Hàng dài xe tải quân sự Anh và Romania tiến vào Moldova tiếp tế cho Ukraine

Theo Avia.pro, hàng dài xe tải thiết bị quân sự của Anh và Romania mới đây đã tiến vào lãnh thổ Moldova để tiếp tế cho Ukraine.

Cụ thể, đoạn video gần biên giới giữa Moldova và Romania đã được quay vào buổi tối hồi đầu tháng 10. Theo ghi nhận, cùng với thiết bị của Romania, các xe tải thiết bị quân sự của Anh cũng tiến vào lãnh thổ Moldova.

Trong số các xe tải quân sự được vận chuyển qua biên giới với Moldova, không thấy thiết bị quân sự, tuy nhiên, các nguồn tin cho rằng có thể đây là đợt chuyển giao vũ khí và thiết bị của phương Tây, cũng có thể được cung cấp như Moldova.

Cho đến nay, không có tuyên bố chính thức nào của Moldova về vấn đề này. Tuy nhiên, trước đó có thông tin rằng Moldova, Romania và Anh có ý định tiến hành các cuộc tập trận quân sự, mặc dù việc sử dụng các thiết bị quân sự không được công bố.

Trước đó, Moldova đã bị cáo buộc vận chuyển thiết bị quân sự đến lãnh thổ Ukraine, các chuyên gia không loại trừ khả năng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dưới hình thức tập trận để cung cấp vũ khí và đạn dược cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Liên quan đến tình hình Ukraine phản công trên toàn tuyến, mới đây Tổng thống Ukraine Zelensky đã đưa ra thông tin cập nhật về tình hình phản công của quân đội nước này ở miền Đông và miền Nam.

Theo đó, ông Zelensky trong một phát biểu tối 5/10 cho biết quân đội Ukraine đang tiến hành phản công trên toàn tuyến tại các khu vực miền Đông và miền Nam nước này.

Tại cả 2 mặt trận, quân đội Ukraine đều đang có được những bước tiến mạnh mẽ và vững chắc, buộc lực lượng phòng thủ Nga phải rút lui về các phòng tuyến sau để củng cố lực lượng.

Tại Kherson, người đứng đầu chính quyền thân Nga tại khu vực này Kirill Stremousov thừa nhận quân đội Ukraine đã tiến sâu thêm được từ 9 đến 18km về phía phòng tuyến của Nga.

Tuy nhiên, ông Stremousov khẳng định các binh sĩ Nga chỉ đang "rút lui chiến thuật" nhằm chuẩn bị cho "những đòn trả đũa mạnh mẽ" trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong một thông điệp đăng tải trên trang Twitter cá nhân vào hôm 6/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Rezikov nhấn mạnh "chiến dịch phản công mùa thu của quân đội Ukraine sẽ tiếp tục được đẩy mạnh”.

Thanh Bình (lược dịch)

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !