Hai mũi đầu tiêm Vero Cell, mũi 3 có được tiêm vắc xin mRNA không?

Kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 đã được Bộ Y tế gửi các tỉnh thành, có nhiều người dân đã được tiêm hai mũi vắc xin Vero Cell thắc mắc mũi 3 họ sẽ được tiêm vắc xin gì?

Đến nay, tại Việt Nam tổng số liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm là 129.965.296 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 74.039.917 liều, tiêm mũi 2 là 55.925.379 liều.

Theo  bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), từ hôm nay thành phố bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Liều tiêm nhắc được áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 mũi, thời gian tiêm là sau 6 tháng tính từ mũi tiêm cuối cùng. Mũi bổ sung áp dụng cho đối tượng suy giảm miễn dịch, đặc biệt là người trên 50 tuổi, có bệnh nền, nhóm đối tượng dễ tổn thương. Thời gian tiêm mũi này là 28 ngày sau mũi tiêm cuối cùng.
 
Thực tế đó là người tiêm đủ hai mũi vắc xin vẫn có thể tử vong, dù tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với nhóm không tiêm chủng đầy đủ. Theo các chuyên gia y tế, trong các loại vắc xin ở Việt Nam hiện nay thì Vero Cell có hiệu lực thấp hơn và thời hạn miễn dịch ngắn hơn.
 
Theo nghiên cứu từ một số quốc gia, với người cao tuổi, có bệnh nền, khả năng sinh miễn dịch thấp hơn thì hiệu lực của vắc xin Vero Cell cũng ngắn hơn so với các loại vắc xin dùng công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna nên mũi 3 ưu tiên tiêm vắc xin công nghệ mRNA cho người đã tiêm hai mũi Vero Cell để tăng kháng thể phòng bệnh tốt hơn. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ.


Theo PGS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, rất nhiều người cũng có băn khoăn về việc họ đã tiêm 2 mũi Vero Cell thì mũi 3 có được tiêm vắc xin công nghệ mRNA hay không. Hiện, Bộ Y tế đã có văn bản về việc chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

PGS Hồng cho biết mục tiêu của việc tiêm bổ sung mũi 3 giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các biến thể của Covid-19.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch tiêm nhắc mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những người trên 18 tuổi đã tiêm đủ các mũi vắc xin cơ bản. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới và nhà sản xuất thì mũi vắc xin nhắc lại nên tiêm vắc xin cùng loại và cũng có thể sử dụng các vắc xin khác. Trong trường hợp này người đã tiêm 2 mũi Vero Cell có thể tiêm mũi 3 bằng vắc xin Vero Cell, vắc xin Astrazeneca, vắc xin Pfizer, vắc xin Modena.

PGS Hồng cho biết, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung vắc xin để đáp ứng đủ nhu cầu tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm triển khai ở một số quốc gia cho thấy việc tiêm phối trộn vắc xin cũng đem lại hiệu quả bảo vệ phòng bệnh Covid-19 tốt hơn.

Trong trường hợp những người đã tiêm vắc xin Vero Cell đi tiêm mũi 3 thì tuỳ theo vắc xin thời điểm đó cán bộ y tế chỉ định tiêm mũi nhắc lại bằng 1 trong 4 loại vắc xin. Trong trường hợp địa phương không có vắc xin tiêm trộn thì người dân cũng nên tiêm vắc xin cùng loại vì lượng vắc xin tiêm phối trộn như nào tùy theo vào tính sẵn có của vắc xin Covid-19 tại các địa phương.

PGS Hồng cũng cho biết thêm lịch tiêm mũi vắc xin bổ sung đợt này Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm mũi 3 đối với người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng thì cần tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Các nhóm đối tượng còn lại thì tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản. Lịch tiêm này áp dụng cho tất cả các loại vắc xin đã triển khai ở Việt Nam.

Khánh Chi

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Việc tiêm vắc xin mũi 3 như cách bổ sung thêm kháng thể đã hao mòn theo thời gian của cơ thể giúp người tiêm chống chọi với virus tốt hơn.

 

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Đang cập nhật dữ liệu !