HBC của ông Lê Viết Hải nhận cùng lúc hai phán quyết của toà án

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) vừa công bố thông tin bất thường sau khi nhận được cùng lúc 2 quyết định của TAND TP.HCM liên quan đến yêu cầu huỷ phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Cụ thể, ngày 6/10/2022 HBC nhận được Quyết định số 1513/2022/QĐ-PQTT của TAND TP.HCM về việc không chấp nhận yêu cầu của CTCP Công viên Sài Gòn Silicon (Sài Gòn Silicon) đề nghị huỷ phán quyết trọng tài được lập bởi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) ngày 13/5/2022, cho vụ tranh chấp giữa HBC và Sài Gòn Silicon.

Theo đơn yêu cầu của Sài Gòn Silicon, năm 2017 công ty này và HBC ký hợp đồng thi công hạng mục “kiến trúc và kết cấu” công trình “Nhà trung tâm điều hành số 1” thuộc dự án “Xây dựng và phát triển khu công viên Sài Gòn Silicon”. Trị giá hợp đồng là 228,635 tỷ đồng. 

Khi công trình chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng đã xuất hiện tình trạng hầu hết các sàn của toà nhà bị võng, có chỗ lên đến 44mm. 

Trong thời gian chờ khắc phục hậu quả, tháng 12/2021, HBC khởi kiện Sài Gòn Silicon ra VIAC để chấm dứt hợp đồng và đòi tiền. VIAC chấp nhận một phần đơn khởi kiện của HBC và yêu cầu Sài Gòn Silicon phải thanh toán cho HBC số tiền 129 tỷ đồng tổng giá trị khối lượng công việc đã thực hiện theo hợp đồng; tiền lãi do chậm thanh toán 26,597 tỷ đồng; phí luật sư 440 triệu đồng; và phí trọng tài 1,361 tỷ đồng.

Không đồng ý với phán quyết trên của VIAC, phía Sài Gòn Silicon đã đã có đơn yêu cầu TAND TP.HCM tuyên huỷ phán quyết của VIAC vì cho rằng phán quyết đã vi phạm Điều 68 Luật Trọng tài thương mại năm 2010, đồng thời tố HBC đã vi phạm hợp đồng. 

Vướng mắc ở chỗ, quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng. Theo đó, hai bên có ký kết 2 hợp đồng, một hợp đồng (không đề ngày tháng) có giá trị 228,635 tỷ đồng; hợp đồng còn lại ngày 14/8/2017 có giá trị 268,983 tỷ đồng. Sài Gòn Silicon cho rằng hợp đồng có giá trị lớn hơn là giả mạo, trong khi HBC lại trưng ra được bằng chứng là các văn bản hai bên thống nhất thực hiện theo hợp đồng này. 

Sau khi xem xét, TAND TP.HCM quyết định không chấp nhận yêu cầu của Sài Gòn Silicon về việc huỷ phán quyết trọng tài của VIAC. Quyết định của toà án cũng là quyết định cuối cùng và có hiệu lực thi hành từ ngày 19/9/2022.

Ngoài vụ tranh chấp thương mại nêu trên, ngày 6/10 HBC còn nhận được quyết định của TAND TP.HCM về việc không chấp nhận yêu cầu của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) đề nghị huỷ phán quyết trọng tài số 113/21 HCM ngày 18/3/2022 của VIAC cho vụ tranh chấp giữa Tài Nguyên và HBC.

Khu căn hộ cao cấp The Kenton (Grand Sentora), nơi xảy ra tranh chấp hợp đồng giữa HBC và chủ đầu tư, Công ty Tài Nguyên.

Theo nội dung đơn yêu cầu của Tài Nguyên, ngày 9/11/2016 công ty này và HBC ký kết 4 hợp đồng thi công công trình gồm: Dự án PMR Evergreen; thi công Khối nhà G+H & Hầm để xe Zone 2&4; thi công trát tường khối nhà G+H thuộc dự án khu căn hộ cao cấp The Kenton (Grand Sentora); và HĐ thi công công trình Landscape. 

Vì chưa thống nhất giá trị quyết toán nên phía Tài Nguyên chưa thanh toán giá trị hợp đồng cho HBC. Đây là lý do HBC khởi kiện ra VIAC ngày 10/11/2021. Ngày 18/3/2022, VIAC ra phán quyết buộc Công ty Tài Nguyên phải thanh toán khoản tiền nợ gốc của 04 HĐ là 74,829 tỷ đồng; tiền lãi 48,702 tỷ đồng; phí trọng tài 1,266 tỷ đồng; phí luật sư 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía Tài Nguyên không chấp nhận phán quyết trên nên yêu cầu TAND TP.HCM tuyên huỷ phán quyết của Trọng tài thương mại. Kết quả là phía Toà án bác yêu cầu của Công ty Tài Nguyên đề nghị huỷ phán quyết trọng tài. Quyết định của toà án cũng là quyết định cuối cùng và có hiệu lực thi hành từ ngày 29/7/2022.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, cổ phiếu HBC giảm sàn và rớt xuống mức giá 13.250 đồng. Giá cổ phiếu HBC đã giảm tới 52% kể từ đầu năm 2022 đến nay. Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT đang là cổ đông lớn nhất tại HBC với tỷ lệ nắm giữ 17,21%. Bà Bùi Ngọc Mai, vợ ông Hải, cũng đang đang sở hữu lượng cổ phần tương ứng 1,18% vốn điều lệ tại doanh nghiệp. Tổng giá trị cổ phiếu do vợ chồng ông Hải nắm giữ là 662 tỷ đồng, tính theo thị giá hiện tại, giảm 731 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Tuân Nguyễn

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.