Hoa Đông: Không quân Trung Quốc tuần tra lần đầu ở Vùng phòng không

Hôm qua (23/11), sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo thiết lập Vùng phòng không trên biển Hoa Đông, không quân nước này đã tiến hành chuyến bay tuần tra đầu tiên ở khu vực này.

Tân Hoa Xã dẫn lời Shen Jinke, người phát ngôn của không quân Trung Quốc cho hay 2  máy bay do thám cỡ lớn đã tiến hành cuộc tuần tra với sự yểm trợ của máy bay cảnh báo sớm và chiến đấu cơ.

Hoa Đông: Không quân Trung Quốc tuần tra lần đầu ở Vùng phòng không - ảnh 1
Hôm qua (23/11), không quân Trung Quốc thực hiện cuộc tuần tra đầu tiên ở Vùng phòng không quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

“Cuộc tuần tra này phù hợp với các thông lệ quốc tế và các chuyến bay quốc tế thông thường sẽ không bị ảnh hưởng”, ông Shen nói.

Ông Shen cho rằng các lực lượng vũ trang Trung Quốc có khả năng kiểm soát hiệu quả Vùng phòng không này và sẽ có những biện pháp xử lý các mối đe dọa tới an ninh của khu vực mà ông này cho là không phận của Trung Quốc. 

Trước đó, vào buổi sáng, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra thông báo về việc thiết lập Vùng phòng không và công bố bản đồ của khu vực này.

Vùng phòng không có hiệu lực từ 10 giờ ngày 23/11 theo giờ địa phương và Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo các máy bay đi vào ‘vùng phòng không’ này phải tuân thủ quy định của Trung Quốc, nếu không sẽ phải đối mặt với những "biện pháp phòng thủ khẩn cấp" của nước này.

Là một cường quốc mới nổi về cả mặt kinh tế và quân sự, Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết liệt hơn trong các tuyên bố chủ quyền hàng hải. Nước này đang tranh chấp chủ quyền hàng hải với một số nước Đông Nam Á trên Biển Đông và với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Bình luận về hành động thiết lập Vùng phòng không trên biển Hoa Đông của Bắc Kinh, Narushige Michishita, giám đốc chương trình nghiên cứu an ninh và quốc tế thuộc một viện nghiên cứu chính sách ở Tokyo, cho rằng: “Trung Quốc đang chơi một trò chơi nguy hiểm. Đây rõ ràng là một hành động leo thang và có thể làm kéo dài và trầm trọng thêm căng thẳng hiện nay”. 

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !