Hết lan đột biến, giờ đến sốt cây kiểng đột biến

Sau lan đột biến, thú chơi cây kiểng lá đang ngày càng nở rộ trong cả nước, nhiều người dân tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm mua bán, săn lùng các loại cây kiểng lá có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi cây.

{keywords}
Hết lan đột biến, giờ đến sốt cây kiểng đột biến

Tại Việt Nam, cộng đồng những người chơi cây kiểng lá đang dần phát triển mạnh. Hiện có rất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội tập hợp nhiều người chơi kiểng lá, như nhóm Cây trong nhà - indoor plants, với hơn 56 nghìn thành viên; nhóm Chợ cây trong nhà và kiểng lá, với 25 nghìn thành viên; nhóm Sàn kiểng lá, với 10 nghìn thành viên...

Được biết, đây là thú chơi các loài cây lá có màu sắc đẹp, hình dáng lạ, hay cây có lá biến đổi hình dáng, kích thước theo từng giai đoạn sinh trưởng. Anh T.V.G, một người chơi kiểng lá cho biết: Cộng đồng chơi kiểng lá Việt Nam chỉ mới xuất hiện hơn 3 năm trở lại đây và phát triển mạnh trong năm 2020.

Các loại cây kiểng lá thông thường ở mức giá tầm trung có thể kể đến như monstera deliciosa thai constellation, monsteradeliciosa, burle marx, crystal hope... có giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng một cây tùy loại. Nhiều nhà vườn bán cây cảnh trong tỉnh nắm bắt xu hướng đã nhập về bán với đa dạng các loại.

Tuy nhiên, dạo gần đây người chơi kiểng lá không còn coi đây là thú chơi cây cảnh bình thường, mà trở thành thú chơi sưu tầm, đấu giá, nhất là những giống cây nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia có kích thước lớn, hay có kiểu đột biến lạ như các loại Monstera hiếm gặp, đột biến với những chiếc lá nửa trắng, nửa vàng hoặc đột biến theo từng đốm rải rác, hoặc lá có màu trắng hoàn toàn...

Giá thành của các giống cây này rất cao, có thể giao động từ vài chục triệu đồng đến cả tỷ đồng. “Giá bán của các loài kiểng lá trên thế giới khá tương đồng và khó bị thổi giá cao, bởi người chơi có thể tìm hiểu thông tin và giá bán từ các sàn chơi cây kiểng lá chuyên nghiệp trong và ngoài nước”, anh T.V.G nói.

Nhưng gần đây, thị trường trong nước có hiện tượng nhiễu loạn, nhiều người chơi mới không biết rằng cây đột biến tuy ít, nhưng lại dễ nhân giống, hoặc can thiệp hóa chất để tạo nên màu sắc đột biến, vì thế, nếu không am hiểu sẽ rất dễ mua nhầm với giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực.

Không chỉ được mua bán, săn lùng ở các hội nhóm trong nước, nhiều người chơi tìm mua các loại kiểng lá từ các sàn thương mại điện tử nước ngoài như Ebay, Amazon... và không ít người phải ngậm ngùi khi cây gửi về không đúng chủng loại, cũng như bị hư hại khá nhiều.

“Không ít bạn mới chơi thường chưa tìm hiểu kỹ loại cây chỉ thấy giống như hình và rẻ nên mua bị nhầm. Gần đây, do nhu cầu tăng cao, đã xuất hiện nick ảo lừa đảo, nên người chơi cần tìm hiểu kỹ và chọn các nhà vườn uy tín”, anh T.V.G khuyến cáo.

Mù quáng lao vào lan đột biến tiền tỷ: Kẻ bán nhà, người vỡ nợ (!?)

Mù quáng lao vào lan đột biến tiền tỷ: Kẻ bán nhà, người vỡ nợ (!?)

Một người đàn ông ở Vĩnh Phúc đã bị lừa gần 10 tỷ đồng khi mua phải lan đột biến giả, có người "chết đứng" khi bỏ tiền thật mua lan đột biến gắn...

Theo báo Quảng Ngãi

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.