Máy bay quân sự Nga hoạt động cường độ cao ở Kherson

Avia.pro đưa tin, theo cư dân của một số khu định cư ở vùng Kherson, ngay từ sáng sớm hoạt động hàng không quân sự của Nga đã được chú ý trong khu vực.

Theo đó, nhiều máy bay chiến đấu bay ở độ cao lớn, mặc dù không có vụ phóng tên lửa nào được ghi nhận, nhưng những máy bay chiến đấu có thể được sử dụng để tấn công các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine ở phía đông bắc Kherson, nơi quân đội nước này đang cố gắng tổ chức tấn công theo hướng Beryslav và Kherson.

Avia.pro cho hay, không thể xác định loại máy bay chiến đấu trên các đoạn video được công bố.

Theo giới chuyên gia, cho đến nay, hàng không quân sự Nga đã chứng tỏ khá thành công trong cuộc chiến ở Ukraine, nhanh chóng thực hiện các cuộc tấn công chống lại lực lượng của đối phương.

Trong một tuyên bố mới đây ông Kyrylo Tymoshenko, Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết quân đội nước này đã tái kiểm soát 2.400km2 lãnh thổ miền Nam. Các vùng lãnh thổ Ukraine tuyên bố giải phóng gồm 6 khu dân cư ở quận Kherson, phía bắc thành phố Kherson và 61 khu dân cư ở quận Beryslav.

Gần như toàn bộ vùng lãnh thổ trên được thu hồi trong 2 tuần qua khi Ukraine mở đợt phản công ở tỉnh Kherson phía nam.

Theo ghi nhận, các lực lượng Ukraine được cho là đã đạt được những bước tiến ổn định ở Kherson kể từ khi mở chiến dịch phản công từ cuối tháng 9.

Trong bài phát biểu vào tối hôm 6/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát hơn 500km2 lãnh thổ ở Kherson kể từ ngày 1/10. Ông Zelensky cho biết hàng chục khu định cư đã được giải phóng khỏi lực lượng Nga và ổn định tình hình trong tuần qua.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga kiểm soát sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Kherson cũng là một trong 4 vùng tổ chức trưng cầu dân ý ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin hôm 5/10 chính thức ký thành luật sáp nhập Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk, Lugansk vào Nga.

Sau khi giành lại thành phố chiến lược Lyman thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông vào cuối tuần trước, các lực lượng Ukraine tiếp tục cuộc phản công, tiến vào khu vực Lugansk lân cận. Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ vùng Lugansk.

Trước đó, ông Kirill Stremousov, một quan chức thuộc chính quyền thân Nga ở Kherson, miền Nam Ukraine cho hay, Nga đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị thực hiện một cuộc phản công lớn ở đây.

"Quân đội Nga đang tiến hành các cuộc diễn tập. Việc tập hợp lại lực lượng trong điều kiện hiện tại tạo cơ hội để tập hợp sức mạnh và ra đòn đáp trả", ông Stremousov nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !