Hà Nội tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống ngành Y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở

Sở Y tế Hà Nội mới đây đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và triển khai kế hoạch dự toán ngân sách năm 2022.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, dù trong năm qua, ngành phải tập trung nhân lực cho phòng chống dịch nhưng công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện của thành phố cũng được quan tâm, triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Trong đó, thực hiện nghiêm công tác khám sàng lọc, phân luồng, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19; phân tuyến điều trị cho các bệnh viện theo các cấp độ diễn biến của dịch; phân công một số bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng trong khám chữa bệnh, dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Đặc biệt, về công tác phát triển y tế cơ sở, hiện nay 100% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Các TTYT cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đã ban hành kế hoạch về việc tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn thành phố…

Việc tổ chức quản lý sức khỏe nhân dân do các trạm y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, phường thực hiện, đến nay đã có trên 82% người dân được lập hồ sơ sức khỏe.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thời gian tới, thành phố tiếp tục tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19, chủ động, sẵn sàng ứng phó nhanh, kịp thời, đáp ứng hiệu quả trước mọi diễn biến của dịch.

Duy trì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, phát triển các kỹ thuật tiên tiến và hiện đại trong khám và điều trị tại các bệnh viện của thành phố.

Đặc biệt, cần quan tâm, chú trọng đến đầu tư phát triển hệ thống y tế cơ sở, có những giải pháp phù hợp, cụ thể để thu hút người bệnh đến thăm khám và điều trị nhằm giảm tải cho những bệnh viện tuyến trên.

“Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế, triển khai quản lý bằng phần mềm tại tất cả các đơn vị nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về hoạt động chuyên môn”, đồng chí Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Cùng với đó, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại các đơn vị, bệnh viện của thành phố góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; công tác rà soát, tổ chức sắp xếp lại bộ máy tại các đơn vị trong ngành y tế được triển khai thường xuyên nhằm xây dựng hệ thống y tế hoạt động một cách có hiệu quả.

N. Huyền 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !