Hà Nội xây dựng tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn theo mô hình không khói thuốc lá

Đây là thông tin được đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết tại lễ ra quân tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng tuyến phố đi bộ không khói thuốc.

Sự kiện diễn ra nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5, ngày 29/5 tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Quận Tây Hồ, Hà Nội).

{keywords}
Tuyến phố đi bộ Trinh Công Sơn 

Lễ phát động là một trong chuỗi các hoạt động phối hợp giữa Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá và UBND quận, Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ (Hà Nội) để xây dựng các địa điểm du lịch không khói thuốc lá; đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm của thanh niên và nhân dân trên địa bản quận trong tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá; nâng cao ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường không khói thuốc.

Để triển khai kế hoạch, UBND Quận Tây Hồ chỉ đạo UBND các phường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ, các hộ gia đình, công dân trên địa bàn phố đi bộ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, chỉnh trang cửa hàng, gắn biển cấm hút thuốc lá.... Góp phần tạo cảnh quan môi trường tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn luôn văn minh “Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp-Không khói thuốc lá”.

{keywords}
Lực lượng đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ chuẩn bị xuất quân tuyên truyền về tác hại thuốc lá 

Phát biểu tại Lễ phát động, ThS. Bs. Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá-Bộ Y tế chia sẻ thông tin: Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Đánh giá của Hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được Tổ chức Y tế thế giới triệu tập vào ngày 29/4/cho thấy, những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

 Bên cạnh đó, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm.

WHO cũng chỉ ra rằng, hàng năm có 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; khoảng 18 tỷ cây xanh bị chặt hạ làm củi sấy thuốc lá. Bên cạnh đó, mỗi năm, hàng chục ngàn tấn chất độc như nicotine và hàng trăm triệu ki-lô-gam chất thải độc hại từ các mẩu thuốc lá bị thải ra môi trường.

Quá trình sản xuất thuốc lá cũng giải phóng độc tố vào không khí và đất làm cho đất không còn màu mỡ để trồng trọt. Những tác động tiêu cực này gây áp lực không cần thiết đối với nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm của thế giới.

Chính vì lẽ đó, WHO chọn thông điệp “Thuốc lá-mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” làm chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe.

{keywords}
Lãnh đạo ấn nút khởi động ứng dụng " Việt Nam không khói thuốc” trên điện thoại di động 

ThS. Phan Thị Hải cho biết: Tại Việt Nam, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, Tổ chức chính trị, xã hội, các tỉnh, thành phố trên toàn quốc triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó có quận tây Hồ.

Đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Quận uỷ, UBND quận Tây Hồ trong thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá thời gian-là một trong những đơn vị đi đầu của TP Hà Nội về thực hiện "Mô hình không khói thuốc lá", Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho rằng những kết quả này đã  qua đã góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên Việt Nam. Tỷ lệ hút thuốc trong học sinh độ tuổi từ 13 đến 17 cũng giảm từ 5.36% năm 2013 xuống 2,78% năm 2019.

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá là giúp giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến khói thuốc và tiết kiệm các chi phí khám chữa bệnh. Thực hiện Phố đi bộ Trịnh Công Sơn không khói thuốc lá một việc làm cần thiết, góp phần nâng cao văn minh đô thị, bảo đảm môi trường xanh sạch cho thủ đô, đem lại lợi ích về sức khỏe, kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Cũng tại Lễ phát động, đại diện Phòng Y tế quận Tây Hồ đã hướng dẫn mọi người cách tải ứng dụng “Việt Nam không khói thuốc” trên điện thoại di động để phản ánh các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đây là ứng dụng do Quỹ PCTH thuốc lá xây dựng và triển khai thí điểm tại 2 quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm với mục đích phát huy vai trò của người dân, huy động sức mạnh cộng đồng trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

N. Huyền 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !