Hiệu quả từ Đề án “Phát triển y tế biển đảo Việt nam đến năm 2020”

Đề án “Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020” được Chính phủ phê duyệt nhằm đảm bảo cho người dân sinh sống và làm việc tại vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu và nâng cao sức khỏe

Người dân đến khám tại Trung tâm y tế huyện Cô Tô, Quảng Ninh

Nhiều thành quả

Theo Đề án, việc phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh biển đảo từ nay đến năm 2020 được chú trọng. Bộ Y tế tổ chức, đầu tư trang thiết bị y tế, nhân lực, cơ sở hạ tầng cho 6 khoa Hồi sức cấp cứu thành Trung tâm tiếp nhận cấp cứu, khám chữa bệnh đặc thù cho vùng biển, đảo và làm nhiệm vụ hỗ trợ cấp cứu từ xa (telemedicine) đặt tại 6 bệnh viện ven biển gồm Viện Y học biển- TP. Hải Phòng, Bệnh viện Quân khu 4- Nghệ An, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện 87- Nha Trang, Bệnh viện thuộc Liên doanh Việt Nga (Vietsopetro)- TP. Vũng Tầu, Bệnh viện Quân dân y 78- Phú Quốc.

Đối với các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương ven biển, tùy theo điều kiện có thể đầu tư trang thiết bị phục vụ việc cấp cứu, khám chữa bệnh đặc thù cho vùng biển, đảo tại các bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố.

Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết từ năm 2014, ngành Y tế Khánh Hòa đã kiện toàn đội cơ động phòng, chống dịch sẵn sàng di chuyển ra đảo để triển khai hoạt động chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn lao động các ngành kinh tế biển; hàng năm đều cử cán bộ hỗ trợ y tế về chuyên môn, kỹ thuật cho huyện đảo Trường Sa.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh đã triển khai tốt kỹ thuật oxy cao áp trong điều trị các bệnh lý liên quan đến tai biến lặn; các trung tâm y tế ven biển ở TP. Nha Trang, Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, Cam Lâm đã triển khai thực hiện và duy trì bền vững bộ tiêu chí quốc gia y tế xã cho tất cả các xã, phường ven biển; củng cố hoạt động của các phân trạm y tế ở các đảo, trang bị túi cấp cứu ngoại viện; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, lực lượng lao động vùng biển đảo; huấn luyện, trang bị cho các đội cấp cứu lưu động sẵn sàng chi viện cấp cứu khi cần hoặc trong tình huống bị chia cắt; đồng thời hướng dẫn ngư dân tự trang bị và kiểm soát chất lượng tủ thuốc cho tàu đánh bắt xa bờ theo quy định...

Bệnh viện Quân y 87 thường xuyên cử cán bộ tham gia các cuộc hội thảo quốc tế, đào tạo về y học biển. Hiện nay, bệnh viện đã trang bị hệ thống Telemedicine và đang chờ kết nối với các trạm xá ở quần đảo Trường Sa; thành lập khoa Y học biển có chức năng, nhiệm vụ khám, điều trị những bệnh lý liên quan đến y học biển cho quân và dân trong khu vực. Dự kiến trong thời gian tới, bệnh viện sẽ xây dựng một sân bay trực thăng để làm nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân chuyển về từ khu vực quần đảo Trường Sa.

Phát triển nhân lực

Tại Quảng Ninh cùng với các địa phương trong cả nước, những năm qua, tỉnh đã triển khai Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” với mục tiêu đảm bảo cho người dân vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế trong dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khoẻ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Điển hình nhất có sự thay da đổi thịt đó là Trung tâm y tế huyện Cô Tô. Đây là cơ sở y tế thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu và thực hiện các chương trình y tế quốc gia.

Đến nay, trung tâm có 12 bác sĩ; 9 điều dưỡng, nữ hộ sinh; 12 y sĩ và 3 dược sĩ trung học. Từ khi được xây dựng tới nay, Trung tâm đã được Sở Y tế đầu tư các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, như: Máy siêu âm màu 2D, máy gây mê kèm thở, giường cấp cứu đa năng, monito theo dõi bệnh nhân...

Bác sĩ Bùi Thị Thủy, Giám đốc TTYT huyện Cô Tô cho biết để thực hiện nhiệm vụ phát triển những kỹ thuật khó, trong đó có kỹ thuật nội soi, TTYT Cô Tô đã nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp để triển khai. Từ năm 2016, được sự hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, TTYT Cô Tô đã chú trọng đến việc đào tạo cán bộ gắn với chuyển giao kỹ thuật khó.

Ngoài đào tạo theo hình thức “cầm tay, chỉ việc”, nhiều lượt cán bộ của Trung tâm đã được đến trực tiếp bệnh viện để đào tạo nâng cao tay nghề về một số kỹ thuật nội soi. Tới nay, TTYT huyện đã cử bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn, dài hạn theo nhu cầu của đơn vị với những kỹ thuật khó, nhằm đảm bảo được nguồn nhân lực có đủ trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Qua đó, Trung tâm đã cử 1 bác sĩ đi học điều trị nội soi tiêu hoá, cử 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên gây mê đi học typ dụng cụ trong phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !