Nga đóng thêm 5 khinh hạm thuộc đề án 22350

Ngày 15/11, Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu “Severnaya Verf” Igor Orlov công bố rằng Nga sẽ đóng thêm 05 khinh hạm thuộc đề án 22350.

Hiện tại, 6 khinh hạm của dự án này và các tàu nâng cấp cùng số hiệu đang ở các giai đoạn thử nghiệm và đóng khác nhau. Hai tàu trước đó đã được chuyển giao cho Hải quân Nga là "Đô đốc Gorshkov" và "Đô đốc Kasatonov", mang hệ thống tên lửa Calibre-NK. Tổng cộng, Hải quân Nga sẽ nhận được 8 tàu loại này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi lễ đóng các khinh hạm Đề án 22350 Đô đốc Chichagov và Đô đốc Amelko tại “Severnaya Verf”, ngày 23/4/2019. (Ảnh: RIA)

Các khinh hạm thuộc Đề án 22350 của Nga được bổ sung những tính năng mới. Hệ thống tên lửa phòng không Poliment-Redut được lắp đặt trên loại tàu này có thể đồng thời tấn công các mục tiêu trên không và trên biển.

Các tàu khinh hạm mới sẽ khác nhau về chủng loại kho vũ khí chiến đấu của chúng, làm tăng đáng kể tiềm năng của từng tàu chiến riêng lẻ, cũng như các nhóm hải quân mà chúng sẽ được đưa vào biên chế.

Tàu chiến đa năng Đề án 22350 có khả năng chống lại tàu nổi, máy bay, tàu ngầm của đối phương và có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất, cũng như ven biển ở khoảng cách hơn 1.500 km.

Đồng thời, tất cả các khinh hạm thuộc đề án này sẽ được trang bị công nghệ tàng hình – dựa trên cấu tạo thiết kế phần thượng tầng và sử dụng vật liệu kết cấu composite, bề mặt sơn đặc chủng có khả năng phân tán tín hiệu radar...  

Các khinh hạm đa năng của Nga thuộc Dự án 22350 được dự báo sẽ trở thành một trong những trụ cột chính của Hải quân Nga trong tương lai.

Tổng Giám đốc Igor Orlov cho biết, đối với “Severnaya Verf”, 2 năm qua là giai đoạn nghiên cứu hết sức tích cực. Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng Nga đã tự chủ hoàn toàn động cơ cho các khinh hạm thuộc Đề án 22350. Các tàu chiến mới được trang bị hệ thống động lực nội địa. Theo thông tin báo chí của “Severnaya Verf”, các turbine và hộp số của tổ máy tuabine khí - diesel DGTA M55R đã được lắp đặt trên tàu, nhờ đó Nga chính thức thoát cảnh phụ thuộc vào Ukraine.

Hạ Thảo (lược dịch)

Vì sao NATO giảm hỗ trợ cho Ukraine?

Vì sao NATO giảm hỗ trợ cho Ukraine?

Gần đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc giảm viện trợ cho Ukraine. Trong khi Italy đã tuyên bố đóng băng nguồn cung cấp quân sự và Mỹ công khai từ chối Kiev một số vũ khí hiện đại.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !