Hai sĩ quan tình báo Ukraine bị bắt ở Kherson

Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền quân sự - dân sự Kherson cho biết trên kênh Telegram, 2 sĩ quan của Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đã bị bắt ở hướng Andreevsky thuộc vùng Kherson.

“Tình hình hiện tại ở Kherson, với sự trợ giúp của các nhóm chiến thuật được xe tăng yểm trợ, quân đội Ukraine đang cố gắng đột nhập vào đường giao nhau của các đơn vị chúng tôi theo hướng Borozenskoye. Đối phương bị chống trả và rút lui về vị trí ban đầu gây thiệt hại 3 xe tăng và 5 xe chiến đấu bộ binh. Ngoài ra, 2 sĩ quan tình báo của Ukraine bị bắt làm tù binh. Dự kiến ​​sẽ có video từ cuộc thẩm vấn”, ông Stremousov cho biết.

Quân nhân Nga. (Ảnh: RIA)

Trước đó, hôm 9/10, ông Stremousov nói rằng tình hình trên chiến tuyến theo hướng Kherson vẫn không có gì thay đổi và các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị chặn đứng.

“Quân đội Ukraine đã thất bại trong việc tiến hành một cuộc tấn công theo hướng Kherson”, ông Stremousov nói.

Theo ông Stremousov, lực lượng vũ trang Ukraine cố gắng tiến hành một cuộc phản công ở khu vực Kherson tuy nhiên đã rơi vào tuyến phòng thủ và không có cơ hội tiến xa.

“Không có thay đổi nào trên hướng Kherson, mọi thứ đều ổn. Tất cả quân đối phương đã dừng lại và chạy vào tuyến phòng thủ”, ông Stremousov nhấn mạnh.

Cũng theo ông Stremousov, Nga đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị thực hiện một cuộc phản công lớn ở đây.

“Quân đội Nga đang tiến hành các cuộc diễn tập. Việc tập hợp lại lực lượng trong điều kiện hiện tại tạo cơ hội để tập hợp sức mạnh và ra đòn đáp trả”, ông Stremousov cho biết.

Liên quan đến tình hình tại Kherson, người phát ngôn Quân khu miền nam Ukraine cho biết, quân đội nước này đã tái chiếm được gần 1.200 km2 đất đai ở Kherson và đang từng bước củng cố chắc kiểm soát ở các vùng này.

“Công tác ổn định tình hình, dọn dẹp và củng cố lãnh thổ vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi đối mặt với khá nhiều điều bất ngờ mà người Nga để lại”, người phát ngôn Quân khu miền nam Ukraine Natalia Humeniuk thông tin hôm 9/10.

Theo bà Humeniuk, tính từ khi bắt đầu chiến dịch phản công ở Kherson vào cuối tháng 8 đến nay, Ukraine đã tái chiếm được gần 1.200 km2.

Đại diện Quân khu miền nam Ukraine khẳng định chiến dịch phản công tái chiếm Kherson vẫn đang tiến triển nhưng sẽ còn rất nhiều việc phải làm sau khi giành lại được đất.

Các quan chức Ukraine từ lâu đã nói về ưu tiên tái chiếm Kherson, một khu vực nông nghiệp bằng phẳng mà Nga đã chiếm được gần như toàn bộ từ những ngày đầu phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga kiểm soát sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Kherson cũng là một trong 4 vùng tổ chức trưng cầu dân ý ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin hôm 5/10 chính thức ký thành luật sáp nhập Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk, Lugansk vào Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !