Hàng xóm là F0 vẫn mở cửa, ra ban công tập thể dục, virus có 'bay' sang nhà khác không?

Hiện nay việc hàng xóm là F0 có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Khi hàng xóm là F0, các chuyên gia cho rằng bạn không cần lo lắng virus sẽ bay vào nhà mình.

 

Chị Nguyễn Thị Thái (34 tuổi, quận 7, TP.HCM) cho biết, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua cả gia đình chị may mắn chưa ai trở thành F0. Ba mẹ chị đã ngoài 70 tuổi đều cố gắng ở nhà 24/24, thi thoảng ra ngoài ban công tập thể dục, hít thở không khí trong lành.

Tuy nhiên, hơn 1 tuần nay nhà hàng xóm có người F0 và tự cách ly ở nhà. Dù đóng cửa chính nhưng họ vẫn ra ban công tập thể dục, sinh hoạt bình thường có lúc còn thấy không đeo khẩu trang. Chị Thái lo lắng virus sẽ bay từ nhà hàng xóm sang nhà mình. Chị đã báo với ban quản lý tòa nhà nhưng không có động tĩnh. Bản thân chị muốn nhắc nhở lại sợ mất lòng. Vì vậy, chị Thái lại đóng các cửa nhà mình kín mít để yên tâm hơn.

Anh Nguyễn Văn Toản (quận 5, TP.HCM) cũng chia sẻ trong nhóm hỗ trợ mùa dịch về việc hàng xóm có người là F0 nhưng ý thức kém vẫn mở cửa hát hò bình thường. Trong đợt dịch trước, bên nhà cha mẹ đẻ anh Toản ở Hóc Môn thì cả dãy đều dần trở thành F0, rất đáng lo ngại. Nhà có vợ mang thai, con nhỏ chưa tiêm vắc xin nên anh Toản rất sợ trở thành F0 lây cho cả gia đình.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Theo BS Trương Hữu Khanh – Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm, TP.HCM, khi hàng xóm F0, F1, hiện giờ là chuyện bình thường. Hiện tại ai trong chúng ta đều có thể trở thành F vì chúng ta vẫn phải đi làm, lao động, đi chợ, đi mua sắm. Khi hàng xóm của bạn là F0 thì người đó chỉ hơn người khác là được phát hiện vì hiện nay có thể bất cứ khu dân cư, chung cư nào đều sẵn có những F0 do chưa được xét nghiệm nên chưa biết hoặc còn đang ủ bệnh.

Nếu F0 cách ly ở nhà không thể bắt họ chỉ đóng cửa được mà cần mở cửa sổ để thoáng khí. Bác sĩ Khanh nhấn mạnh phải hiểu virus Sars-CoV-2 chỉ  lây cho bạn nếu như bạn vẫn sang nhà có F0 và trò chuyện trực tiếp với họ chứ không phải họ mở cửa mà virus bay sang, vì virus bay ra ngoài lập tức bị làm loãng, gặp khí nóng là chết. Hay họ ra ban công đứng đều không thể thải ra virus bay vào nhà bạn.

Nếu một căn nhà chỉ mới có một vài F0 hay toàn F1 mà bắt họ đóng cửa, khiến không khí bên trong tù túng, có thể đã vô tình khiến những người chưa bị bệnh trong căn nhà đó cũng nhiễm theo và họ có thể trở thành ca nặng. F0 ở trong không gian ngột ngạt sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Cùng quan điểm, PGS Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM, cho biết bà cũng nhận được rất nhiều lời than vãn của nhiều người về việc F0 hàng xóm mở cửa hay là ra ban công nhà họ, người khác lo ảnh hưởng tới gia đình mình. Virus SARS-CoV-2 thường chỉ lây qua đường tiếp xúc và giọt bắn. Lây qua tiếp xúc nghĩa là khi tay hoặc người, hoặc áo quần chạm vào nguồn bệnh, có thể là người hoặc vật dụng có nhiễm virus. Giọt bắn nghĩa là khi người bệnh nói chuyện, ho hay hắt hơi sẽ bắn qua người kế cận trong vòng 1-2 mét.

Trong một số trường hợp hãn hữu, có thể lây qua đường không khí nhưng phải phòng kín, khí điều hòa, do bệnh nhân phải thở oxy, thở máy, virus có thể phát tán bay xa hơn, hoặc những điều kiện môi trường dễ làm cho virus tồn tại lâu hơn trong không khí và gây bệnh.

Khi ở nhà dân, khoảng cách ngoài trời của 2 ban công quá sát nhau, khoảng cách tiếp xúc giữa 2 nhà dưới 2 mét thì bạn không nên cùng ra ban công vì có thể sẽ lây do các giọt bắn. Theo dõi khoảng cách và hướng gió. Còn ban công của chung cư nếu cách xa, không sợ hướng gió thì hoàn toàn virus không thể bị gió thổi bay từ nhà này sang nhà khác.

Ngay kể cả các F0 theo dõi ở nhà vẫn được khuyến cáo cần phòng ngừa lây nhiễm bằng mở cửa sổ thông thoàng để virus có thể hòa loãng trong môi trường không khí rộng, có tia cực tím của mặt trời để diệt virus, như vậy sẽ làm giảm sự lây nhiễm.

 K.Chi 

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Đang cập nhật dữ liệu !