Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tiếp nhận tàu rà quét thủy lôi mới nhất Pyotr Ilyichev

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 17/11, tại Kamchatka/Nga đã diễn ra một buổi lễ kéo cờ long trọng trên tàu rà quét thủy lôi hiện đại thuộc đề án 12700 “Pyotr Ilyichev”.

Được biết, lệnh đưa con tàu này vào cơ cấu chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương đã được ban hành bởi Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Đô đốc Alexander Yuldashev, các chỉ huy quân đội và lực lượng ở phía Đông Bắc Nga, Vladimir Solodov - người đứng đầu Lãnh thổ Kamchatka, các cựu chiến binh Hải quân, cũng như đại diện của nhà sản xuất.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tiếp nhận tàu rà quét thủy lôi mới nhất “Pyotr Ilyichev”. (Ảnh: RIA)

Phó Đô đốc Alexander Yuldashev lưu ý rằng đây là con tàu thứ hai của dự án này được biên chế bổ sung cho Hạm đội Thái Bình Dương, sẽ tăng cường khả năng của lực lượng rà quét thủy lôi. Ông cũng chúc mừng các nhân viên đã tiếp nhận con tàu mới và chúc thủy thủ đoàn của tàu rà quét thủy lôi thành công trong huấn luyện và phục vụ chiến đấu.

Các chuyên gia kỹ thuật cho biết, con tàu được thiết kế để có đủ khả năng đối phó với tất cả các loại thủy lôi hiện đại và có thân tàu đúc độc đáo làm bằng vật liệu composite. Tàu được trang bị các trạm sonar hiện đại và hệ thống tự động kiểm soát hoạt động rà phá thủy lôi.

“Pyotr Ilyichev” cũng được trang bị các ca-nô tự hành, robot và thiết bị không người lái khác, cho phép tìm kiếm và vô hiệu hóa các bãi thủy lôi trên biển, cũng như giải quyết các nhiệm vụ khác, bao gồm cả những nhiệm vụ liên quan đến trinh sát.

Tàu quét mìn “Pyotr Ilyichev” là chiếc thứ sáu trong sê-ri. Nó được đặt theo tên của anh hùng Liên Xô Pyotr Ilyichev, người đã khóa chặt khẩu súng máy vào than mình trong quá trình giải phóng đảo Shumshu khỏi quân Nhật xâm lược hòn đảo này.

Lượng choán nước của tàu rà quét thủy lôi “Pyotr Ilyichev” là 890 tấn, chiều dài thân tàu là 62 mét, chiều rộng là 10 mét. Tốc độ - 16 hải lý. Thủy thủ đoàn - 44 người.

Tàu do Nhà máy đóng tàu Sredne-Nevsky, trực thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất chế tạo, đã thực hiện chương trình thử nghiệm trên biển ở vùng biển của Vịnh Phần Lan.

Ngoài "Pyotr Ilyichev", Nhà máy đóng tàu Sredne-Nevsky cũng đang tiếp tục đóng ba tàu khác thuộc đề án 12700 ở các giai đoạn khác nhau.

Dự án 12700 do Cục thiết kế hàng hải trung ương Almaz phát triển cho Hải quân Nga. Các tàu này thuộc lực lượng rà phá thủy lôi thế hệ mới và được thiết kế để xử lý thủy lôi được phát hiện ở tất cả các khu vực biển mà không cần đi vào vùng nguy hiểm.

Để chống lại thủy lôi, tàu có thể sử dụng nhiều loại lưới kéo khác nhau, cũng như các phương tiện dưới nước tự động và điều khiển từ xa.

Hạ Thảo (lược dịch)

Vì sao NATO giảm hỗ trợ cho Ukraine?

Vì sao NATO giảm hỗ trợ cho Ukraine?

Gần đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc giảm viện trợ cho Ukraine. Trong khi Italy đã tuyên bố đóng băng nguồn cung cấp quân sự và Mỹ công khai từ chối Kiev một số vũ khí hiện đại.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !