Hà Nội tìm người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân mắc Covid-19 ở Lào Cai

"Chỉ cần 1 cái ho của họ chẳng may bắn nước bọt vào ông xích lô thì cũng có thể lây”, Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung nói và yêu cầu Sở Du lịch tiếp tục rà soát những người tiếp xúc gần với BN từ số 22 đến 30 đi trên chuyến bay VN0054.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầucần rà soát, kiểm tra kỹ những người tiếp xúc gần bệnh nhân từ số 22 đến 30 từ ngày 2 đến 6/3.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều 9/3, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội Trần Vân Anh cho biết, sáng nay khi tiếp nhận thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm có 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 được cách ly tại Lào Cai. Trước đó 2 du khách này có đến Hà Nội và đi một số điểm di tích của Thành phố.

“Chúng tôi đã rà soát và kiểm tra ngay”, bà Vân Anh báo cáo, theo đó,  qua trích xuất camera cho thấy 2 du khách này có đi thăm Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

“Sáng 2 du khách đi cùng hướng dẫn viên riêng đến Di tích Nhà tù Hỏa lò lúc 9 giờ 06 ngày 3/3 và rời khỏi lúc 10 giờ 24 phút. Trong thời gian này ở di tích có 15 khách lẻ tham quan. Đội ngũ cán bộ nhân viên làm công tác phục vụ có 3 người tiếp xúc trực tiếp là khu bán vé, soát vé, lễ tân phục vụ. Nhưng người mua vé là hướng dẫn viên và việc mua vé diễn qua qua khung kính; lễ tân phục vụ đều có khẩu trang và găng tay”, bà Vân Anh báo cáo.

Theo bà Vân Anh, ca trực ngày 3/3 có 11 người trong đó có 8 nữ, 3 nam. “Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ danh sách, số điện thoại cho CA phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm”, bà Vân Anh nói.

Theo PGĐ Sở Du Lịch, sáng nay tất cả các nhân viên này đã kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa quận Đống Đa cho kết quả sức khỏe bình thường, không có biểu hiện bệnh.

“Tuy nhiên chúng tôi cũng đề nghị và mọi người cũng chấp hành nghiêm túc, tự giác xin tự cách ly tại nhà và cam kết không tiếp xúc với người nhà. Theo chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo, sáng nay 9/3 tất cả các di tích tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh di tích đảm bảo yêu cầu của Thành phố”, bà Vân Anh nhấn mạnh.

Ở Đền Ngọc Sơn, từ ngày 3,4,5/3 bà Vân Anh cho biết đã xác định mỗi ngày có trên 1.000 du khách chủ yếu là người nước ngoài, trong đó có 1 người Anh. Qua trích xuất camera cho thấy, sự tiếp xúc của nhân viên, phục vụ và các vị trí đều rất xa, đều qua một hướng dẫn viên làm.

“Chúng tôi vẫn đề nghị cán bộ khai báo và kiểm tra sức khỏe trên tinh thần tự giác cách ly tại nhà”, bà Vân Anh nói.

PGĐ Sở Du lịch cũng thông tin ngày hôm nay 9/3  đã dừng tiếp nhận du khách ở Di tích Nhà tù Hỏa Lò để đảm bảo phun khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong ngày mai 10/3, Sở này cũng tiến hành các biện pháp đảm bảo vệ sinh tại Văn Miếu, đền Ngọc Sơn.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố nhấn mạnh, dự báo những ngày tới nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng khi 9 người đã từng ở Hà Nội, vì vậy người dân cần nhận thức rõ nguy cơ này. Chúng ta cần rà soát, kiểm tra kỹ những người tiếp xúc gần bệnh nhân từ số 22 đến 30 từ ngày 2 đến 6/3. Cần rà soát, kiểm tra và tìm được.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao cho Sở VH-TT sau buổi họp này chịu trách nhiệm cung cấp minh bạch tất cả những nơi những khách du lịch nước ngoài đã ở để tiếp tục rà soát.

“Chúng ta đã tìm rồi, như ở Di tích Nhà tù Hỏa Lò chúng ta đã trích xuất camera nhưng có thể còn lái xe, đi xích lô hay đi phương tiện nào khác cũng phải tiếp tục tìm vì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chỉ cần 1 cái ho của họ chẳng may bắn nước bọt vào ông xích lô thì cũng có thể lây”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

N. Huyền

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Đang cập nhật dữ liệu !