Hà Tĩnh: Thủ khoa 30 điểm nhờ người bố “khắt khe”

“Nhiều người cho rằng bố khắt khe nhưng với em bố là tấm gương chuẩn mực. Chính sự nghiêm khắc đó là yếu tố để em đạt được kết quả thi THPT ngày hôm nay”- Em Nguyễn Quang Dũng (lớp chuyên Toán 12A1, Trường chuyên Hà Tĩnh) cho biết.

Em Nguyễn Quang Dũng

Khi nói về số điểm tuyệt đối khối A, 30 điểm (Toán: 10, Lý: 10. Hóa: 10) Dũng không quá bất ngờ. “Thi xong, em đã tự chấm được bài làm của mình. Em vẫn chấm 30 điểm” – Dũng nói.

Nguyễn Quang Dũng (trú tại khối phố 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 khối A, đạt 30 điểm, hiện đang là thì sinh dẫn đầu toàn tỉnh với số điểm tuyệt đối.

Dũng sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là nghề giáo, đã nghỉ hưu. Bố Nguyễn Đức Điện (giáo viên Sinh, dạy cấp 2, Trường Phúc Lộc, Can Lôc), mẹ Lê Thị Mai (giáo viên mầm non, thị trấn Nghèn, Can Lộc). Nhờ thế, ngay từ nhỏ Dũng đã được sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình, chu đáo từ gia đình.

Theo lời kể của ông Điện, Dũng ngay từ nhỏ đã học rất giỏi. Cậu ngoan, ý thức và kỷ luật cao. Dường như bố mẹ không phải dạy dỗ cậu quá nhiều, tự ý thức Dũng nhận thấy mình cần phải học và học thật giỏi. “Hồi còn học cấp 1, nó đã từng nói: Bố ơi, con học giỏi bố mẹ sẽ vui mừng phải không?”.

Hai bố con em Nguyễn Quang Dũng

“Học cấp 1 xong, đến cấp 2, giờ hết cấp 3, năm nào cũng học sinh giỏi toàn diện. Tôi vui nhất khi con đậu Trường chuyên Hà Tĩnh. Một cậu bé con nhà nghèo ở một huyện lẻ vào thành phố học tập, tôi lo lắng. Thế rồi, nó cũng qua, con vững vàng học tập và hòa đồng cùng bạn bè trang lứa. Giờ con đạt 30 điểm, nói không vui thì không phải, quả thực gia đình tự hào” – những lời từ đáy lòng của người bố nói về con trai mình.

Dũng cũng cho biết, “Do nhận thức được hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nên khi lên thành phố học tập, em xác định phải đặt sự học lên hàng đầu. Học vừa cho mình, vừa cho bố mẹ vui. Ba năm học trường Chuyên, em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, đạt giải nhất, nhì Toán toàn tỉnh”.

“Tôi luôn nghiêm khắc với con, mẹ nó còn bảo bố nó khắt khe! Nếu tôi không nghiêm túc, con trai vào thành phố đua đòi với bạn bè thì hỏng có ngày. Nghĩ vậy, nên tôi theo sát con trai từng bước. May cái nó ngoan, vâng lời bố mẹ nên phần lo lắng của tôi có vẻ thừa” – ông Điện tâm sự.

Kế tiếp lời bố, Dũng nói, “Không phải đâu, nhờ bố dạy bảo, nghiêm khắc mà em ý thức được việc sinh hoạt và học tập của mình. Với em bố là tấm gương điển hình, gương mẫu em noi theo. Bố luôn nói, không phải cứ mài “đít” suốt ngày nghĩa là học vào, học sao cho khoa học, tiếp thu kiến thức ở lớp mới quan trọng. Đây là bí quyết em nắm chắc kiến thức để hành trang cho kỳ thi THPT. Số điểm hôm nay, một phần lớn nhờ bố”.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Dũng khiêm tốn nói: “Quan điểm của em là nắm chắc kiến thức sách giáo khoa. Học phần nào xào phần đó. Bài giảng ở lớp phải nắm chắc, về nhà chỉ xem lại. Còn để thi tốt kỳ thi THPT, bản thân em phải giải thật nhiều đề thi khác nhau, làm nhiều thành quen. Chứ nói mình tài giỏi em không giám nhận”.

Dũng cũng chia sẻ về tương lai nghề nghiệp: “Tâm nguyện của em, dù sắp tới có chọn ngành học, trường học nào thì cũng phải cố gắng hết sức mình. Có thể nhà nghiên cứu khoa học, anh kỹ sư hay một bác sĩ hoặc một chuyên gia kinh tế thì cũng phải dựa trên nền tảng của sự mày mò tu luyện”.

"Em cũng xin nói thêm, vừa rồi em đăng ký thi 2 tổ hợp thi, khối A, khối B. Trong đó, khối B em đạt 28.5 điểm. Còn cụ thể chọn trường nào, em xin phép được giữ mình mật cho riêng mình. Tuy nhiên, ước nguyện lớn nhất của em là làm một bác sĩ đa khoa chữa bệnh cho mọi người" - Dũng bật mí về đăng ký trường học.

Trương Hoa

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !