Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

Cụ thể, chiều hôm 3/10, quân đội Ukraine đã có thể tiến vào lãnh thổ của các khu định cư Borovaya và Shiykovka, qua đó tiếp cận biên giới của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) ở khoảng cách chỉ 7 km.

Sự xuất hiện của quân đội Ukraine tại các khu định cư Borovaya và Shiykovka được báo cáo bởi người dân địa phương, những người công bố đoạn video về sự di chuyển của quân đội Ukraine và hàng dài thiết bị quân sự của chính Ukraine.

Hiện tại, vẫn chưa có số liệu cụ thể về lực lượng Ukraine được triển khai trên lãnh thổ các khu định cư Shiykovka và Borovaya ở vùng Kharkov, tuy nhiên, có vẻ như quân đội Ukraine đang có kế hoạch áp sát biên giới của Cộng hòa Nhân dân Luhansk. 

Theo các chuyên gia, một tình huống khó khăn có thể nảy sinh sau khi Lực lượng vũ trang Ukraine tiến sát biên giới của LPR, vì gần như chắc chắn rằng quân đội Ukraine sẽ thể hiện sự quyết tâm theo hướng này và nhiều khả năng sẽ cố gắng tấn công thành phố Svatove (Luhansk) hoặc, ít nhất, bắn phá qua đường cao tốc ở Kreminna (Luhansk).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/10 xác nhận, lực lượng của Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến ở Kherson, miền Nam nước này. Cụ thể, quân đội Ukraine và các đơn vị tăng đã chọc sâu vào tuyến phòng thủ của Nga quanh làng Zoltaya Balka và Alexsandrovka.

Ông Vladimir Saldo, lãnh đạo chính quyền dân sự - quân sự do Nga bổ nhiệm tại vùng Kherson cho hay, Ukraine giành lại thị trấn Dudchany dọc bờ tây sông Dnipro.

Thị trấn Dudchany cách chiến tuyến khoảng 30km. Việc giành lại Dudchany đánh dấu bước tiến công lớn nhất của Ukraine ở miền Nam kể từ khi xung đột với Nga nổ ra hồi đầu năm nay.

Ukraine không nêu chi tiết về đợt tiến công này, song theo một video của Bộ Quốc phòng Ukraine, binh sĩ thuộc lữ đoàn tấn công miền núi số 128 của quân đội nước này đã cắm cờ ở Myrolyubivka, ngôi làng nằm giữa chiến tuyến cũ và sông Dnipro.

Ngoài ra, ông Serhiy Khlan, thành viên hội đồng vùng Kherson, cũng liệt kê ra 4 ngôi làng khác mà phía Ukraine giành lại hoặc binh sĩ của họ chụp ảnh tại đó.

“Điều đó có nghĩa là lực lượng của chúng tôi tiến công rất mạnh mẽ dọc hai bờ sông Dnipro”, ông Khlan nói.

Cũng theo ông Saldo, “quân đội Ukraine quyết định tấn công mạnh nhằm phá vỡ phòng tuyến Kherson theo 3 hướng. Mũi tiến công chính là Nikolayev, tiếp đến là làng Davydov, họ cũng tìm cách tiến công từ thành phố Krivoi Rog và vùng Dnepropetrovsk. Đà tiến công của họ ở Nikolayev đã thất bại, lực lượng của chúng tôi đã ngăn chặn nỗ lực của họ. Hướng Davydov Brod cũng tương tự khi họ cố gắng tiến vào từ phía bắc”.

Thanh Bình (lược dịch)

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Đang cập nhật dữ liệu !