Hỗ trợ đồng bào DTTS thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 1/3/2019, tại trụ sở, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị thực hiện một số nội dung Dự án “Xây dựng chính sách hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào DTTS” (Dự án CRIEM).

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chủ trì Hội nghị. Tham dự có ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch-Đầu tư; các vụ, đơn vị thuộc UBDT cùng đại diện lãnh đạo UBND 5 tỉnh thuộc Dự án.

Trong hai năm qua, UBDT đã chủ động phối hợp với ADB xây dựng Dự án tại 5 tỉnh Nam Trung bộ (gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa). Đây là khu vực chịu thiệt hại nặng nề bởi thiên tai trong 10 năm qua do biến đổi khí hậu. CRIEM là Dự án lớn của ADB đầu tư tập trung cho đồng bào DTTS. Nguồn lực từ Dự án sẽ tạo ra cú hích, đột phá trong phát triển KT-XH, phát triển các làng nghề truyền thống, phát triển du lịch, văn hóa vùng đồng bào DTTS các tỉnh trong khu vực.

Hội nghị đã được nghe Báo cáo quá trình chuẩn bị Dự án, công tác phê duyệt, đề xuất Dự án, Báo cáo tổng quan thiết kế Dự án, các hoạt động chính của giai đoạn khởi động Dự án và các đầu ra của Dự án, thông qua Dự thảo biên bản ghi nhớ về tiến độ chuẩn bị Dự án và kế hoạch hành động trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, đại diện ADB bày tỏ mong muốn Dự án sớm được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt và cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để Dự án sớm được triển khai thực hiện, đem lại lợi ích cho đồng bào DTTS tại 5 tỉnh thực hiện. Một số ý kiến đề nghị: Các nhà tài trợ cần tăng nguồn vốn tài trợ ưu đãi, kêu gọi các đối tác của ADB tài trợ cho Dự án. Đề nghị Bộ Kế hoạch-Đầu tư sớm trình Chính phủ, đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025. Các tỉnh cần tích cực hỗ trợ, bố trí các chuyên gia phối hợp với các đoàn công tác để khảo sát, tư vấn Dự án đạt kết quả cao nhất. Đại diện một số tỉnh thuộc Dự án đề xuất: Để Dự án được triển khai nhanh, UBDT và ADB đưa ra các tiêu chí phù hợp với điều kiện của Việt Nam và các tỉnh tham gia Dự án. Theo đó, UBND tỉnh sẽ lựa chọn công trình phù hợp với tiêu chí trên cơ sở kiểm soát của ADB và UBDT để triển khai thực hiện.

Trên cơ sở thống nhất các điều kiện, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến, Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Giám đốc quốc gia ADB và lãnh đạo 5 tỉnh tham gia Dự án đã được thực hiện.

Huyền Anh

300 chuyên gia cùng 'mổ xẻ' các bệnh 'khó nói'

Các vấn đề về tình dục thường được xem là 'khó nói', ít người sẵn sang chia sẻ thậm chí có bệnh cũng không đi khám. Vấn đề sức khỏe tình dục tại Việt Nam còn rất non trẻ.

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

BĐBP Nghệ An bắt giữ 2 đối tượng mua bán người

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán người.

Chảy máu mũi ồ ạt, truyền 7 đơn vị tiểu cầu mới thoát chết vì căn bệnh đang vào đỉnh

Dù đã cắt cơn sốt nhưng đầu của Lềnh đau như búa bổ. Đến viện, anh bất ngờ bị chảy máu mũi ồ ạt không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An cuốn trôi 3 ngôi nhà, ô tô Icon

Trận lũ quét kinh hoàng ở một số địa phương huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) gây thiệt hại nặng nề, hàng chục nhà dân bị ngập, hư hỏng, cuốn trôi.

Quảng Nam: Sạt lở đường lên huyện miền núi Tây Giang, 6.000 người bị cô lập

Mặc dù đã giảm mưa nhưng tình trạng sạt lở trên tuyến đường ĐT606 đoạn qua xã Lăng, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) vẫn tiếp diễn khiến 4 xã vùng cao, biên giới với khoảng 6.000 người đã bị cô lập.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !