​Hoài Đức: Nâng cao đời sống người dân là mục tiêu xây dựng chương trình NTM

Nâng cao đời sống nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình NTM. Phát huy thế mạnh có nhiều làng nghề, nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua, Hoài Đức đã vươn lên về đích nông thôn mới trong năm 2017.

Đưa máy móc hiện đại vào sản xuất mặt hàng miến truyền thống của huyện đã làm tăng năng suất mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương

Hình thành vùng sản xuất tập trung

Mặc dù chỉ chiếm chưa đến 7% cơ cấu kinh tế, song sản xuất nông nghiệp cũng luôn được huyện chú trọng với phương châm đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa giá trị cao. Với đặc thù của huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích cho sản xuất nông nghiệp dần thu hẹp nhưng Hoài Đức đã phát huy được lợi thế của huyện ven đô, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững, “hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện”. Việc dồn điền đổi thửa, quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung được khuyến khích. Nhiều hộ đã chuyển đổi từ sản xuất cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chú trọng đưa những cây có giá trị kinh tế và cây đặc sản  vào sản xuất. 

Cho đến nay, huyện Hoài Đức đã xây dựng được nhiều vùng chuyên canh tập trung với tổng diện tích 838 ha có hiệu quả cao, tập trung tại các xã Đắc Sở, Yên Sở, Cát Quế, Song Phương, Tiền Yên, Đông La, An Thượng.... trong đó nhiều xã đã tăng diện tích như vùng nhãn muộn tăng từ 40,5 hec-ta lên tới 85 hec-ta, cho thu nhập trên 500 triệu đồng/ha; vùng trồng phật thủ tăng từ 20ha lên 75ha, thu nhập trên 600 triệu đồng/ha; diện tích bưởi đường Quế Dương và La Tinh tăng nhanh; cam canh, bưởi diễn cho thu nhập trên 500 triệu đồng/ha; vùng rau an toàn 280ha cho thu nhập trên 400 triệu đồng/ha. Sản phẩm Nhãn chín muộn, bưởi đường Quế Dương, Phật thủ Đắc Sở đã được công nhận nhãn hiệu tập thể.

Phát huy thế mạnh địa phương

Hoài Đức là huyện có ngành nghề công nghiệp tiểu thủ công nghiệp phát triển khá đa dạng và phong phú. Khai thác thế mạnh của huyện, Hoài Đức đã phát triển 3 tiểu vùng khôi phục các làng nghề truyền thống. Đó là các ngành nghề chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất bánh kẹo; nghề dệt, may, thêu gien; mộc dân dụng, điêu khắc tạc tượng.

Với phương châm xây dựng Hoài Đức là huyện có tiềm lực mạnh về kinh tế, huyện uỷ, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch xây dựng các khu, cụm, điểm công nghiệp. Đến nay, toàn huyện đã quy hoạch và xây dựng 14 cụm, điểm công nghiệp làng nghề, trong đó có 6 điểm công nghiệp đã đi vào hoạt động. Công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh có nhu cầu đầu tư trên địa bàn được quan tâm. Đồng thời, huyện thường xuyên khuyến khích các thành phần kinh tế mở rộng và phát triển đa dạng ngành nghề.

Chính vì vậy, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của Hoài Đức phát triển khá cả về quy mô, số lượng, mô hình sản xuất cũng như trình độ công nghệ và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong những năm qua huyện đã có thêm gần 300 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn huyện là hơn 1.300 và trên 10.155 hộ sản xuất kinh doanh. Các ngành nghề thế mạnh của huyện là chế biến nông sản thực phẩm, bánh kẹo, dệt may vẫn tiếp tục phát triển với sự đổi mới về công nghệ nhằm nâng cao năng suất và chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Sản phẩm hàng hóa ngày càng được ưa chuộng, bước đầu đã có vị trị tại thị trường nước ngoài như dệt may, đồ mỹ nghệ, nông sản thực phẩm. Toàn huyện có 52 làng có nghề, 12 làng nghề được cấp bằng công nhận, thu hút trên 44.000 lao động, góp phần ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân, riêng sản phẩm điêu khắc mỹ nghệ, đồ thờ tại làng nghề Sơn Đồng đã được công nhận nhãn hiệu tập thể.

Cùng với công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng tương đối phát triển mang lại nguồn thu lớn cho nhân dân. Giá trị sản xuất trong lĩnh vực này năm 2016 đạt 6.995 tỷ đồng, tăng 12,6% so với năm 2015. Các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ sản xuất được quan tâm. Huyện cũng phối hợp với các sở ngành của thành phố và các doanh nghiệp tổ chức hội chợ, các chương trình đưa hàng bình ổn giá về nông thôn, tuyên truyền nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các hoạt động tìm kiếm thị trường tiêu thụ đối với một số mặt hàng chủ lực của địa phương.

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đến này, đời sống nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng được xây dựng, cải tạo khang trang. Huyện đã đạt tiêu chí thu nhập bình quân đầu người-một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Đó chính là tiền đề để Hoài Đức tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nền kinh tế của huyện đạt tiêu chí quận trong năm 2020.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !