Hải Dương chú trọng nhiều chính sách hỗ trợ, chăm lo cho người khuyết tật

Tỉnh Hải Dương là một trong những tỉnh có tỷ lệ người khuyết tật (NKT) tương đối lớn. Theo kháo sát của Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương, tính đến năm 2015, toàn tỉnh có trên 35.000 người khuyết tật, trong đó nam giới chiếm 65%, nữ giới chiếm 35%.

Theo kế hoạch trợ giúp NKT giai đoạn 2013-2020 của UBND tỉnh Hải Dương thì, trong giai đoạn 2013-2015 phấn đấu hằng năm 70% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 100% người khuyết tật được cấp bảo hiểm y tế miễn phí; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 60% trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp; 80% trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục;  80% người khuyết tật trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động, có nhu cầu được học nghề và tạo việc làm phù hợp; Ít nhất 50% công trình là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; nhà ga, bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao, nhà chung cư bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật;  Ít nhất 50% người khuyết tật có nhu cầu tham gia giao thông được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông tiếp cận hoặc dịch vụ trợ giúp tương đương;  30% người khuyết tật được trợ giúp tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông; 20% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật; 25% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động và luyện tập thể dục, thể thao; 100% người khuyết tật được trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu; 60% cán bộ làm công tác trợ giúp pháp lý người khuyết tật được tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; 40% gia đình có người khuyết tật được tập huấn về kỹ năng, phương pháp chăm sóc phục hồi chức năng cho người khuyết tật; 30% người khuyết tật được tập huấn các kỹ năng sống.

Đến giai đoạn 2016-2020 phấn đầu hằng năm 90% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 100% người khuyết tật được cấp bảo hiểm y tế miễn phí; 90% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 80% trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp; 100% trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục; 100% người khuyết tật trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động, có nhu cầu được học nghề và tạo việc làm phù hợp; 100% công trình là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; nhà ga, bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao, nhà chung cư bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật; 50% người khuyết tật được trợ giúp tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông; 100% người khuyết tật được trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu....

Để kế hoạch hoàn thành tốt, ngay từ đầu Hải Dương đã chú trọng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, chăm lo đời sống cho NKT. Đặc biệt là việc xã hội hóa trong công tác chăm lo NKT.

Mới đây, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Hải Dương đã chủ trì và phối hợp với một số cơ quan đơn vị trong tỉnh tổ chức chương trình khám, phẫu thuật chỉnh hình nhân đạo cho các trẻ em khuyết tật vận động (chân, tay) trong tỉnh. Chương trình có sự trợ giúp của các nhà tài trợ đến từ Úc và các giáo sư bác sỹ đến từ bệnh viện STO Phương Đông TP.Hồ Chí Minh.

Kết quả, chương trình đã khám sàng lọc, tư vấn về sức khỏe cho 95 trẻ em khuyết tật và trong đó có 22 trẻ đủ tiêu chuẩn được phẫu thuật. Tất cả các em đến tham gia chương trình đều được nhận quà và hỗ trợ tiền đi lại. Riêng những cháu được chỉ định phẫu thuật được chương trình hỗ trợ 3 triệu đồng/cháu. Tổng trị giá hỗ trợ cho chương trình này là 155 triệu đồng do tỉnh Hội và các nhà tài trợ hỗ trợ. 

Đồng thời, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cũng đã phối hợp với một số cơ quan, doanh nghiệp trao tặng 75 chiếc xe lăn cho NKT tại các huyện Thanh Miện, Kim Thành, Nam Sách và thị xã Chí Linh; hỗ trợ xây 8 ngôi nhà tình nghĩa (50 triệu đồng/ nhà) cho những người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (5 ngôi nhà tại huyện Nam Sách, 3 ngôi nhà tại huyện Thanh Miện).

Số xe lăn trên do Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam hỗ trợ; kinh phí hỗ trợ xây nhà do Ngân hàng và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hải Dương ủng hộ 200 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hải Dương ủng hộ 100 triệu đồng, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại ủng hộ 50 triệu đồng...

Ngoài ra, Hội đã phối hợp với các đơn vị hỗ trợ cho 40 đối tượng là người khuyết tật và trẻ mồ côi của xã với tổng trị giá 164 triệu đồng, bao gồm hỗ trợ xây 2 ngôi nhà tình thương, mua 2 con bò sinh sản, tặng 5 xe lăn, 2 xe đạp, 1 cái nạng cho người khuyết tật, 2 suất học bổng, 40 suất quà. Trong đó Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hải Dương hỗ trợ 100 triệu đồng, chi nhánh Viettel Hải Dương hỗ trợ 8 triệu đồng, chùa Linh Sơn Vạn Phúc 6 triệu đồng, cơ quan Thường trực Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh 50 triệu đồng.

Về phía Hội Chữ thập tỉnh cũng có nhiều chương trình hỗ trợ cho các đối tượng NKT và nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam. Mới đây, Hội chữ thập đỏ huyện Ninh Giang vừa trao tặng 20 chiếc xe lăn cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam ở một số xã: Ứng Hòe, Ninh Hòa, Hồng Dụ, Văn Giang, Hồng Phúc, Văn Hội và thị trấn Ninh Giang. Mỗi chiếc xe trị giá 2 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ huyện Tứ Kỳ phối hợp với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh trao 20 chiếc xe lăn cho những người khuyết tật ở 15 xã, thị trấn trong huyện.

Chú trong hướng nghiệp cho người khuyết tật

Ngoài những chính sách chăm lo đời sống cho NKT, tỉnh Hải Dương còn chú trọng đến việc hướng nghiệp dạy nghề cho các đối tượng này.

Đơn cử như Hội Người mù tỉnh vừa phối hợp với Hội Người khuyết tật tỉnh bế giảng lớp dạy nghề chườm đá nóng và lá ngải cho 16 người mù của các cơ sở dịch vụ massage, tẩm quất trong tỉnh. Lớp học thuộc dự án "Việc làm bền vững và tăng cường vị thế cho người khuyết tật trong cộng đồng" do Cơ quan Viện trợ Ireland và Tổ chức Apheda tài trợ với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng. Trước đó, Hội Người mù các huyện Cẩm Giàng, Ninh Giang, Thanh Miện, Tứ Kỳ đã triển khai dạy nghề này. 

Ngoài ra, để giúp NKT có thêm kinh nghiệm lao động sản xuất, góp phần cải thiện đời sống, gia tăng vị thế xã hội và hòa nhập cộng đồng, Trung tâm Dịch vụ việc làm 8-3 (Hội Phụ nữ tỉnh) đã tổ chức chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học nghề và sản xuất, kinh doanh giữa những người khuyết tật đang tham gia dự án "Việc làm bền vững và tăng cường vị thế cho người khuyết tật trong cộng đồng". 

Dự án này do Tổ chức Nhân dân Australia vì y tế, giáo dục và phát triển hải ngoại (APHEDA), Quỹ Xã hội dân sự Ireland (Irish Aid) và Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam phối hợp thực hiện tại TP Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Quảng Nam từ năm 2012 đến nay. 

Năm 2017, dự án đã hỗ trợ 90 người khuyết tật tại Hải Dương học các lớp dạy nghề cơ bản và nâng cao.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !