Hoàn Cầu: "Trung Quốc tránh giao tranh không phải vì sợ Mỹ"

Hôm nay (29/10), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng lối hành xử của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông làm tổn hại tới hòa bình khu vực.

“Tôi cho rằng những hành động của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải quanh quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là hành động nằm ở “vùng xám” (ở giữa) hòa bình và biến cố”, Bộ trưởng Itsunori Onodera nói với các phóng viên ở Tokyo.

Hoàn Cầu:
Tàu Canh gác bờ biển Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 8/8.

Tuyên bố trên được ông Onodera đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng kế hoạch bắn hạ máy bay không người lái nước ngoài của Nhật Bản là một hành động “khơi mào chiến tranh”.

Nhật Bản và Trung Quốc hiện vẫn đang mắc kẹt trong cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng hai nước cho thấy “khẩu chiến” Nhật – Trung về quần đảo này đã leo thang đến mức mới.

Niu Zhongjun, một giáo sư tại Đại học quan hệ quốc tế Trung Quốc, nhận định rằng cả Trung Quốc và Nhật Bản đều không muốn một cuộc xung đột xảy ra nhưng “rất khó có thể tránh nguy cơ vô tình nổ súng”.

Chikako Ueki, một chuyên gia về quan hệ quốc tế của Đại học Waseda, cho rằng quân đội Trung Quốc và Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã chuẩn bị một cơ chế để tránh gây ra biến cố về Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, bà cho hay cơ chế này vẫn chưa được đưa vào hoạt động do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa gặp nhau để cùng nhau phê chuẩn.

Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc) cảnh cáo Nhật Bản không nên mặc định rằng Trung Quốc muốn tránh giao tranh quân sự trên biển Hoa Đông là vì “sợ Mỹ”.

“Giữa Trung Quốc và Mỹ, không biết bên nào sợ bên nào”, Hoàn Cầu tuyên bố.

Lê Dung

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !