Hà Tĩnh: Độc đáo dùng năng lượng mặt trời sản xuất nước mắm 'sạch'

Hợp tác xã thu mua và chế biến thủy, hải sản Phú Khương (xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tiên phong áp dụng công nghệ hâm nóng bằng năng lượng mặt trời để sản xuất nước mắm “sạch”, nhằm làm tăng độ đạm nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống.

Nước mắm Phú Khương được sản xuất bằng công nghệ năng lượng mặt trời

Hợp tác xã thu mua và chế biến thủy, hải sản Phú Khương, tại thôn Tân Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), được thành lập năm 2015 trên cơ sở tập hợp nhóm hộ cùng nghề, cùng thống nhất hợp tác.

Trong thời gian đầu thành lập, mặt bằng chưa có nên HTX phải sản xuất trong khu dân cư, ảnh hưởng đến môi trường. Khi đó, sản phẩm chưa có thương hiệu, bao bì nhãn mác thô sơ, chưa có đầu ra ổn định, chủ yếu bán lẻ ở chợ và trong dân địa phương.

Năm 2017, với chương trình xây dựng nông thôn mới, mỗi xã một sản phẩm, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các sở ngành và chính quyền địa phương, HTX Phú Khương đầu tư hơn 13 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng và lắp đặt 100 bể nước mắm bằng tấm năng lượng mặt trời. Đây là công nghệ mới, tự động náo đảo bằng ống khép kín và hâm nóng bằng năng lượng mặt trời, vừa giữ được độ đạm cho nước mắm vừa giữ được hương vị truyền thống của nước mắm vùng biển Kỳ Xuân.

Sản phẩm được lựa chọn tham gia điểm Chương trình OCOP của tỉnh Hà Tĩnh

“Sản xuất nước mắm bằng công nghệ mới không chỉ rút ngắn thời gian ủ cá xuống 6 tháng; giảm sức lao động vì không phải náo đảo mà còn giữ được độ đạm cho sản phẩm. Đặc biệt, để tạo màu cho nước mắm, chúng tôi rang vàng gạo, tạo thính phối trộn, kiên quyết không sử dụng chất tạo màu hóa học”, bà Lê Thị Khương, Giám đốc HTX chia sẻ.

Đến năm 2018, nước mắm Phú Khương được chọn là một trong 6 sản phẩm điểm tham gia Chương trình nông thôn mới mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện nay, HTX đã hoàn thiện hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận an toàn thực phẩm, có mã số, mã vạch, được hỗ trợ thiết kế logo, bao bì nhãn mác, được cấp bảo hộ nhãn hiệu, hỗ trợ xây dựng trang web để quảng bá, giới thiệu.

“Cũng chính nhờ tham gia chương trình OCOP, chúng tôi được hỗ trợ tập huấn, tham gia các hội chợ lớn trong nước, từ đó việc tìm kiếm thị trường của HTX bước sang trang mới. Hiện tại, nước mắm Phú Khương không chỉ có mặt ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà còn được quảng bá, giới thiệu để mở rộng thị trường tiến dần hơn vào các siêu thị lớn như VinMart, Big C, tập đoàn Hoàng Hà ở Quảng Ninh...”, bà Khương cho biết thêm.

Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua mã vạch

Bình quân 2 năm nay, sản lượng cá HTX thu mua để sản xuất nước mắm đạt 350-400 tấn/năm. Doanh thu năm 2018 đạt trên 8,5 tỷ đồng; lợi nhuận trên 2 tỷ (tăng 1,5 tỷ đồng so với năm 2017); 9 tháng năm 2019, doanh thu đã đạt hơn 6 tỷ đồng. Đặc biệt, sự phát triển ngày càng ổn định của HTX đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 14 lao động, với mức thu nhập 5,5 triệu đồng/người/tháng và 20 lao động thời vụ.

Hiện nay, nước mắm Phú Khương không chỉ nổi tiếng ở Hà Tĩnh mà còn được người tiêu dùng ở nhiều vùng, miền trên cả nước yêu thích. Tính tự nhiên, hương vị mộc mạc nhưng sâu đậm tạo nên nét hấp dẫn khó bỏ cho những người sành ẩm thực và cho các bà nội trợ khó tính. Nước mắm Phú Khương đang và sẽ khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Đặng Sơn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !