Nga đóng thêm 5 khinh hạm thuộc đề án 22350

Ngày 15/11, Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu “Severnaya Verf” Igor Orlov công bố rằng Nga sẽ đóng thêm 05 khinh hạm thuộc đề án 22350.

Hiện tại, 6 khinh hạm của dự án này và các tàu nâng cấp cùng số hiệu đang ở các giai đoạn thử nghiệm và đóng khác nhau. Hai tàu trước đó đã được chuyển giao cho Hải quân Nga là "Đô đốc Gorshkov" và "Đô đốc Kasatonov", mang hệ thống tên lửa Calibre-NK. Tổng cộng, Hải quân Nga sẽ nhận được 8 tàu loại này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi lễ đóng các khinh hạm Đề án 22350 Đô đốc Chichagov và Đô đốc Amelko tại “Severnaya Verf”, ngày 23/4/2019. (Ảnh: RIA)

Các khinh hạm thuộc Đề án 22350 của Nga được bổ sung những tính năng mới. Hệ thống tên lửa phòng không Poliment-Redut được lắp đặt trên loại tàu này có thể đồng thời tấn công các mục tiêu trên không và trên biển.

Các tàu khinh hạm mới sẽ khác nhau về chủng loại kho vũ khí chiến đấu của chúng, làm tăng đáng kể tiềm năng của từng tàu chiến riêng lẻ, cũng như các nhóm hải quân mà chúng sẽ được đưa vào biên chế.

Tàu chiến đa năng Đề án 22350 có khả năng chống lại tàu nổi, máy bay, tàu ngầm của đối phương và có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất, cũng như ven biển ở khoảng cách hơn 1.500 km.

Đồng thời, tất cả các khinh hạm thuộc đề án này sẽ được trang bị công nghệ tàng hình – dựa trên cấu tạo thiết kế phần thượng tầng và sử dụng vật liệu kết cấu composite, bề mặt sơn đặc chủng có khả năng phân tán tín hiệu radar...  

Các khinh hạm đa năng của Nga thuộc Dự án 22350 được dự báo sẽ trở thành một trong những trụ cột chính của Hải quân Nga trong tương lai.

Tổng Giám đốc Igor Orlov cho biết, đối với “Severnaya Verf”, 2 năm qua là giai đoạn nghiên cứu hết sức tích cực. Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng Nga đã tự chủ hoàn toàn động cơ cho các khinh hạm thuộc Đề án 22350. Các tàu chiến mới được trang bị hệ thống động lực nội địa. Theo thông tin báo chí của “Severnaya Verf”, các turbine và hộp số của tổ máy tuabine khí - diesel DGTA M55R đã được lắp đặt trên tàu, nhờ đó Nga chính thức thoát cảnh phụ thuộc vào Ukraine.

Hạ Thảo (lược dịch)

Vì sao NATO giảm hỗ trợ cho Ukraine?

Vì sao NATO giảm hỗ trợ cho Ukraine?

Gần đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc giảm viện trợ cho Ukraine. Trong khi Italy đã tuyên bố đóng băng nguồn cung cấp quân sự và Mỹ công khai từ chối Kiev một số vũ khí hiện đại.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !