Hòa Bình chú trọng công tác việc làm, an toàn vệ sinh lao động

Thông qua các chương trình phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư… trong năm 2017 toàn tỉnh Hòa Bình đã giải quyết việc làm cho 11.380 người, chiếm 68,28%. Trong đó, xuất khẩu lao động 35 người, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm 1.260 người.

Theo Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Hòa Bình, năm 2017, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình giải quyết việc làm tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Giới thiệu 25 doanh nghiệp về các địa phương tuyển dụng lao động đi làm việc trong và ngoài nước. Phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tổ chức tập huấn công tác giải quyết việc cho Lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; Hội Nông dân, phụ nữ, cán bộ Lao động – Thương binh và xã hội các cấp của 7 huyện, thành phố. Thực hiện điều tra cập nhật thông tin cung, cầu lao động năm 2017.

Hòa Bình chú trọng công tác việc làm, an toàn vệ sinh lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm đã  rà soát lập danh sách 124 lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn để dự tuyển đi làm việc ở Hàn Quốc. Mở 10 phiên giao dịch việc làm với 47 doanh nghiệp, 1.250 lao động tham gia, 830 lao động được tư vấn tại sàn, trên 100 lao động được doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp, phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và xã hội các huyện, thành phố thông báo tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, phối hợp với Tỉnh Đoàn Hòa Bình tư vấn giới thiệu việc làm cho 600 học sinh và người lao động, phối hợp với các huyện, doanh nghiệp tổ chức các hội thảo tư vấn giới  thiệu việc làm cho 4.590 lao động; trong đó có 390 lao động được doanh nghiệp tuyển dụng. Thường xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trên website của đơn vị để người lao động truy cập tìm hiểu lựa chọn.

Liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động, Sở đã tổ chức Lễ phát động tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động quy mô cấp tỉnh lần thức nhất năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

Nội dung tháng hành động tập trung vào công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về công tác an toàn, vệ sinh lao động, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, vệ sinh lao động; đối thoại với doanh nghiệp và người lao động về chính sách an toàn, vệ sinh lao động…. nhằm cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động. Chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ban chỉ đạo tỉnh đã tiến hành kiểm tra 20 doanh nghiệp và 2 ban chỉ đạo cấp huyện; các huyện, thành phố đã kiểm tra trên 70 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, kịp thời chấn chỉnh các cơ sở đơn vị có sai phạm. Tổ chức 6 lớp tập huấn, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp. Thẩm định hồ sơ cấp giấy xác nhận khai báo sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cho 21 doanh nghiệp. Năm 2017, số người chết do tại nạn lao động có khai báo là 13 người.

Công tác quản lý lao động nước ngoài, đã cấp giấy phép cho 10 lao động là người nước ngoài, xác nhận 6 lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Thông qua các chương trình phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư… trong năm 2017 toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 11.380 người, chiếm 68,28%. Trong đó, xuất khẩu lao động 35 người, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm 1.260 người. Tỷ lệ lao động trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp còn 64%, tỷ lệ thất nghiệp của lao động ở khu vực thành thị còn 3,3% đạt chỉ tiêu kế hoạch Hội đồng nhân dân giao.

Đối với công tác giáo dục nghề nghiệp, Sở đã rà soát đề xuất Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trình Bộ Lao động – Thương binh và xã hội quyết định hỗ trợ đầu tư sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 – 2020 cho 8 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp các huyện tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ đầu tư giai đoạn 2018 – 2020 là 45.900 triệu đồng; dự án đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp là 14.600 triệu đồng….

Kết quả tuyển sinh đào tạo năm 2017 đạt 14.666 lao động, bằng 101,1% kế hoạch cả năm. Tổng số thanh niên được đào tạo nghề là 8.633 người chiếm 58,9%. Trong đó, trình độ cao đẳng là 670 người, trình độ trung cấp là 2.638 người và sơ cấp, dạy nghề dưới 3 tháng là 11.357 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 51%, trong đó số có bằng cấp chứng chỉ đạt 18,5% đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !