Hàng Việt phải không ngừng hoàn thiện về chất lượng

Chiều 20-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi làm việc, đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2012...
Sức lan tỏa ngày càng mạnh

Theo báo cáo của Sở Công thương, cuộc vận động tại TPHCM ngày càng có sức lan tỏa mạnh, góp phần khuyến khích và định hướng tiêu dùng của nhân dân trong việc tiêu thụ hàng trong nước. Tại TPHCM, hàng hóa sản xuất trong nước bày bán tại nhiều siêu thị, chiếm tỷ lệ 90% - 95%, gồm: sản phẩm dệt may, quần áo, giày dép có tới 80% được người dân ưa chuộng; thực phẩm, rau quả có 58%; sản phẩm đồ gia dụng có 49%; vật liệu xây dựng, sản phẩm trang trí nội thất 38%; đồ chơi, dụng cụ học tập cho trẻ em 34%; văn phòng phẩm 33%; các sản phẩm điện tử, điện lạnh 26%; thuốc men, dược phẩm, dụng cụ y tế (26%)... Hàng VN đã không ngừng hoàn thiện cả về chất lượng lẫn mẫu mã, trong khi giá bán lại rẻ hơn nhiều so với hàng ngoại nhập, tạo cơ sở cho người tiêu dùng ưu tiên xài hàng Việt. Có 37 doanh nghiệp (DN) Việt được người tiêu dùng bình chọn hàng VN chất lượng cao liên tục trong 16 năm qua...

Người nước ngoài chọn mua sữa chua của Việt Nam

Người nước ngoài chọn mua sữa chua của Việt Nam. Ảnh: Thanh Tâm

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho rằng, TPHCM cần đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho DN tiếp cận các nguồn vốn để ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng hàng Việt. TP cần xây dựng và tạo hình ảnh thương hiệu Việt, thông qua những sản phẩm chất lượng và đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Khuyến khích các DN kết nối để tiêu thụ sản phẩm lẫn nhau. TP cũng sớm có chủ trương hợp nhất chương trình bình ổn giá, gắn với cuộc vận động thành một chủ trương xuyên suốt.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM, cho rằng, cần tổ chức thường xuyên hơn các phiên chợ, lễ hội, chương trình khuyến mãi trong từng quý (thay vì 1 năm tổ chức một lần vào tháng 9 như hiện nay) để người tiêu dùng mua được hàng Việt chất lượng tốt với giá rẻ. Một số ý kiến cũng đề xuất tạo điều kiện cho tiểu thương tại các chợ bán lẻ có điều kiện đến thăm các nhà máy sản xuất để tạo cầu nối vững chắc giữa sản xuất và phân phối. Quyết liệt kiểm soát chống hàng gian, hàng giả nhằm xây dựng uy tín cho hàng Việt. Xây dựng chiến lược cạnh tranh cho từng ngành hàng, sản phẩm…

Đẩy mạnh tuyên truyền

Phát biểu kết luận và chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: “Giải pháp quan trọng hàng đầu để triển khai cuộc vận động hiện nay vẫn là tập trung cho công tác thông tin, tuyên truyền. Phải đưa thông tin về hàng Việt đi sâu vào nhận thức, tiềm thức của người tiêu dùng lẫn DN”.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng giao các sở, ngành và Hiệp hội DN TPHCM theo dõi tiến độ thực hiện chương trình kết nối ngân hàng và DN trong vấn đề vay vốn với lãi suất thấp. Phối hợp với Trường Đại học Kinh tế TPHCM tổ chức tốt hơn việc đào tạo và tái đào tạo về năng lực quản lý và bán hàng cho DN và tiểu thương. Đẩy mạnh việc phát triển các điểm bán ở khu vực ngoại thành, các KCN-KCX, đồng thời tận dụng tốt các mặt bằng sẵn có, kết hợp với các nhà phân phối nước ngoài để đưa hàng Việt đến với người dân. Các sở, ngành cũng nghiên cứu để bố trí chương trình phát sóng chuyên đề về hàng gian, hàng giả trên kênh bán hàng HTVCo.op nhằm nâng cao khả năng nhận thức cho người dân trong mua sắm hàng Việt.

Từ nay đến cuối tháng 8, các sở ngành phối hợp với Ban Quản lý các KCX-KCN TP xây dựng kế hoạch phát triển các điểm bán hàng văn minh, hiện đại, đồng thời đề xuất giải pháp di dời, giải tỏa các chợ tự phát trước các KCN-KCX. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng kết luận: “Chúng ta thực hiện cuộc vận động nhưng nếu không gắn với việc phát triển mạng lưới tiêu thụ nhằm đưa hàng hóa chất lượng tốt, an toàn vệ sinh, giá cả hợp lý đến người tiêu dùng, đặc biệt là những người có mức thu nhập thấp, cuộc vận động sẽ không đạt được những kết quả toàn diện”.

Thúy Hải

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !