Hà Nội, TP.HCM sẽ “chia sóng” FM cho các địa phương

Nằm trong Chương trình giảm nghèo thông tin, Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 37 về Quy hoạch sử dụng kênh tần số phát thanh FM. Theo đó, Hà Nội, TP.HCM được giao nhiệm vụ phủ sóng FM sang các địa phương lân cận…

Cụ thể, Thông tư 37 quy định rõ việc bố trí và quy định điều kiện sử dụng kênh tần số cho phát thanh FM  băng tần 87-108 MHz và quy định điều kiện sử dụng tần số đối với các đài truyền thanh không dây, các đài phát lại phát thanh FM. Thông tư 37 áp dụng với các tổ chức, đơn vị tham gia quản lý, sử dụng kênh tần số phát thanh FM, có hiệu lực thi hành từ ngày 23/1/2018 và thay thế cho Thông tư 04 ngày 23/1/2013 của Bộ TT&TT.

Thông tư 37 chỉ rõ, việc phân bổ kênh tần số phát thanh FM tuân thủ các nguyên tắc: tính đến hiện trạng sử dụng của Việt Nam để bảo đảm việc chuyển đổi từ hiện trạng sang quy hoạch với chi phí thấp nhất; phân bổ kênh tần số hợp lý, hiệu quả đáp ứng nhu cầu phủ sóng phát thanh FM các kênh chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), các kênh chương trình  phát thanh của Đài Phát thanh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hạn chế phủ sóng chồng lấn lẫn nhau giữa các đài phát sóng phát thanh FM phát cùng kênh chương trình của VOV.

Song song với quy định cụ thể về phân kênh, phân bổ kênh tần số phát thanh FM; về ấn định và sử dụng kênh tần số vô tuyến điện, Thông tư 37 cũng nêu rõ, Đài phát thanh, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phủ sóng phát thanh FM và bảo vệ khỏi nhiễu có hại trong phạm vi địa giới hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó. Riêng Hà Nội, TP.HCM được phủ sóng sang địa bàn thuộc các tỉnh, thành phố khác nhưng không được gây nhiễu có hại cho các hệ thống phát thanh FM khác đã được phân bổ kênh tần số theo quy định tại phụ lục II, III ban hành kèm theo Thông tư 37. Riêng Đài phát sóng phát thanh FM cấp huyện (thường là khu vực miền núi, vùng sâu) được phủ sóng phát thanh FM và bảo vệ khỏi nhiễu có hại trong phạm vi địa giới hành chính của huyện đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cũng theo Thông tư 37, đài phát sóng phát thanh FM phải sử dụng anten có hướng tính phù hợp để phủ sóng hiệu quả và không gây nhiễu có hại tới các đài phát sóng phát thanh FM và các hệ thống thông tin vô tuyến điện khác. Đài phát sóng phát thanh FM ở khu vực biên giới phải sử dụng anten có hướng tính phù hợp để bảo đảm vùng phủ sóng tuân theo thỏa thuận về phối hợp tần số biên giới giữa Việt Nam với các nước láng giềng (nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và biên giới Tây Nam). Trong khi các đài phát sóng thử nghiệm, đài phát sóng phát thanh FM kênh chương trình đặc thù, dài phát lại phát thanh FM phủ sóng vùng lõm, vùng sâu, vùng xa  cũng được ấn định kênh tần số theo từng trường hợp cụ thể, tránh gây nhiễu có hại cho các đài phát sóng phát thanh FM khác đã được phân bổ kênh tần số theo quy định.

Về tần số, Cục Tần số vô tuyến điện xem xét ấn định bổ sung kênh tần số trong từng trường hợp cụ thể để đáp ứng nhu cầu phát triển thêm kênh chương trình phát  thanh, mở  rộng vùng phủ sóng phát thanh FM cho VOV, Đài phát thanh, Phát thanh và truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, Thông tư 37 cũng quy định chi tiết về điều khoản chuyển tiếp đối với: đài phát sóng phát thanh FM của VOV, đài phát sóng phát thanh FM cấp huyện và đài truyền thanh không dây. Bộ TT&TT cũng giao Cục Tần số vô tuyến điện chịu trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn  thực hiện Thông tư 37; chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !