Bình Thuận: Hỗ trợ trẻ em bị xâm hại, bạo lực, gặp tai nạn, rủi ro trong cuộc sống

Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là nạn nhân bị xâm hại tình dục; bị bạo lực, bị ngược đãi, bị tai nạn thương tích; nạn nhân của tội phạm mua bán người, tội phạm bắt cóc sẽ được Bình Thuận hỗ trợ từ 4 triệu đến 8 triệu đồng/trường hợp.

Báo cáo của Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, trong 2 năm 2021-2022, tỉnh Bình Thuận xảy ra 65 vụ/68 đối tượng và 68 trẻ em bị xâm hại, trong đó có 61 vụ xâm hại tình dục trẻ em, so với cùng kỳ giai đoạn 2019 - 2020, giảm 12 vụ, 65/77 vụ; xảy ra 100 vụ với 223 đối tượng dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật, so cùng kỳ giai đoạn 2019 - 2020, giảm 13 vụ, 100/113 vụ. 

Còn theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Bình Thuận, trong năm 2020, tỉnh Bình Thuận xảy ra 49 vụ xâm hại trẻ em; năm 2021 là 42 vụ; riêng trong 9 tháng năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 28 vụ/28 đối tượng xâm hại trẻ em.

Tính chất, mức độ nghiêm trọng của các vụ án xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng ngày càng tăng lên; nhiều vụ án xảy ra có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, cho thấy sự suy đồi đạo lý, coi thường tính mạng, sức khỏe và nhân phẩm của trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngoài ra, cũng còn có những vụ xâm hại trẻ em không được khai báo do nhiều nguyên nhân khác nhau, do vậy số vụ trẻ em bị xâm hại trên thực tế có thể sẽ cao hơn so với số báo cáo.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em phần lớn do ba mẹ, người quen biết, bạn bè, người có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ em gây ra. Nạn nhân của xâm hại trẻ em đa phần là trẻ em gái, độ tuổi có xu hướng ngày càng nhỏ.

Với thủ phạm xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân quen lợi dụng sự quen biết với gia đình trẻ em, thủ phạm có hành động, lời nói để tạo niềm tin với trẻ em như dùng lời khen, chia sẻ sở thích, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc trẻ em khiến trẻ em tin tưởng, yêu quý và mất cảnh giác với đối tượng.

Các đối tượng xâm hại thường nhắm vào trẻ em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình có vấn đề xã hội, trẻ sinh ra trong gia đình không được ba mẹ quan tâm.

Với đối tượng xâm hại là người lạ, các đối tượng triệt để sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, các trò chơi trực tuyến để làm quen, kết bạn, giả vờ yêu đương, hứa hẹn công việc tốt, cuộc sống giàu sang để lừa gạt, dụ dỗ trẻ em.

Xâm hại trẻ em để lại những hậu quả vô cùng nặng nề về thể chất, tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Trong đó, hậu quả lớn nhất mà hành vi xâm hại gây ra đối với trẻ em là những tổn thương về tinh thần, trẻ dễ bị mặc cảm, tự ti, hoảng loạn phát triển không bình thường, xuất hiện các ảo giác bệnh lý.

Bảo vệ, hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn, rủi ro trong cuộc sống

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Thành, trẻ em là nguồn hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, xã hội, của cộng đồng cùng với sự chăm lo cho trẻ em của mỗi gia đình.

Để bảo vệ trẻ em, trẻ em ngày càng được bảo vệ chăm sóc và giáo dục tốt hơn theo hướng đảm bảo, ngày càng đầy đủ các quyền cơ bản và nhu cầu của trẻ em, tạo môi trường bình đẳng cho mọi trẻ em, tỉnh Bình Thuận đã đưa ra nhiều chính sách quy định, chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương cùng chung tay bảo vệ trẻ em.

Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng để giúp trẻ em phát triển toàn diện, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện.

UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương luôn quan tâm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tích cực triển khai công tác bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, nhất là công tác bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Nửa đầu năm 2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bình Thuận đã tổ chức 10 lớp tập huấn cho trên 1.000 cán bộ làm công tác trẻ em cấp huyện, xã và cộng tác viên tham gia công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại thôn, bản, khu phố. 

Đặc biệt là có sự phối hợp ngày càng sâu sát giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, nhất là việc tiếp nhận, can thiệp và xử lý những vụ việc, những vấn đề nóng, bức xúc liên quan đến trẻ em.

Ngày 21/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng đã ký văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI, đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận, nhất trí thông qua Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ đột xuất cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn, rủi ro trong cuộc sống trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Nghị quyết này quy định chế độ hỗ trợ đột xuất cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn, rủi ro trong cuộc sống trên địa bàn tỉnh. Đối tượng áp dụng gồm: Trẻ em thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo; gia đình có hoàn cảnh khó khăn có giấy xác nhận của địa phương; trẻ em là con của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; trẻ em là người dân tộc thiểu số; trẻ em sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo.

Ngoài ra, trẻ em đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng hoặc đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội được hưởng chế độ hỗ trợ đột xuất theo Nghị quyết này nếu thuộc một trong các trường hợp: Trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục; trẻ em là nạn nhân bị bạo lực, bị ngược đãi, bị tai nạn thương tích; trẻ em là nạn nhân của tội phạm mua bán người, tội phạm bắt cóc; trẻ em bị mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc các bệnh cần chữa trị dài ngày tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên; trẻ em khuyết tật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về mức hỗ trợ, đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là nạn nhân bị xâm hại tình dục; bị bạo lực, bị ngược đãi, bị tai nạn thương tích; nạn nhân của tội phạm mua bán người, tội phạm bắt cóc được hỗ trợ theo 03 mức độ bị tai nạn, rủi ro như sau: Có giấy xác nhận của Công an cấp xã được hỗ trợ 4.000.000 đồng/trường hợp; bị tổn thương phải điều trị tại cơ sở y tế tuyến huyện trở lên được hỗ trợ 6.000.000 đồng/trường hợp; dẫn đến tử vong được hỗ trợ 8.000.000 đồng/trường hợp.

Mức hỗ trợ cho trẻ em bị mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc các bệnh cần chữa trị dài ngày tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên thì được hỗ trợ 13.000.000 đồng/trường hợp. Riêng đối tượng trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ chi phí khám bệnh, chi phí phẫu thuật và tiền ăn trong thời gian phẫu thuật, điều trị tại bệnh viện.

Việc thông qua nghị quyết này nhằm tiếp tục thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo, chủ trương của Đảng, Nhà nước và địa phương, nhất là các quy định của Luật Trẻ em năm 2016 và pháp luật có liên quan về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc, thực hiện quyền của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định của Luật Trẻ em.

Nguyễn Vũ

Người đàn ông mê nhặt rác, bị gọi 'khùng' vì chở cả xe tải rác về nhà

Gần chục năm qua, anh Lê Thành Long (Đà Nẵng) nhặt rác thải từ biển mang về nhà, tái chế thành vật dụng hữu ích. Mong muốn của anh là lan toả ý thức giữ gìn môi trường đến mọi người.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

9X đem món ngon lên núi nấu tặng hàng trăm trẻ em nghèo

Từng thiếu ăn, thèm những món ngon lúc còn nhỏ, khi cuộc sống ổn định, mỗi cuối tuần Ngọc Trinh lại chuẩn bị nguyên liệu, thức ăn mang lên núi, nấu tặng trẻ em nghèo những bữa tiệc.

Bên trong hộp ngủ ở Hà Nội khiến nhiều người trẻ mê mẩn

Tiện lợi, riêng tư, giá cả phù hợp là những tính từ mà giới trẻ mô tả xu hướng thuê trọ hộp ngủ. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng mô hình này đang phổ biến ở Hà Nội, TP.HCM...

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Lý do ông bố ở Thanh Hóa chấp nhận cho con trai duy nhất đi tù

Mặc dù có thể vay mượn để trả nợ cho con trai duy nhất nhưng ông Mai Văn Lâm ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chấp nhận để con đi tù, với mong muốn con làm lại cuộc đời.

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Người dân phẫn nộ trước màn trang trí cây thông Noel 'thảm hại chưa từng có'

Cư dân của thị trấn ven biển nổi tiếng Forster ở New South Wales, bờ biển phía bắc Australia, đã rất bất bình trước màn trang trí cây thông Giáng sinh của hội đồng địa phương.

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Cảnh báo 3 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng Việt Nam

Trong 7 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 3/12, có 3 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Đang cập nhật dữ liệu !