Hái loại quả 'nghe tên đã không muốn ngửi' đem bán, nhẹ nhàng thu nhập chục triệu

Bên cạnh những cây quýt chục năm tuổi mọc tự nhiên, người dân bản địa trồng thêm hàng chục, hàng trăm cây trên các ngọn đồi. Quýt xum xuê quả, mỗi vụ thu hoạch cả tấn cũng bán được 10-15 triệu đồng.

{keywords}
Bên cạnh những cây quýt hôi (hay quýt hoi) mọc tự nhiên, người dân đã trồng thêm nhiều cây mới trên những ngọn núi cao thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, ở bản Pà Ban, xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
{keywords}
Thân cây quýt hôi có cành lá xum xuê và cao hàng chục mét. Cây thường mọc ở những nơi thưa thớt nên tán lớn.
{keywords}
Quýt hôi có hình dáng quả, lá khá giống quất cảnh chơi tết.
{keywords}
Theo người dân địa phương, mùa thu hoạch quả quýt hôi thường từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12 hàng năm.
{keywords}
Người dân có thể trèo hẳn lên các cành cây ở trên cao để hái quả.
{keywords}
Ở Pà Ban, khoảng 70 hộ gia đình có đồi đều có cây quýt hôi, nhiều gia đình có đến hàng trăm cây quýt trên núi (nương, rẫy - PV).
{keywords}
Chị Ngân Thì Phiều (người dân Pà Ban) cho hay, gia đình chị năm nay có khoảng 50 cây quýt hôi cho thu hoạch sản lượng gần 1 tấn; với giá bán dao động từ 9.000 đến 15.000 đồng/kg, gia đình chị có thêm thu nhập khoảng 10 triệu đồng.
{keywords}
Việ thu hoạch quả quýt hôi không quá vất vả.
{keywords}
Quả quýt hôi được ngâm làm thuốc ho, siro, nước rửa chén và dùng làm trà để uống.
{keywords}
Anh Ngân Văn Chàng (bản Pà Ban) cho biết: ''Cây quýt hôi này có từ rất lâu đời rồi, chúng tôi đang muốn chiết cành, ươm giống để mở rộng diện tích, xem như cây bản địa''.
{keywords}
Được biết, mùa vụ năm nay, người dân bản Pà Ban thu hoạch được khoảng 10 tấn quả, được một số công ty thu mua về chế biến thành nhiều sản phẩm, đặc biệt nhất là trà quýt hôi.
{keywords}
Hiện nay toàn huyện Bá Thước có khoảng 60ha quýt hôi mọc tự nhiên lẫn trồng mới ở các xã Thành Lâm, Thành Sơn... Huyện đang quan tâm phục tráng gắn với chế biến, tiêu thụ, hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP.

Trần Nghị

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hà Nội: Vườn hoa đầu tư 52 tỷ đồng xuống cấp, thành nơi bỏ rác

Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa – Hà Nội) khánh thành từ năm 2014 với mức đầu tư khoảng 52 tỷ đồng, sau 8 năm đi vào khai thác, vườn hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không được bảo dưỡng, sửa chữa.

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đánh hàng xóm thương tích 24%

Phát hiện vợ mình có quan hệ tình cảm với hàng xóm, đối tượng Cải trú ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã 3 lần đánh tình địch gây thương tích 24%.

Thực nghiệm hiện trường vụ cháu giết chú họ ở Đắk Lắk

Dù còn rất trẻ tuổi và vừa gây ra tội ác tày đình là giết chú họ trong chòi rẫy cà phê bằng 20 nhát chém chí mạng, nhưng khi thực nghiệm hiện trường gương mặt Y Wiêt Kbuôr (Đắk Lắk) vẫn như không có gì xảy ra.

Kịp thời đưa 13 thuyền viên trên tàu hàng Hoa Lư 2 gặp nạn vào bờ an toàn

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An vừa tiếp cận tàu hàng Hoa Lư 2 bị hỏng máy, nguy cơ bị chìm trên biển, kịp thời đưa 13 thuyền viên vào bờ an toàn.

Công an Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá khủng với các con bạc từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Số tiền giao dịch trong vụ án này gần 600 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !