Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng xử phạt 22 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Từ đầu năm đến nay, đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng kiểm tra tại 10 phường, 1 trung tâm thương mại, 1 chợ, 44 cơ sở, qua đó xử phạt 178.000.000 đồng/22 cơ sở.
Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng kiểm tra công tác cung cấp thực phẩm thiết yếu đảm bảo an toàn, chất lượng cho người dân trên địa bàn trong mùa dịch Covid-19. |
Hiện nay trên địa bàn quận Hai Bà Trưng quản lý hơn 2.700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể… Hàng năm, các phòng, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo ATTP quận đều phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể của quận và UBND 18 phường trong chỉ đạo tổ chức thực hiện, đặc biệt là tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATTP…
Bên cạnh đó, quận cũng tổ chức hàng chục lớp tập huấn thực hiện những nội dung chuyên đề ATTP cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phổ biến nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ năng thanh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính cho Ban Chỉ đạo, đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP quận, phường, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục với hàng nghìn người tham dự. Trong năm vừa qua, toàn quận đã in 80.000 tờ rơi phát đến 100% hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 20 tuyến phố về xử phạt hành chính và quy định điều kiện đảm bảo ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm. Quận đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 141 cơ sở y tế, 65 cơ sở nông, lâm, thủy sản…
Song song tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, quận Hai Bà Trưng duy trì 2 đoàn liên ngành kiểm tra, 2 đoàn thanh tra chuyên ngành; cấp phường duy trì 18 đoàn liên ngành kiểm tra, 18 đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh kiểm tra chuyên đề hoặc đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, toàn quận chú trọng triển khai kế hoạch hậu kiểm tại các cơ sở được gắn logo nhận diện đủ điều kiện ATTP tại 20 tuyến phố của 18 phường.
Kết quả, quận thẩm định 75 cơ sở, cấp 60 giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; phối hợp Chi cục ATVSTP TP thẩm định, cấp giấy chứng nhận ATTP 41 cơ sở. Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận kiểm tra tại 10 phường, 1 trung tâm thương mại, 1 chợ, 44 cơ sở, qua đó xử phạt 178.000.000 đồng/22 cơ sở; đoàn liên ngành kiểm tra ATTP phường kiểm tra 257 cơ sở, xử phạt 84.250.000 đồng/52 cơ sở…
Ngoài công tác kiểm tra, tuyên truyền, kết quả nổi bật trong công tác ATTP tại quận Hai Bà Trưng còn thể hiện rõ trong việc xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình đảm bảo ATTP, góp phần phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Đáng chú ý, 18 phường triển khai thực hiện hiệu quả mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh ATTP tại 20 tuyến phố”, triển khai tuyến phố ATTP có kiểm soát tại phố Bà Triệu (phường Nguyễn Du, Lê Đại Hành).
Hiện đã có 821 cơ sở trên 20 tuyến phố thực hiện chuyên đề ATTP, trong đó toàn quận gắn được 301/300 biển nhận diện cơ sở đủ điều kiện ATTP trên 20 tuyến phố của 18 phường. Cả 56/56 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuyến Bà Triệu đã ký cam kết thực hiện nghiêm quy định pháp luật ATTP, tích cực tham gia hoạt động phường, quận tổ chức.
Quận đang tiếp tục thực hiện mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại phố Mai Hắc Đế (phường Nguyễn Du); nhân rộng mô hình điểm ATTP tại phường Lê Đại Hành, Nguyễn Du và bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục; duy trì đề án thí điểm quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây, với 100% cơ sở đã được gắn biển nhận diện.
Song song đó, có 4 chuỗi sản xuất cung ứng thực phẩm an toàn được xây dựng, hoàn thiện; 82 điểm kinh doanh được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn…
Nhằm tiếp tục giữ vững kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, thời gian tới toàn quận sẽ tăng cường tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật ATTP.
Theo đó, lãnh đạo Quận Hai Bà Trưng cho biết quận sẽ công khai tên, địa chỉ cơ sở, cá nhân vi phạm ATTP. Việc làm này vừa nhằm răn đe nhưng cũng là hình thức tuyên truyền để người các cơ sở kinh doanh và người dân tuân thủ các quy định pháp luật đối với lĩnh vực ATTP.
Song song với đó, quận cũng nêu gương, nhân rộng mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng tìm đến địa chỉ tin cậy; đẩy mạnh kiểm tra, kiên quyết đình chỉ cơ sở không đủ điều kiện ATTP.
N.Huyền
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.