Hà Tĩnh: Khói thuốc vẫn vây kín nhà hàng, khách sạn

Những năm qua, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại thuốc lá khá đồng bộ tại các sở, ban ngành và địa phương. Tuy nhiên, việc thực hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, trong những năm qua Sở Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành, các đơn vị thông tin đại chúng triển khai các hoạt động truyền thông PCTH của thuốc lá.

Việc tuyên truyền PCTH thuốc lá tại Hà Tĩnh có khá nhiều thuận lợi. Quốc hội đã ban hành Luật PCTH thuốc lá vào ngày 18/12/2012 và Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Đi kèm với đó là Nghị định 176/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong đó có các quy định về xử lý vi phạm quảng cáo, buôn bán và sử dụng thuốc lá không đúng quy định là cơ sở để Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Hà Tĩnh đã có nhiều biện pháp tuyên truyền THTL. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, từ năm 2015, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Trung ương đã có hỗ trợ kinh phí để triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh. Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có các văn bản chỉ đạo liên quan đến các hoạt động buôn bán, quảng cáo và sử dụng thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh.

Với những thuận lợi đó, Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền đồng bộ từ tỉnh đến xã, phường. Nhiều hoạt động PCTH thuốc lá đã đạt được kết quả tốt và tạo được nhiều thay đổi trong nhận thức và hành vi hút thuốc lá của hút thuốc.

Tuy nhiên, theo ông Lê Viết Long, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông – Sức Khỏe Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền Phóng chống thuốc là tại Hà Tĩnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Về chính sách, theo ông Long, một số nội dung quy định tại Thông tư số 58/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính không phù hợp với thực tế nên gây khó khăn cho đơn vị xây dựng kế hoạch đấu thầu, thời gian phê duyệt kế hoạch tuyên truyền muộn.

Việc kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại những nơi quy định chưa được thực hiện nghiêm túc và không đủ sức răn đe, đang chỉ dừng ở hình thức văn bản ban hành nội bộ.

Riêng tại một số các cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành, đoàn thể vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc thực thi Luật PCTH thuốc lá. Tại cơ quan, đơn vị có rất ít hoặc thậm chí không có treo các biển quy định cấm hút thuốc lá theo quy định; vẫn có các dụng cụ gạt tàn thuốc lá, mẩu thuốc lá vứt nhiều nơi trong cơ quan.

“Một số cán bộ lãnh đạo, quản lý chưa nắm rõ thông tin về Luật PCTH thuốc lá nên chưa thực hiện đúng trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý các cơ quan, đơn vị có quy định cấm hút thuốc lá. Thậm chí một số cán bộ lãnh đạo hút thuốc lá tại cơ quan, công sở, vi phạm địa điểm cấm hút thuốc theo quy định của Luật”, ông Long cho biết.

Đối với các cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn thì hầu như chưa thực hiện đúng quy định của Luật. Cán bộ quản lý cũng như nhân viên nhà hàng, khách sạn chưa có đủ thông tin về Luật PCTH thuốc lá nên các quy định của Luật chưa được quan tâm và thực hiện.

Đặc biệt, một trong những khó khăn lớn khi thực hiện Luật PCTH thuốc lá là việc kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại những nơi quy định chưa được thực hiện nghiêm túc và không đủ sức răn đe, đang chỉ dừng ở hình thức văn bản ban hành nội bộ. Việc thanh tra, xử phạt vi phạm về buôn bán, quảng cáo thuốc lá chưa được quan tâm đúng mức, chỉ là một nội dung nhỏ trong các hoạt động thanh tra liên ngành. Việc trấn áp tội phạm trong hoạt động phòng, chống buôn lậu thuốc lá còn ít, chủ yếu là phối hợp vào các đợt cao điểm truy quét, phòng chống gian lận thương mại.

Tại các cộng đồng, dân cư, hiện nhiều người vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người hút thuốc, người xung quanh cũng như tác động đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Chính vì thế ở những nơi công cộng có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào bất kể có nhiều người xung quanh.


Mai Nguyễn

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !