Hai mũi đầu tiêm Vero Cell, mũi 3 có được tiêm vắc xin mRNA không?

Kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 đã được Bộ Y tế gửi các tỉnh thành, có nhiều người dân đã được tiêm hai mũi vắc xin Vero Cell thắc mắc mũi 3 họ sẽ được tiêm vắc xin gì?

Đến nay, tại Việt Nam tổng số liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm là 129.965.296 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 74.039.917 liều, tiêm mũi 2 là 55.925.379 liều.

Theo  bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), từ hôm nay thành phố bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Liều tiêm nhắc được áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 mũi, thời gian tiêm là sau 6 tháng tính từ mũi tiêm cuối cùng. Mũi bổ sung áp dụng cho đối tượng suy giảm miễn dịch, đặc biệt là người trên 50 tuổi, có bệnh nền, nhóm đối tượng dễ tổn thương. Thời gian tiêm mũi này là 28 ngày sau mũi tiêm cuối cùng.
 
Thực tế đó là người tiêm đủ hai mũi vắc xin vẫn có thể tử vong, dù tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với nhóm không tiêm chủng đầy đủ. Theo các chuyên gia y tế, trong các loại vắc xin ở Việt Nam hiện nay thì Vero Cell có hiệu lực thấp hơn và thời hạn miễn dịch ngắn hơn.
 
Theo nghiên cứu từ một số quốc gia, với người cao tuổi, có bệnh nền, khả năng sinh miễn dịch thấp hơn thì hiệu lực của vắc xin Vero Cell cũng ngắn hơn so với các loại vắc xin dùng công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna nên mũi 3 ưu tiên tiêm vắc xin công nghệ mRNA cho người đã tiêm hai mũi Vero Cell để tăng kháng thể phòng bệnh tốt hơn. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ.


Theo PGS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, rất nhiều người cũng có băn khoăn về việc họ đã tiêm 2 mũi Vero Cell thì mũi 3 có được tiêm vắc xin công nghệ mRNA hay không. Hiện, Bộ Y tế đã có văn bản về việc chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

PGS Hồng cho biết mục tiêu của việc tiêm bổ sung mũi 3 giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các biến thể của Covid-19.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch tiêm nhắc mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những người trên 18 tuổi đã tiêm đủ các mũi vắc xin cơ bản. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới và nhà sản xuất thì mũi vắc xin nhắc lại nên tiêm vắc xin cùng loại và cũng có thể sử dụng các vắc xin khác. Trong trường hợp này người đã tiêm 2 mũi Vero Cell có thể tiêm mũi 3 bằng vắc xin Vero Cell, vắc xin Astrazeneca, vắc xin Pfizer, vắc xin Modena.

PGS Hồng cho biết, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung vắc xin để đáp ứng đủ nhu cầu tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm triển khai ở một số quốc gia cho thấy việc tiêm phối trộn vắc xin cũng đem lại hiệu quả bảo vệ phòng bệnh Covid-19 tốt hơn.

Trong trường hợp những người đã tiêm vắc xin Vero Cell đi tiêm mũi 3 thì tuỳ theo vắc xin thời điểm đó cán bộ y tế chỉ định tiêm mũi nhắc lại bằng 1 trong 4 loại vắc xin. Trong trường hợp địa phương không có vắc xin tiêm trộn thì người dân cũng nên tiêm vắc xin cùng loại vì lượng vắc xin tiêm phối trộn như nào tùy theo vào tính sẵn có của vắc xin Covid-19 tại các địa phương.

PGS Hồng cũng cho biết thêm lịch tiêm mũi vắc xin bổ sung đợt này Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm mũi 3 đối với người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng thì cần tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Các nhóm đối tượng còn lại thì tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản. Lịch tiêm này áp dụng cho tất cả các loại vắc xin đã triển khai ở Việt Nam.

Khánh Chi

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Việc tiêm vắc xin mũi 3 như cách bổ sung thêm kháng thể đã hao mòn theo thời gian của cơ thể giúp người tiêm chống chọi với virus tốt hơn.

 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !