Hà Tĩnh: Đường nông thôn mới thi công kém, chủ đầu tư tiết lộ bất ngờ

Mặt đường bê tông không đủ chiều dày theo thiết kế; sử dụng đá bẩn, đá mụn, đá sai quy cách để thi công dự án là những gì đang diễn ra tại Công trình đường giao thông nông thôn xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Chậm tiến độ hơn 2 năm

Dự án đường giao thông nôn thôn xã Thuần Thiện, thuộc công trình giao thông cấp IV, do UBND xã Thuần Thiện làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Thương mại 268 (tại xã Khánh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) làm tư vấn giám sát; Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 468 (tại Khối 9, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) chịu trách nhiệm thi công.

Dự án đường GTNT xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc

Dự án được khởi công tháng 01/2016, thời gian thực hiện hợp đồng là 300 ngày và dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2016. Tuyến đường có chiều dài hơn 2,4km, điểm đầu giao với đường nhựa liên huyện Can Lộc - Lộc Hà tại cống nhà Trót, điểm cuối giao với đường 548.

Đường được thiết kế có bề rộng nền = 5,0m, bề rộng mặt đường = 3,5m. Kết cấu áo đường tính từ trên xuống: lớp bê tông xi măng M300, đá 1x2, dày 22cm; lớp ni lon tái sinh; lớp đá 2x6 chèn đá dăm dày 15cm; lớp đất đồi đầm chặt K98 dày 30cm.

Công trình có tổng vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng gần 8,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xin hỗ trợ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, ngân sách xã và Chủ đầu tư huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác.

Khoảng cách từ nền đường lên mặt chỗ tim đường chỉ được hơn 15cm

Công trình hoàn thành sẽ giải quyết điều kiện đi lại khó khăn cho nhân dân, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Đồng thời góp phần hoàn thiện dần tiêu chí giao thông trong Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới.

Đến nay, sau ba năm khởi công rồi “đắp chiếu”, công trình mới được khởi động trở lại. Tại hiện trường, đơn vị thi công đang tiến hành đổ bê tông mặt đường, tuy nhiên bộc lộ nhiều dấu hiệu bất thường.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Thời điểm PV có mặt, không hề thấy bóng dáng của cán bộ tư vấn giám sát hay giám sát cộng đồng mà chỉ có nhân viên kỹ thuật cùng một nhóm công nhân đang làn việc.

Theo quan sát của PV, một thực trạng phổ biến tại nhiều công trình giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh đó là nền đường được lu lèn theo hình lưng rùa. Do vậy, nhìn hai bên lề thì bề dày bê tông đảm bảo, tuy nhiên phần tim đường thường thiếu hụt.

Nghi ngờ phần giữa mặt đường không đủ bề dày theo thiết kế, PV đã cùng cán bộ kỹ thuật căng dây kiểm tra đoạn công nhân đã đóng ván khuôn chuẩn bị đổ bê tông, khoảng cách từ nền đường lên mặt chỗ tim đường chỉ được 15cm (chênh lệch 7cm so với thiết kế - PV).

Mặt bê tông dày 22cm nhưng ván khuôn chỉ được từ 18 đến 20cm.

PV phản ánh vấn đề này với cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công, anh này nói, do độ nghiêng của mặt đường trong thiết kế nên khi đổ bê tông, bề dày đỉnh đường vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, khi cán bộ kỹ thuật đưa thước lại đo thực tế đoạn đã đổ bê tông, thì chỗ dày nhất của tim đường cũng chỉ được hơn 18cm.

Vật liệu đá dùng để đổ bê tông mặt đường theo quy định trong thiết kế là đá 1x2, tuy nhiên tại điểm trộn bê tông đá vụn rất nhiều, lẫn đá lép và mạt đá. Bảng cấp phối bê tông cũng không có, công nhân chỉ dùng gàu máy múc chừng rồi trộn theo cảm tính.

Đá mụn, đá lép và mạt đá lẫn lộn

Phản ánh điều này với đơn vị tư vấn giám sát, ông Trần Văn Bình, giám sát viên, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng và Thương mại 268 cho biết: “Sáng qua do đang dọn bãi tập kết vật liệu nên tôi không đến. Buổi chiều do bận việc gia đình nên tôi không có mặt. Sáng nay tôi cũng chủ quan để cho giám sát cộng đồng kiểm tra. Đá này thì công nhận là không được, tí nữa tôi sẽ cho đình chỉ ngay”.

Trao đổi về công tác nghiệm thu theo từng giai đoạn của công trình, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Sau mỗi giai đoạn, Ban quản lý cùng với tư vấn giám sát và cán bộ kỹ thuật đều tiến hành nghiệm thu rồi mới thi công giai đoạn tiếp theo”.

Khi PV đề nghị được xem biên bản nghiệm thu thì vị này nói: “Hiện tại chúng tôi chưa cập nhật được. Vừa rồi bên tư vấn giám sát cũng báo cáo có một số vấn đề chưa ổn lắm. Cái này để cho kỹ thuật bên A hoàn thiện tất cả hồ sơ rồi sau đó mới chuyển lại cho chủ đầu tư”.

Không có bảng cấp phối bê tông, công nhân chỉ dùng gàu máy múc chừng rồi trộn theo cảm tính

Trao đổi với Infonet, ông Võ Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện chia sẻ: “Nói xã làm chủ đầu tư nhưng nguồn vốn do doanh nghiệp xin về. Công trình này đáng lẽ hoàn thành từ 2 năm trước nhưng bị gián đoạn. Vừa rồi có nguồn nên mới triển khai tiếp”.

Phản ảnh về việc công trình có nhiều dấu hiệu bất thường, ông Chung cho biết: “Chúng tôi đã giao cho giám sát cộng đồng và giám sát bên A theo dõi, giám sát. Qua thông tin này, tôi sẽ cử cán bộ ra kiểm tra lại. Quan điểm của địa phương là phải làm cho đảm bảo”.

Anh Hào - Trần Hoàn
Từ khóa: Đường GTNT xã Thuần Thiện Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 468 Đường kém chất lượng Chủ đầu tư Lí do bất ngờ

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.