HBC của ông Lê Viết Hải nhận cùng lúc hai phán quyết của toà án

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) vừa công bố thông tin bất thường sau khi nhận được cùng lúc 2 quyết định của TAND TP.HCM liên quan đến yêu cầu huỷ phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Cụ thể, ngày 6/10/2022 HBC nhận được Quyết định số 1513/2022/QĐ-PQTT của TAND TP.HCM về việc không chấp nhận yêu cầu của CTCP Công viên Sài Gòn Silicon (Sài Gòn Silicon) đề nghị huỷ phán quyết trọng tài được lập bởi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) ngày 13/5/2022, cho vụ tranh chấp giữa HBC và Sài Gòn Silicon.

Theo đơn yêu cầu của Sài Gòn Silicon, năm 2017 công ty này và HBC ký hợp đồng thi công hạng mục “kiến trúc và kết cấu” công trình “Nhà trung tâm điều hành số 1” thuộc dự án “Xây dựng và phát triển khu công viên Sài Gòn Silicon”. Trị giá hợp đồng là 228,635 tỷ đồng. 

Khi công trình chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng đã xuất hiện tình trạng hầu hết các sàn của toà nhà bị võng, có chỗ lên đến 44mm. 

Trong thời gian chờ khắc phục hậu quả, tháng 12/2021, HBC khởi kiện Sài Gòn Silicon ra VIAC để chấm dứt hợp đồng và đòi tiền. VIAC chấp nhận một phần đơn khởi kiện của HBC và yêu cầu Sài Gòn Silicon phải thanh toán cho HBC số tiền 129 tỷ đồng tổng giá trị khối lượng công việc đã thực hiện theo hợp đồng; tiền lãi do chậm thanh toán 26,597 tỷ đồng; phí luật sư 440 triệu đồng; và phí trọng tài 1,361 tỷ đồng.

Không đồng ý với phán quyết trên của VIAC, phía Sài Gòn Silicon đã đã có đơn yêu cầu TAND TP.HCM tuyên huỷ phán quyết của VIAC vì cho rằng phán quyết đã vi phạm Điều 68 Luật Trọng tài thương mại năm 2010, đồng thời tố HBC đã vi phạm hợp đồng. 

Vướng mắc ở chỗ, quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng. Theo đó, hai bên có ký kết 2 hợp đồng, một hợp đồng (không đề ngày tháng) có giá trị 228,635 tỷ đồng; hợp đồng còn lại ngày 14/8/2017 có giá trị 268,983 tỷ đồng. Sài Gòn Silicon cho rằng hợp đồng có giá trị lớn hơn là giả mạo, trong khi HBC lại trưng ra được bằng chứng là các văn bản hai bên thống nhất thực hiện theo hợp đồng này. 

Sau khi xem xét, TAND TP.HCM quyết định không chấp nhận yêu cầu của Sài Gòn Silicon về việc huỷ phán quyết trọng tài của VIAC. Quyết định của toà án cũng là quyết định cuối cùng và có hiệu lực thi hành từ ngày 19/9/2022.

Ngoài vụ tranh chấp thương mại nêu trên, ngày 6/10 HBC còn nhận được quyết định của TAND TP.HCM về việc không chấp nhận yêu cầu của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) đề nghị huỷ phán quyết trọng tài số 113/21 HCM ngày 18/3/2022 của VIAC cho vụ tranh chấp giữa Tài Nguyên và HBC.

Khu căn hộ cao cấp The Kenton (Grand Sentora), nơi xảy ra tranh chấp hợp đồng giữa HBC và chủ đầu tư, Công ty Tài Nguyên.

Theo nội dung đơn yêu cầu của Tài Nguyên, ngày 9/11/2016 công ty này và HBC ký kết 4 hợp đồng thi công công trình gồm: Dự án PMR Evergreen; thi công Khối nhà G+H & Hầm để xe Zone 2&4; thi công trát tường khối nhà G+H thuộc dự án khu căn hộ cao cấp The Kenton (Grand Sentora); và HĐ thi công công trình Landscape. 

Vì chưa thống nhất giá trị quyết toán nên phía Tài Nguyên chưa thanh toán giá trị hợp đồng cho HBC. Đây là lý do HBC khởi kiện ra VIAC ngày 10/11/2021. Ngày 18/3/2022, VIAC ra phán quyết buộc Công ty Tài Nguyên phải thanh toán khoản tiền nợ gốc của 04 HĐ là 74,829 tỷ đồng; tiền lãi 48,702 tỷ đồng; phí trọng tài 1,266 tỷ đồng; phí luật sư 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía Tài Nguyên không chấp nhận phán quyết trên nên yêu cầu TAND TP.HCM tuyên huỷ phán quyết của Trọng tài thương mại. Kết quả là phía Toà án bác yêu cầu của Công ty Tài Nguyên đề nghị huỷ phán quyết trọng tài. Quyết định của toà án cũng là quyết định cuối cùng và có hiệu lực thi hành từ ngày 29/7/2022.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, cổ phiếu HBC giảm sàn và rớt xuống mức giá 13.250 đồng. Giá cổ phiếu HBC đã giảm tới 52% kể từ đầu năm 2022 đến nay. Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT đang là cổ đông lớn nhất tại HBC với tỷ lệ nắm giữ 17,21%. Bà Bùi Ngọc Mai, vợ ông Hải, cũng đang đang sở hữu lượng cổ phần tương ứng 1,18% vốn điều lệ tại doanh nghiệp. Tổng giá trị cổ phiếu do vợ chồng ông Hải nắm giữ là 662 tỷ đồng, tính theo thị giá hiện tại, giảm 731 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Tuân Nguyễn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.