Hái loại quả 'nghe tên đã không muốn ngửi' đem bán, nhẹ nhàng thu nhập chục triệu

Bên cạnh những cây quýt chục năm tuổi mọc tự nhiên, người dân bản địa trồng thêm hàng chục, hàng trăm cây trên các ngọn đồi. Quýt xum xuê quả, mỗi vụ thu hoạch cả tấn cũng bán được 10-15 triệu đồng.

{keywords}
Bên cạnh những cây quýt hôi (hay quýt hoi) mọc tự nhiên, người dân đã trồng thêm nhiều cây mới trên những ngọn núi cao thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, ở bản Pà Ban, xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
{keywords}
Thân cây quýt hôi có cành lá xum xuê và cao hàng chục mét. Cây thường mọc ở những nơi thưa thớt nên tán lớn.
{keywords}
Quýt hôi có hình dáng quả, lá khá giống quất cảnh chơi tết.
{keywords}
Theo người dân địa phương, mùa thu hoạch quả quýt hôi thường từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12 hàng năm.
{keywords}
Người dân có thể trèo hẳn lên các cành cây ở trên cao để hái quả.
{keywords}
Ở Pà Ban, khoảng 70 hộ gia đình có đồi đều có cây quýt hôi, nhiều gia đình có đến hàng trăm cây quýt trên núi (nương, rẫy - PV).
{keywords}
Chị Ngân Thì Phiều (người dân Pà Ban) cho hay, gia đình chị năm nay có khoảng 50 cây quýt hôi cho thu hoạch sản lượng gần 1 tấn; với giá bán dao động từ 9.000 đến 15.000 đồng/kg, gia đình chị có thêm thu nhập khoảng 10 triệu đồng.
{keywords}
Việ thu hoạch quả quýt hôi không quá vất vả.
{keywords}
Quả quýt hôi được ngâm làm thuốc ho, siro, nước rửa chén và dùng làm trà để uống.
{keywords}
Anh Ngân Văn Chàng (bản Pà Ban) cho biết: ''Cây quýt hôi này có từ rất lâu đời rồi, chúng tôi đang muốn chiết cành, ươm giống để mở rộng diện tích, xem như cây bản địa''.
{keywords}
Được biết, mùa vụ năm nay, người dân bản Pà Ban thu hoạch được khoảng 10 tấn quả, được một số công ty thu mua về chế biến thành nhiều sản phẩm, đặc biệt nhất là trà quýt hôi.
{keywords}
Hiện nay toàn huyện Bá Thước có khoảng 60ha quýt hôi mọc tự nhiên lẫn trồng mới ở các xã Thành Lâm, Thành Sơn... Huyện đang quan tâm phục tráng gắn với chế biến, tiêu thụ, hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP.

Trần Nghị

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Quy tụ dàn sao khủng, FWD Music Fest 2023 sẽ ‘cực cháy’

Ngày 9/9, FWD Music Fest 2023 sẽ trở lại bùng nổ, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD - 10 năm mang đến sự bảo vệ và truyền cảm hứng “sống đầy” tích cực đến 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường trên khắp châu Á.

5 trải nghiệm tâm linh độc đáo ở núi Bà Đen

Đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo - xá lợi Phật Thích Ca - là một trong 5 trải nghiệm tâm linh thu hút du khách đến núi Bà Đen. Trong 7 tháng qua, nơi đây đã đón 3,7 du khách.

Nghe cuộc gọi giả danh công an, tiền tỷ của giáo viên, giáo sư 'ra đi' phút chốc

Giáo viên tiểu học lập tài khoản theo yêu cầu của kẻ giả danh công an, để rồi mất hơn 3 tỷ đồng. Vị giáo sư 83 tuổi cũng để mất 750 triệu.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Dubai để cấp cứu hành khách

Chuyến bay số hiệu VN50 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Heathrow (Anh) tới TP. HCM phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Dubai sau hơn 7 tiếng bay để cấp cứu hành khách.

Trâu ‘điên’ chạy khỏi lò mổ húc 5 người bị thương ở Bình Phước

Một con trâu đang chuẩn bị đưa đi mổ thịt thì bất ngờ sổng chuồng, tháo chạy trên đường rồi húc 5 người bị thương.

Cháy nhà ở Hòa Bình, 6 người thương vong

Vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng tại ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương.

Phát hiện gần 150 cây thông bị đốn hạ trong rừng, thân còn ứa nhựa

Hơn 140 cây thông hàng chục năm tuổi, với đường kính 13-45cm trong rừng ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị chặt hạ, nằm la liệt.

Lợn chết trương phình bị vứt la liệt đầu nguồn sông ở Hà Tĩnh

Nhiều con lợn chết được phát hiện nổi lềnh bềnh trên sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Do nắng nóng, xác lợn đã phân huỷ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !