu, chúng tôi có thể nhìn rõ số hiệu máy bay là CMS – V3843. Chiếc máy bay này lượn 4 vòng trên đầu các tàu của Việt Nam.

Hoàng Sa trưa 1/6: Trung Quốc mở đợt tấn công thứ 2 vào tàu Việt Nam - ảnh 2

Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 2016, Quản Đình Dương

Ngoài ra tàu kiểm ngư KN 635 cũng bị tàu kéo Trung Quốc số hiệu 242, 285, và các tàu Hải cảnh, hải giám số hiệu 44003, 44074, 46102, 46059, 44103… ép sát, cản trở. Trong đó, tàu 46102 của Trung Quốc đã hung hãn dùng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam khoảng 5 phút .

Sau hơn một giờ cản trở các tàu chấp pháp của Việt Nam làm nhiệm vụ trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các tàu Trung Quốc mới dừng lại. Phạm vi tàu truy đuổi và tấn công các tàu của Việt Nam lên đến 5 hải lý. Đến phút cuối lại xuất hiện thêm một máy bay cánh bằng nữa”.

Cũng theo phóng viên Hồng Chuyên báo về từ sáng sớm ngày 1/6, đội hình tàu chấp pháp của Việt Nam ra quân trong ngày hôm nay bao gồm tàu CSB 2016, tàu Kiểm Ngư KN 635, KN 769, KN 763.

Sáng ngày 1/6, tàu KN 635 cũng đã bị tàu Hải cảnh 32 và tàu 3210 đuổi theo nhằm truy cản và phun vòi rồng tấn công. Tuy nhiên, tàu KN 635 đã áp dụng mẹo… chạy ngược gió và kết quả là toàn bộ vòi rồng từ các tàu của Trung Quốc đều bắn không tới tàu KN 635. Cuộc rượt đuổi này kéo dài khoảng 3 hải lý.

Hoàng Sa trưa 1/6: Trung Quốc mở đợt tấn công thứ 2 vào tàu Việt Nam - ảnh 3

Tàu CSB 2015, một trong 3 tàu CSB hiện đại vừa được bàn giao hồi tháng 8/2013.

Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển, trong ngày hôm qua (31/5), tại hướng đông bắc giàn khoan Hải Dương 981, xuất hiện một tàu vận tải kéo lớn đậu sát giàn khoan. Tiếp đó, chiếc cần cẩu trên giàn khoan nhận lấy thứ gì đó từ tàu vận tải trên để đưa lên giàn khoan. Quá trình trung chuyển này diễn ra suốt buổi sáng cho đến cuối chiều thì kết thúc.

Theo nhận định của PV thì có thể phía Trung Quốc đưa lương thực, thực phẩm lên phục vụ cho những người đang làm việc trên giàn khoan. Song, cũng không loại trừ phía Trung Quốc đưa thêm thiết bị, máy móc ra Hoàng Sa để thực hiện mục đích thăm dò dầu khí.
Hồng Chuyên (từ Hoàng Sa)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !