Hòa Bình nỗ lực giảm nghèo, 100% số xã có báo đọc hàng ngày

Trong công tác giảm nghèo bền vững, tỉnh Hòa Bình luôn thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách để cải thiện điều kiện sống và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo.

Ảnh minh hoạ.

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển thông tin liên lạc

Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI xác định tiếp tục phấn đấu duy trì giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm 3%; các huyện nghèo, xã nghèo giảm tỷ lệ bình quân mỗi năm từ 4-5%. Tiếp tục hỗ trợ đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn đặc biệt khó khăn theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn cần được tập trung đầu tư đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới, tạo điều kiện cho người dân tham gia thực hiện các hoạt động của chương trình để tăng thu nhập thông qua tạo việc làm công nhằm phát huy hiệu quả các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư.

Phấn đấu đến 2020 có 100% thôn, bản khó khăn nhất có đường giao thông được cứng hóa cho xe cơ cơ giới đến trung tâm, 90% thôn bản có công trình thủy lợi đảm bảo năng lực phục vụ sản xuất cho trên 90% diện tích trồng lúa nước.

Phấn đấu đến năm 2020 có 80 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp xã, trưởng thôn, bản được tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách giảm nghèo, xây dựng phát triển cộng đồng.

Giảm nghèo trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, theo ông Nguyễn Hoàng Thư – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình, về bưu chính: Hiện nay, toàn tỉnh có 02 doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp đang hoạt động lĩnh vực bưu chính với tổng số 216 điểm phục vụ bưu chính (190 điểm Bưu điện văn hóa xã, 26 bưu cục). Toàn tỉnh hiện có 51 điểm bưu điện văn hóa xã có mạng Internet. Bán kính phục vụ/điểm bưu chính là 2,6 km2.

Các doanh nghiệp Bưu chính đã tập trung khai thác tốt mạng lưới, vận chuyển trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát đảm bảo đúng lịch trình, kịp thời, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ kỷ niệm và các sự kiện chính trị lớn của tỉnh, của đất nước; chủ động xây dựng các cơ chế linh hoạt nhằm thúc đẩy tăng trưởng, các dịch vụ mới đã được triển khai như: (Dịch vụ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH; Chuyển phát hành chính công; kinh doanh đa dịch vụ phục vụ nhân dân; tiết kiệm Bưu điện; hàng tiêu dùng BT; Bảo hiểm PTI; Bảo hiểm Prevoid; Tín dụng hưu trí…).

Tiếp tục duy trì và đảm bảo 100% các xã có báo đến trong ngày. Sáu tháng đầu năm, sản lượng bưu phẩm thường đi, đến trong nước và quốc tế ước đạt 54.955 kg bằng 103,3% so với cùng kỳ; sản lượng bưu kiện thường đi, đến trong nước và quốc tế ước đạt 115.525 kg bằng 101,1% so với cùng kỳ; sản lương bưu gửi, hàng gửi chuyển phát nhanh các loại đi, đến trong nước và quốc tế ước đạt 165.725kg bằng 102,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Tiếp tục lộ trình số hóa mặt đất

Hòa Bình luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp viễn thông triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng mạng 4G nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người dân trên địa bàn. Các doanh nghiệp viễn thông đã tập trung đảm bảo hạ tầng để duy trì việc phủ sóng thông tin điện thoại di động và truy nhập internet tốc độ cao đến 100% xã, phường, thị trấn; Sáu tháng đầu năm, lưới viễn thông phát triển ước đạt như sau: phát triển mới 5.839 thuê bao điện thoại (trong đó: Cố định hữu tuyến 28 thuê bao; Cố định vô tuyến 28 thuê bao; Thuê bao di động trả sau 5.783), bằng 147,3% so với cùng kỳ, duy trì toàn mạng trên 700 nghìn thuê bao (thuê bao cố định, thuê bao di động trả sau trên 64 nghìn thuê bao); 300 thuê bao Internet ADSL, bằng 93,7% so với cùng kỳ, duy trì trên 12 nghìn thuê bao; 5.530 thuê bao FTTH, bằng 106,2% so với cùng kỳ, duy trì trên 31 nghìn thuê bao; 2.657 thuê bao truyền hình Internet, bằng 134,4% so với cùng kỳ 2015, duy trì trên 38 nghìn thuê bao.

Triển khai thực hiện Quyết định số 2540/QĐ-UBND ngày 07/10/2016 của UBND tỉnh về Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, Sở đã xây dựng và ban hành Kế hoạch thông tin tuyên truyền số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất năm 2017 và đề nghị Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố thực hiện phát sóng các chương trình phát thanh tuyên truyền số hóa truyền hình mặt đất năm 2017, nhằm tuyên truyền sâu rộng tới người dân về lộ trình số hóa truyền hình mặt đất.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !