Hà Tĩnh: Trường mầm non bị "tra tấn" bởi 3 chuồng lợn vây kín xung quanh

Từ nhiều năm nay, tại một điểm trường mầm non thuộc xã Kỳ Sơn (Kỳ Anh – Hà Tĩnh) bị 3 cơ sở chăn nuôi lợn của người dân “cho ngửi" nước thải, chất thải. Sự việc kéo dài nhưng không được giải quyết làm cho phụ huynh và cô thầy tại đây vô cùng bức xúc.

Trường mầm non lọt thỏm giữa khu chăn nuôi

Theo như phản ánh của nhiều phụ huynh gửi con học bán trú tại trường mầm non Kỳ Sơn, (ở thôn Sơn Trung, xã Kỳ Sơn) về việc một số hộ dân xây dựng công trình chăn nuôi lợn ngay sát trường gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường học tập của các cháu.

Hằng ngày cô và trò trường mầm non Kỳ Sơn (Sơn Trung) phải “sống chung” với mùi hôi thối từ các cơ sở chăn nuôi lợn.

Điều đáng nói, sự việc trên đã được kiến nghị lên chính quyền địa phương sở tại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để khiến cho các cô giáo và các cháu phải hằng ngày bị “tra tấn” bởi mùi phân lợn.

Để làm rõ vấn đề trên, vào ngày 13/9, PV đã có mặt tại trường mầm non Kỳ Sơn (điểm trường thôn Trung Sơn) để tìm hiểu sự việc.

Đúng như phản ánh của phụ huynh có con gửi tại đây, điểm trường này bị bao bọc bởi 3 cơ sở chăn nuôi lợn của người dân, mùi hôi thối từ các chuồng lợn bốc mùi nồng nặc. Mặc dù, đã có các bức tường ngăn cách nhưng chất thải từ các cơ sở này vẫn chảy qua khu vực sân trường.

Theo quan sát của PV, điểm trường này nằm lọt giữa khu dân cư, xung quanh là các cơ sở chăn nuôi lợn và công trình vệ sinh của người dân địa phương.

Một cơ sở chăn nuôi lợn của người dân chỉ cách trường học có một bức tường.

Cô N. (xin được giấu tên - PV) cho PV biết: “Hàng ngày, cô và trò chúng tôi được ngửi mùi phân lợn từ các hộ chăn nuôi ngay cạnh trường học. Các cháu còn bé chưa thể cảm nhận nhưng với người lớn thì đây là một cực hình.”

“Vào mùa mưa, nước thải từ các chuồng lợn rò rỉ từ các bức tường ngăn cách chảy tràn ra cả sân trường khiến cho cô và trò chúng tôi lãnh đủ…” – Cô N. cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thanh (một phụ huynh) cho biết: “Tôi có 2 cháu gửi tại điểm trường này, mùi hôi thối bốc ra từ các chuồng lợn đã lâu rồi. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp để xử lý dứt điểm chứ để như thế này thì ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.”

“Chúng tôi mỗi ngày chỉ đến đây 2 lần để đưa, đón các cháu còn cảm thấy khó chịu bởi mùi hôi thối, việc các cô giáo và các cháu hàng ngày phải chịu đựng mùi hôi thối này thì làm sao có thể chịu nổi?!

Chất thải từ các hộ chăn nuôi lợn được cho chảy trước cổng trường

Lúng túng trong xử lý

Cô Lê Thị Thúy Hằng - Hiệu trưởng trường mầm non Kỳ Sơn cho biết, điểm trường mầm non tại thôn Sơn Trung hiện có 4 lớp học, với 117 em. Tất cả học sinh đều ăn bán trú tại trường.

Theo cô Hằng, việc điểm trường này bị 3 cơ sở chăn nuôi của người dân gây ô nhiễm là có thật.

“Về vấn đề này, trong các cuộc họp chúng tôi cũng có phản ánh với chính quyền địa phương. Nhưng việc các hộ dân chăn nuôi gia súc, gia cầm gần trường học là chưa có quy định nào cấm cả nên cũng đang lúng túng trong việc xử lý”, cô Hằng cho biết.

Các chuồng lợn được thiết kế sơ sài, không đảm bảo các yêu cầu về môi trường, vệ sinh phòng dịch nằm sát ngay trường mầm non.

Cũng theo cô Hằng, đến năm 2019, trường mầm non Kỳ Sơn ở điểm trường thôn Sơn Trung sẽ được chuyển về địa điểm mới. Tuy nhiên, hiện tại trường mới chưa xây dựng nên 117 em tại điểm trường cũ vẫn phải theo học bán trú tại đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Long – Bí thư xã Kỳ Sơn cho biết: Việc người dân nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường chúng tôi đã nắm được rồi. Chúng tôi đã cử cán bộ có chức trách làm việc với các hộ chăn nuôi rồi.

Sắp tới, chúng tôi sẽ rà soát thêm một lần nữa, những hộ nào nuôi nhiều, quá gần với trường học gây ô nhiễm thì sẽ đình chỉ và bắt buộc phải chuyển đến khu quy hoạch tập trung chăn nuôi của xã.

Hà Vũ – Thanh Hà

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !