Sáng sớm xách xô đi bắt loại sinh vật hại lúa, nông dân xứ Quảng bỏ túi ngay vài trăm mỗi ngày

Mỗi sáng sớm, người dân ở huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) rủ nhau đi bắt ốc bươu vàng, vừa kiếm được vài trăm ngàn mỗi ngày, lại vừa giảm nguy cơ mất mùa vì ốc.

{keywords}
Giữa tháng 12, những cánh đồng ở huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) được cày bừa ngập nước chuẩn bị vụ lúa đông xuân. Đây là thời điểm người dân đổ xô ra đồng bắt ốc bươu vàng.
{keywords}
Sáng sớm mỗi ngày, ông Huỳnh Thanh Tùng (xã Bình Tú) lại đi dọc bờ ruộng bắt ốc.
{keywords}
“Khi vụ hè thu kết thúc cũng là lúc ruộng đồng ngập nước nên ốc bươu vàng sinh trưởng nhiều. Tháng 12, ruộng đồng được cày bừa, cỏ dại chết, chỉ còn lại bùn đất, lúc này, người dân đổ ra đồng bắt ốc vì dễ phát hiện”, ông Tùng chia sẻ.
{keywords}
Dụng cụ bắt ốc bươu vàng rất đơn giản, chỉ gồm một đôi ủng giá 25.000 đồng và một xô nhựa.
{keywords}
“Loại ốc này ban ngày lặn xuống bùn trốn, ban đêm đi ăn. Ai có sức khỏe soi đèn ban đêm bắt được nhiều hơn”, ông Tùng nói. Bình quân mỗi ngày ông Tùng bắt được 40kg.
{keywords}
Trước đây ông Tùng làm nghề thợ xây ở Đà Nẵng, thời gian này đang dịch Covid-19, không có việc làm nên phải về quê, đi bắt ốc bươu vàng lúc nhàn rỗi cũng giúp ông có thêm thu nhập chăm lo cho gia đình.
{keywords}
Cũng tham gia bắt ốc, vợ chồng ông Võ Minh Thượng (65 tuổi, xã Bình Phục) bắt được 50kg sau một buổi.
{keywords}
Quá trình bắt ốc, đôi tay tiếp xúc với bùn và nước thường xuyên nên bị bạc trắng, nhăn nheo. “Bắt ốc thường phải cúi người nên mỏi lưng, để bắt được nhiều phải có sức khỏe”, ông Thượng cho hay.
{keywords}
Bà Huỳnh Thị Nghiệm (xã Bình Phục) mặc kín đồ bảo hộ tránh nắng và bắt được hơn 20kg ốc bươu vàng trong một buổi. Trước đây bà chỉ bắt ốc to về bán làm thức ăn, nhưng gần 10 ngày qua thương lái thu mua cả loại nhỏ nên thấy ốc là bà bắt hết.
{keywords}
“Mỗi ngày tôi thu hơn 100.000 đồng, có thêm được khoản chi tiêu cho gia đình”, bà Nghiệm nói.
{keywords}
Ngoài việc cho thu nhập, việc bắt ốc bươu vàng còn giúp giảm thiệt hại mùa màng. Loại ốc này đẻ nhanh, thường cắn ngang cây lúa non hay chồi non từ sau khi gieo sạ cho đến khi cây lúa được 30 ngày.
{keywords}
Trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Bình Phục, nhiều người dân thường mang ốc ra ven đường bán. Loại ốc bươu vàng to bán giá 25.000 đồng/kg. Ốc được người dân chế biến món luộc, hấp sả, xào… Khi ăn chỉ lấy phần đầu, còn ruột phải vứt bỏ.
{keywords}
Chủ một cơ sở thu mua ốc bươu vàng cho biết, mỗi ngày bà mua gần 7 tấn, sau đó đóng mỗi bao thành 50kg và chở ra tỉnh Phú Yên chế bến thức ăn cho tôm hùm.

Hồ Ca

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !