Hà Nội: Trả lời những vấn đề "nóng" nhất về Nhà ở xã hội

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) trả lời những vấn đề nóng nhất về nhà ở xã hội được nhiều người quan tâm thời điểm này.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh những vấn đề "nóng" của nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Hà Nội: Trả lời những vấn đề

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội).

Thưa ông, có nhiều dự án NOXH đã khởi công cách đây khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai được dẫn đến nguồn cung thiếu, ông có đánh giá thế nào?

TP Hà Nội vừa qua đã chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, chúng tôi đang kiểm tra tình hình triển khai các dự án đã được thành phố chấp thuận về việc xây dựng NOXH.

Ngoài mục đích kiểm tra để đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án cũng để xem xét tháo gỡ vướng mắc cho chủ đầu tư trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, quá trình chuyển đổi các luật, thủ tục… Thành phố đã chỉ đạo giao Sở Xây dựng kiểm tra thì từ giờ đến cuối năm chúng tôi sẽ có báo cáo thành phố cụ thể về việc này.

Sở Xây dựng có kiến nghị gì để tăng nguồn cung NOXH, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp?

Năm 2014, Sở đã trình Thủ tướng phê duyệt chương trình phát triển nhà ở của thành phố, trong đó có nội dung về NOXH và kế hoạch của thành phố đến năm 2015 – 2020. Do đó, thành phố sẽ thực hiện trên nguyên tắc đúng theo quy hoạch và kế hoạch.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã thấy những bất cập trong chính sách tính giá NOXH. Giá NOXH phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thiết kế, địa chất công trình… Trong khi đó, theo quy định của Nhà nước hiện hành thì giá NOXH bằng tổng chi phí cộng 10% mức lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cách tính này đã không khuyến khích cho các nhà đầu tư giảm giá thành để các dự án NOXH giảm giá xuống thấp bởi nếu càng giảm giá thành xuống thì 10% lợi nhuận định mức càng thấp.

Nội dung này qua triển khai thực hiện chúng tôi đã kiến nghị, đề xuất với Bộ Xây dựng có thể đề ra những khung giá để nếu nhà đầu tư nào làm thấp hơn khung giá đề ra thì được lợi nhuận cao hơn. Muốn thế phải khuyến khích chủ đầu tư áp dụng công nghệ mới, áp dụng mẫu thiết kế có sẵn để tránh được sự chênh lệch giá cao, gây bức xúc trong người dân.

Gần đây có một số dự án NOXH công khai thu tiền đặt cọc, giữ chỗ mua nhà. Vậy, dự án NOXH có được phép nhận tiền đặt cọc không, thưa ông?

Trong Thông tư hướng dẫn quy định có thể thỏa thuận theo hợp đồng, tiền đặt cọc không tính vào điều kiện cũng như tiêu chuẩn để người mua nhà được mua NOXH.

Nói như vậy là NOXH vẫn được nhận tiền đặt cọc?

Đúng, vẫn được phép thu tiền đặt cọc.

Trong khi NOXH thì đang thiếu nhưng chất lượng của một số dự án đã hoàn thành lại đang có tình trạng xuống cấp nhanh, Sở Xây dựng có biết việc này?

Thành phố đã chỉ đạo Sở thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, hiện đang kiểm tra nên tôi chưa thể khẳng định NOXH xuống cấp nhanh hay chậm.

Hiện có những dự án NOXH người dân đã về ở 4-5 năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán, chưa có giá nhà chính thức mà vẫn là giá tạm tính, dẫn đến việc người dân chậm được cấp “sổ đỏ”. Vậy theo ông phải làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Chủ đầu tư xây dựng giá tạm tính để có cơ sở ký hợp đồng mua nhà giữa chủ đầu tư và người mua nhà thu nhập thấp nhưng không có quy định về thời gian phải quyết toán công trình.

Hiện chỉ mới có thời gian quy định trong vốn ngân sách thì thời gian quyết toán được thực hiện theo các cấp công trình, trong khi đó vốn ngoài ngân sách không có quy định này nên mới có chuyện nhiều dự án người dân mua nhà đã 4 -5 năm nhưng dự án vẫn chưa được chủ đầu tư quyết toán để có giá chính thức, làm cơ sở ký hợp đồng chính thức để làm sổ đỏ cho người dân.

Việc này chúng tôi cũng đang kiến nghị Bộ Xây dựng cách tính khác để tạo điều kiện cho người dân cũng như chủ đầu tư hoàn thành việc quyết toán công trình, hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Xin cảm ơn ông!

Minh Thư

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.