Hà Tĩnh: Phụ huynh mếu máo vì hàng trăm trẻ chưa được đến trường

Phản ánh với PV báo điện tử Infonet, rất nhiều phụ huynh tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, từ đầu năm học này, các trường mầm non trên địa bàn không tiếp nhận các cháu sinh năm 2016 trở đi đến học.

Phụ huynh khốn đốn vì con chưa được nhập học

Nhiều phụ huynh cho biết, lý do được nhà trường đưa ra là vì thiếu giáo viên nên hiện tại chỉ ưu tiên tiếp nhận các trẻ 4,5 tuổi, còn các cháu 3 tuổi và các cháu độ tuổi nhà trẻ thì tùy vào tình hình phòng lớp của từng trường để tiếp nhận.

Do thiếu giáo viên nên các trường mầm non trên địa bàn thị xã Kỳ Anh hiện có khoảng hơn 400 cháu (chủ yếu SN 2016) chưa được tuyển.

Chị Phùng Thị Huyền (trú tại tổ dân phố 2, P. Sông Trí) có con SN 2016 cho hay, khi nghe nhà trường thông báo con của chị không được nhập học thì gia đình rất bất ngờ. Bởi vì ngay khi kết thúc năm học trước, nhà trường đã đưa thông báo về việc tiếp tục tiếp nhận cháu đến học năm tiếp theo.

“Lúc đầu, nhà trường vẫn tuyển sinh bình thường, nhưng khi chúng tôi cho cháu đến nhập trường thì được thông báo lớp của các cháu 3 tuổi hiện tại chưa có giáo viên nên chưa thể tiếp nhận các cháu được.”

Theo chị Huyền nếu như không có giáo viên dạy thì nhà trường phải nói sớm để phụ huynh chủ động đăng ký ở các trường tư thục khác trên địa bàn, đến sát ngày vào năm học, nhà trường mới thông báo là không có lớp cho các cháu khiến chúng tôi trở tay không kịp.

Đồng ý với quan điểm của chị Huyền, một số phụ huynh tỏ ra gay gắt, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để cho các cháu đăng ký vào học các trường tư thục trên địa bàn, hơn nữa đến sát đầu năm học trường mới thông báo thì việc đăng ký cho con học trường khác cũng khó vì các trường đã bố trí hết lớp cả rồi.

Đem các thắc mắc của phụ huynh về vấn đề các cháu không được nhập học với bà Phùng Thị Anh – Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai, bà Anh cho biết: "Mấy hôm nay chúng tôi cũng rất đau đầu vì sự việc này. Phụ huynh họ đưa các cháu đến nhập học nhưng do nhà trường không đủ giáo viên nên chúng tôi không thể tiếp nhận các cháu được".

Theo cô Anh, những năm trước, do thiếu giáo viên nên các trường mầm non thường làm hợp đồng thời vụ với các giáo viên khác để đảm bảo đủ con số giáo viên đứng tại các lớp.

Nguồn tiền để trả lương cho các giáo viên hợp đồng này lấy từ nguồn vận động các phụ huynh. Tuy nhiên, vào tháng 10/2017, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đã ra công văn số 1449 về việc, không được thu tiền của phụ huynh để chi trả cho các giáo viên dạy hợp đồng với các trường.

"Vì không được thu tiền để chi trả cho các giáo viên hợp đồng nên chúng tôi đành phải kết thúc hợp đồng với các giáo viên này. Việc này đồng nghĩa với chuyện trường thiếu giáo viên để đứng các lớp", cô Anh nói.

Cô Anh cũng cho biết thêm, hiện có khoảng 100 cháu sinh năm 2016 trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chưa được đến trường mầm non Hoa Mai để học.

“Đây là tình trạng chung của các trường mầm non trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Được biết, mỗi trường trên địa bàn thiếu khoảng 10 đến 12 cô giáo” – cô Anh nói.

Những năm trước, để giải bài toán thiếu hụt giáo viên, các trường mầm non đều ký hợp đồng với các giáo viên để đủ con só đứng lớp. Nhưng từ năm nay do bị Sở "tuýt còi" về vấn đề chi trả tiền nên dẫn đến giáo viên hệ mầm non thiếu.

Tương tự Trường mầm non Hoa Mai, tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp để dạy tại Trường mầm non xã Kỳ Hoa cũng rất nghiêm trọng.

Bà Doãn Thị Hằng – Hiệu trưởng trường mầm non xã Kỳ Hoa cho biết, năm học này do thiếu giáo viên nên theo quy định từ trên thì trường ưu tiên tiếp nhận các cháu từ 5 tuổi, 4 tuổi rồi mới đến 3 tuổi.

Trên địa bàn xã Kỳ Hoa năm nay có 148 cháu trong nhóm 3 tuổi nhưng do thiếu giáo viên nên trường chỉ tuyển được 75 cháu chia thành 3 lớp lớp; số còn lại là 73 cháu hiện chưa có giáo viên nên chưa chưa thể nhập học được.

Ngoài ra, theo dự kiến thì năm nay, trường tuyển 2 lớp khoảng 50 cháu trong độ tuổi nhà trẻ (trẻ từ 3 tháng đến 36 tháng) nhưng vấn đề thiếu giáo viên nên trường đang tạm gác lại.

Năm trước, trường mầm non Kỳ Hoa tuyển 7 giáo viên dạy hợp đồng với nhà trường. Sau khi có công văn của Sở thì nhà trường đã cắt hợp đồng với 7 giáo viên này.

Cũng theo bà Hằng, do chưa công bố các khoản đóng đầu năm nên việc ăn bán trú của trẻ chưa triển khai nên  cho phụ mỗi ngày phụ huynh lại phải đưa, đón con đến 4 lần.

“Có nhiều phụ huynh than phiền vì thời tiết nắng nóng như thế này mà mỗi ngày phải đưa đón các cháu 4 lần là quá cực cho các cháu. Ngoài ra, việc chưa thống báo đóng các khoản tiền đầu năm khiến cho nhà trường chưa thể mua các vật dụng phục vụ cho việc sinh hoạt hàng ngày của các cháu.          

Các trường chưa bố trí được giáo viên nên tiếp nhận các cháu muộn

Ông Nguyễn Hữu Sum – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Kỳ Anh cho hay: "Về việc các trường mầm non trên địa bàn không tuyển hết các cháu đến nhập học chúng tôi cũng đã tiên lượng trước rồi.

Hiện nay, có tình trạng thiếu giáo viên mầm non trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Việc này, chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo thị xã để sớm có phương án tiếp nhận các cháu đến nhập học".

Còn ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, "hiện nay các trường học mầm non trên địa bàn không phải là không tuyển học sinh mà là do các trường chưa bố trí được giáo viên.

Chúng tôi đã họp bàn về vấn đề này rất kỹ rồi, mỗi năm sẽ trích ra 1,5 tỉ đồng để chi trả hợp đồng của các trường cho các giáo viên, việc này đảm bảo cho các con em trên địa bàn được đến trường mà không lo thiếu giáo viên".

Ông Vĩnh nhấn mạnh, các trường không phải không tiếp nhận các cháu mà là tiếp nhận muộn hơn một tí (chủ yếu các cháu SN 2016) để các trường bố trí giáo viên.

Năm học 2018 -2019, nhu cầu giáo viên tại địa bàn thị xã Kỳ Anh đang thiếu khoảng 116 giáo viên mầm non, trong khi đó tỉnh chỉ cho tuyển 11 giáo viên.

Do thiếu giáo viên nên các năm trước nhiều trường mầm non đã tuyển thêm giáo viên hợp đồng. Lương chi trả cho các giáo viên sẽ từ quỹ phụ huynh đóng góp.  

Theo ông Vĩnh, vào tháng 10/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản 1449 yêu cầu dừng việc thu tiền phụ huynh để chi trả tiền lương cho giáo viên. Việc này thị xã Kỳ Anh làm rất nghiêm túc, nhưng khi dừng thu thì các trường đã làm hợp đồng với các giáo viên rồi.

Hiện số tiền các trường chưa trả lương cho các giáo viên hơn 1,5 tỉ đồng. Việc này, UBND thị xã đã giao cho phòng Tài chính cân đối ngân sách để hỗ trợ, chi trả cho các đối tượng là giáo viên dạy hợp đồng.

“Để việc học của các cháu không bị gián đoạn, UBND thị xã Kỳ Anh sẽ cân đối ngân sách hỗ trợ cho các trường tiếp tục hợp đồng với các giáo viên trong khi chờ chủ trường biên chế của tỉnh để tuyển dụng giáo viên” – ông Vĩnh khẳng định.

Hà Vũ - Mai Nguyễn

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !