Hàng chục ngàn cuốn sách giáo khoa ngữ Văn bị lỗi nghiêm trọng?

Đầu năm 2017, nhiều học sinh lớp 11 ở Sóc Trăng đi mua sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 11 tập 2 về sử dụng thì bất ngờ phát hiện sách bị lỗi cực kỳ nghiêm trọng, đó là đủ trang nhưng vừa thừa bài lại vừa thiếu bài.
Hàng chục ngàn cuốn sách giáo khoa ngữ Văn bị lỗi nghiêm trọng? - ảnh 1

Cuốn sách bị sai sót.

Cụ thể, theo phần Mục lục, sách có 44 bài, bắt đầu từ bài Lưu biệt khi xuất dương (Phan Bội Châu) và kết thúc là bài Bảng tra cứu từ Hán Việt. Nhưng ở bên trong thiếu hẳn 8 bài gồm: Tương tư (Nguyễn Bính), Chiều xuân (Anh Thơ), Tiểu sử tóm tắt, Đặc điểm loại hình của tiếng Việt, Trả bài làm văn số 6, Tôi yêu em (Puskin), Bài thơ số 28 (Tagore) và bài Luyện tắt viết tiểu sử tóm tắt.

Tổng cộng các bài này là 16 trang (từ trang số 49 đến trang 64). Điều đáng nói, cuốn sách giáo khoa này từ trang 1 đến trang 48 là nhảy sang trang 65 luôn chứ không có các trang 49,50... đến trang 64.

Hàng chục ngàn cuốn sách giáo khoa ngữ Văn bị lỗi nghiêm trọng? - ảnh 2

Các bài bị thiếu (tô xanh)

Trong khi đó, cũng trong cuốn sách này lại thừa 7 bài gồm: Trả bài làm văn số 5, Viết bài làm văn số 6, Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử), Chiều tối (Hồ Chí Minh), Từ ấy (Tố Hữu), Lai Tân (Hồ Chí Minh) và Nhớ đồng (Tố Hữu). Tất cả các bài này in trùng 2 lần với tổng cộng thừa đúng 16 trang.

Được biết, cuốn sách giáo khoa ngữ Văn 11 tập 2 có Mã số: CH12t6 là của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, được in tại Xí nghiệp in Hồ Văn Tẩu, số 1228 Nguyễn Trung Trực, P.An Bình, TP.Rạch Giá- Kiên Giang. In xong và nộp lưu chiểu tháng 7.2016. Số lượng in là 15.000 bản, khổ 17 x 24cm, giá bán 6.700 đồng/cuốn.

Hàng chục ngàn cuốn sách giáo khoa ngữ Văn bị lỗi nghiêm trọng? - ảnh 3

Từ trang 48 nhảy sang trang... 65

Đối chiếu với cuốn sách giáo khoa Ngữ Văn 11 tập 2 của Nhà xuất bản Giáo dục có Mã số: CH112m7, in tại Công ty in Trần Phú, 71-75 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM; Số in: 18GC, số xuất bản: 692-2006/CXB/504-1530/GD; In xong và nộp lưu chiểu tháng 6.2007 có đúng số trang như cuốn sách có nhiều lỗi nêu trên, nhưng số bài đúng 44 bài như Phân phối chương trình môn Ngữ Văn lớp 11 mà hiện nay tất cả các trường học đang áp dụng.

Dư luận đề nghị lãnh đạo NXBGD Việt Nam kiểm tra và có hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi của các em học sinh khi mua phải cuốn sách nói trên. Đồng thời kiểm tra xem cuốn sách giáo khoa Ngữ Văn 11 tập 2 thiếu nhiều bài nói trên có phải là sản phẩm của NXBGD Việt Nam hợp tác với Xí nghiệp in ở Rạch Giá- Kiên Giang xuất bản hay là sách in lậu?

Nguồn Một thế giới

http://motthegioi.vn/giao-duc-c-69/hang-chuc-ngan-cuon-sach-giao-khoa-ngu-van-bi-loi-nghiem-trong-54250.html

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !