Hành trình tận tâm vì tương lai Việt hưởng ứng Ngày nước thế giới

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, chương trình Tận tâm vì tương lai Việt đã trao 50 máy lọc cho các hộ gia đình khó khăn cùng các trường học trên địa bàn xã Diễn Hải – nơi có điểm nóng “làng ung thư” Cờ Đỏ.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hành trình “Tận tâm vì tương lai Việt” do Viện SKNN&MT và công ty CP Karofi Việt Nam triển khai, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới. 

Hành trình tận tâm vì tương lai Việt hưởng ứng Ngày nước thế giới - ảnh 1

Lễ trao tặng máy lọc nước tại “làng ung thư” Cờ Đỏ

Diễn Hải là một xã nghèo ven biển thuộc tỉnh Nghệ An, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và đi biển. Không chỉ đối mặt với cuộc sống khó khăn, nhiều làng trong xã còn nằm trong danh sách “làng ung thư”. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, tính từ năm 2008 đến thời điểm cuối tháng 3/ 2015, toàn xã Diễn Hải có 70 người chết do ung thư, riêng làng Cờ Đỏ có 11 người.

“Làng ung thư” Cờ Đỏ là 1 trong 10 ngôi làng ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nhất do Bộ TNMT công bố. Kết quả kiểm tra trước đó của Bộ TNMT đều cho thấy, các mẫu nước lấy tại làng đều có mức ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép, trong nước chứa nhiều “độc tố” như nhôm, cadimi, benzen, bentazone, phenol, asen, mangan…

Với địa hình vùng trũng, vào mùa mưa lũ, Cờ Đỏ trở thành “quặng” chứa nước bẩn, rác thải trôi dạt từ các nơi khác đổ về, ứ đọng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm sinh hoạt. Hơn nữa, trước đây, tại làng tồn tại một kho chứa thuốc bảo vệ thực vật, có thể được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư trong thời gian qua.

Tuy nhiên, hiện tại, nguồn nước người dân đang sử dụng chủ yếu là nước giếng khoan và nước giếng khơi mà chưa có giải pháp xử lý nào. Với nước uống thì các hộ có giải pháp là xây bể hứng nước mưa, người nghèo thì mua lu đựng nước nhưng vẫn không đủ sử dụng.

Nhiều năm qua, chính quyền và nhân dân làng Cờ Đỏ luôn mong mỏi có được nguồn nước sạch về làng song kinh phí đang là vấn đề chưa có hướng giải quyết. Do đó, hành trình “Tận tâm vì tương lai Việt” đã “tiếp sức” đúng lúc cho người dân. 50 chiếc máy lọc nước được trao tặng là loại máy Karofi 7 cấp lọc được kiểm nghiệm và đánh giá tại Khoa xét nghiệm và phân tích kỹ thuật cao - Viện SKNN&MT, đảm bảo đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT). Không chỉ các hộ nghèo mà gần 1.200 em học sinh tại đây cũng được sử dụng nguồn nước đảm bảo tại trường học.

Cô Trần Thị Quế - đại diện hộ gia đình khó khăn được Karofi tặng máy lọc nước không giấu được vui mừng: “Biết là nước ở đây ô nhiễm nhưng cũng đâu biết làm sao. Nhưng giờ thì có máy lọc nước rồi, tôi an tâm lắm. Nước sau khi lọc qua máy thì có thể uống mà không cần đun sôi, các cán bộ sức khỏe cũng đảm bảo rồi. Vừa lắp máy, nước lọc chảy ra xong, tôi uống ngay, thấy nước ngọt mát lắm.”

Hành trình tận tâm vì tương lai Việt hưởng ứng Ngày nước thế giới - ảnh 2

Cô Quê được Kỹ thuật viên hướng dẫn sử dụng máy lọc nước

Ngoài trao tặng máy lọc nước, cùng ngày, tại đây cũng diễn ra hội thảo tuyên truyền về nước và sức khỏe. Theo đó, các cán bộ Viện SKNN&MT cũng đã chia sẻ các kiến thức về nước đối với sức khỏe cũng như đề xuất các giải pháp giúp người dân có thể bảo vệ bản thân và gia đình trước tình trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm.

Ông Trần Văn Tiến – phó chủ tịch UBND xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu cho biết thêm: “Sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp như thế này là rất quý với làng, xã. Bà con được tiếp cận nước sạch, có ý thức bảo vệ mình trước nguồn nước ô nhiễm, đặc biệt là các cháu học sinh, hy vọng sẽ ngăn ngừa được tình trạng bệnh tật do nguồn nước ô nhiễm gây ra.”

Tính đến thời điểm này, chương trình Tận Tâm Vì Tương Lai Việt đã hoàn thiện việc trao tặng và lắp đặt 250 chiếc máy lọc nước Karofi tới 8 khu trường học, gần 200 hộ nghèo tại 6 điểm nóng ô nhiễm trên toàn quốc, giúp hơn 10.000 em học sinh và gần 1000 người dân được tiếp cẫn nước sạch. Các địa phương đã triển khai chương trình bao gồm: Lũng Vị - Hà Nội; Đại An - Nam Định; Đông Lỗ - Hà Nội, Đông Phương Yên – Hà Nội, Yên Lão - Hà Nam, Mẫn Xá -Bắc Ninh. Từ nay đến năm 2020, hành trình sẽ tiếp tục đến các địa phương khác để hoàn thành mục đích mang 75 triệu lít nước tinh khiết, tương đương 300 máy lọc đến các điểm có nguồn nước ô nhiễm nặng trên cả nước, đặc biệt là miền Bắc.

PV

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.