Ho ra máu, đi khám phát hiện cành cây dài 6,5cm trong ngực suốt 14 năm

Chàng trai 22 tuổi luôn bị sốt, ho ra máu nhưng không tìm ra bệnh gì. Khi lên Hà Nội kiểm tra mới biết thủ phạm là cành cây dài 6,5cm trong ngực suốt 14 năm.

Bệnh nhân Tráng Seo Tiên trú tại Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai kể lại về một lần đi chơi cùng các bạn và không may bị ngã trong rừng khi lên 8 tuổi, câu chuyện được cho là nguyên nhân bị cành cây đâm vào thành ngực và gây ra những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường cho Tiên trong suốt 14 năm qua.

Nhìn bức ảnh dị vật cành cây dài tới 6.5 cm, đường kính 0.9 cm đâm xuyên qua thuỳ phổi phải đã được các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương mổ cấp cứu cắt bỏ vào ngày 1/8 vừa qua, Tiên không khỏi bất ngờ và có chút hoảng sợ, bao năm gầy yếu, khổ sở vì ho sốt không ngờ lại do một vật thể dài chừng hơn nửa chiếc bút bi tồn tại trong lồng ngực và “sống cùng mình” trong suốt chừng ấy năm.

{keywords}
Cành cây trong phổi của người bệnh.

Bố mẹ Tiên đã đưa đi kiểm tra tại một vài bệnh viện tuyến cơ sở nhưng quá trình khám bệnh của gia đình không dứt điểm, từ lần bị ngã vài năm mới đi khám một lần. Khi lên Bệnh viện Phổi Trung ương mới phát hiện ra phổi có dị vật. Sau ca mổ, bệnh nhân thấy hơi thở nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thuỳ trên, một phần thuỳ giữa của phổi phải và gây tổn thương diện rộng, nên các bác sỹ đều nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp, không chỉ đơn thuần là lấy dị vật mà còn đòi hỏi những kỹ thuật bóc tách tổn thương một cách khéo léo, quyết định cắt bỏ hay giữ lại để bảo tồn phần nhu mô phổi lành cho người bệnh.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, BS Khiếu Mạnh Cường, Khoa Phẫu Thuật Lồng ngực, phẫu thuật viên chính của ca bệnh cho biết: “Đây là ca phẫu thuật loại bỏ dị vật phức tạp nhất mà chúng tôi từng gặp, dị vật có kích thước lớn và tồn tại quá nhiều năm trong phổi nên đã gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư cư trú trong khoang phổi. Ban đầu, khi hội chẩn, các bác sỹ đánh giá có thể sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn lá phổi phải, nhưng trong quá trình thực hiện chúng tôi luôn cân nhắc, đặt câu hỏi và quyết định làm gì tốt nhất cho người bệnh, mọi tư duy, mọi thao tác đều phải rất cẩn trọng và chính xác tuyệt đối.”

“Dị vật và các phần tổn thương đươc loại bỏ trong khi đó phần phổi lành còn lại vẫn được bảo tồn đó là kết quả cho những nỗ lực và sự quyết tâm của toàn bộ ekip. Ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ tuy nhiên quá trình chăm sóc hậu phẫu, đánh giá các tổn thương lân cận tiềm tàng sau mổ để phát hiện sớm những bất thường cũng vô cùng quan trọng”. BS Cường cho biết thêm.

Ngoài ra, ca bệnh trên cũng là bài học cho tất cả mọi người, nếu dị vật ở trong phổi thêm ít thời gian nữa thì chắc chắn việc cắt bỏ hoàn toàn 1 lá phổi là điều không thể tránh khỏi, vì vậy khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khoẻ chúng ta cần thăm khám tại các Bệnh viện chuyên khoa sớm nhất để được chẩn đoán kịp thời, điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Phương Thúy

 

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !