Hà Nội: Phổ cập giáo dục mầm non vượt kế hoạch

Sau 3 năm triển khai Đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi (2010 – 2015), Hà Nội đã lọt vào top 10 địa phương đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó chủ tịch UBND TP.HN, Trưởng ban chỉ đạo phổ cập giáo dục cho biết: “ Hà Nội đăng ký phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi trong điều kiện hết sức khó khăn. Sau khi hợp nhất, quy mô giáo dục lớn lại thêm sự chênh lệch về cơ sở vật chất, trình độ giáo viên, tỷ lệ học sinh giữa các khu vực. Tuy nhiên Thành phố vẫn quyết tâm thực hiện phổ cập mầm non 5 tuổi”

Theo bà Ngọc, Hà Nội đã quyết định tuyển 18 nghìn giáo viên mầm non. Từ nay đến 2015, Hà Nội tuyển thêm 26 nghìn giáo viên. Các giáo viên chưa vào biên chế đều được hưởng chế độ như viên chức. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thành phố Hà Nội tới công tác giáo dục.

Hà Nội: Phổ cập giáo dục mầm non vượt kế hoạch - ảnh 1

Toàn Thủ đô đã phổ cập giáo dục mâm non cho trẻ 5 tuổi

Việc Hà Nội đạt phổ cập mầm non 5 tuổi vào năm 2013 thể hiện nỗ lực lớn của Thành ủy, UBND các cấp, của ngành giáo dục và nhân dân Thủ đô. 

Các địa phương có sự chỉ đạo rất quyết liệt và tích cực xây dựng kế hoạch nên đã huy động được cả hệ thống chính trị chăm lo cho giáo dục mầm non.

Mặc dù khó khăn về quỹ đất nhưng Hà Nội đã xây dựng được mạng lưới trường học ấn tượng với hơn 14 nghìn nhóm lớp đáp ứng nhu cầu giáo dục mầm non của con em dân nhập cư, công nhân khu công nghiệp chế xuất.

Về đội ngũ giáo viên, hiện cả nước trung bình là 1,45 giáo viên/lớp, nhưng Hà Nội đã có 2,3 GV/lớp. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên rất vững vàng vì ngoài chương trình bồi dưỡng của Bộ GD&ĐT, Hà Nội có chương trình bồi dưỡng riêng và khuyến khích giáo viên tự bồi dưỡng. Về trình độ đào tạo, 100% giáo viên mầm non của Hà Nội đạt chuẩn, 47,1% giáo viên trên chuẩn.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã về đích trước kế hoạch 1 năm và trước kế hoạch của Bộ GD&ĐT 2 năm. 

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !