Hà Nội muốn mua căn hộ cũ, nát cho dân

“Tại sao không đưa ra phương án Nhà nước mua lại căn hộ của bà con ở chung cư cũ, rồi bán cho người dân căn hộ mới?” – Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nêu.
Hà Nội muốn mua căn hộ cũ, nát cho dân - ảnh 1

Chiều12/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện công tác cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn TP.

Theo Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 1.155 nhà chung cư cao từ 4 – 6 tầng và 10 khu thấp tầng từ 1 – 3 tầng. Hầu hết các khu nhà này đã bán theo Nghị định 61/CP, đa phần được xây dựng từ những năm 1980 trở về trước. Ngoài ra còn các khu nhà tập thể đơn lẻ do các cơ quan tự quản như khu tập thể Nam Đồng, tập thể quân đội tại Xã Đàn…chưa bàn giao cho TP, nằm rải rác, xen kẽ trong các khu phố.

Trong quá trình sử dụng các hộ dân đã tự cơi nới, nhiều nhà chung cư đã xuống cấp nguy hiểm ở cấp C, cấp D, như quận Đống Đa có 44 nhà chung cư nguy hiểm cấp độ C; quận Ba Đình có 12 nhà chung cư cấp độ C và 3 nhà chung cư cấp độ D…

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Dương Đức Tuấn, UBND TP đã tiến hành xem xét, điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch (gồm mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, quy mô dân số, chiều cao tầng) nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực lõi đô thị 4 quận nội thành cũ cần phải giảm mật độ dân số từ 1,2 triệu xuống còn 0,8 triệu người, kiểm soát chiều cao các công trình trong các quận nội thành.

“Điều này khiến việc cân đối tài chính cho chủ đầu tư, cải thiện diện tích ở cho người dân trong khu vực dự án, hạn chế tăng dân số tại khu vực này không khả thi. Việc khai thác dự án để tự cân đối tài chính của các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn” – ông Tuấn cho biết.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định việc bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân sống trong các nhà chung cư cũ rất quan trọng. Vấn đề chung cư cũ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội và người dân.

Bộ trưởng Dũng cho rằng, thời gian tới, Hà Nội cần tăng cường quản lý chất lượng công trình nhà chung cư. Trước mắt phải gia cố để bảo đảm an toàn, tính mạng cho tài sản, người dân, cương quyết đưa người dân ra khỏi công trình mất an toàn.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, những khu nhà ở cấp độ nguy hiểm cấp độ D thì nhất quyết phải di dời. “Nhà chung cư cũ mà bị sập gây thiệt hại cho người dân thì trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch TP. Đây là trách nhiệm của Nhà nước, chính quyền các cấp và người dân. Không thể đẩy trách nhiệm cho doanh nghiệp được” ” – ông Thảo thẳng thắn.

Một trong những giải pháp được lãnh đạo Hà Nội đưa ra là mua lại chung cư cũ của người dân: “Tại sao không đưa ra phương án Nhà nước mua lại căn hộ của bà con ở chung cư cũ, rồi bán cho người dân căn hộ mới? Nhưng nếu làm như vậy thì không chỉ đưa ra cơ chế, mà phải quy định rõ ràng để tránh tình trạng làm cũng được mà không làm cũng được. Rồi vấn đề giá cũng phải quy định cụ thể theo thị trường hay như thế nào...” – ông Thảo nói.

Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng cho phép lập đề án “khảo sát, đánh giá khả năng kháng chấn nhà tập thể, chung cư cũ nằm trong vùng có động đất” và lập Đề án “tổng kiểm tra, khảo sát, đánh giá chất lượng các chung cư cũ tại đô thị và đề xuất giải pháp xử lý đối với nhà chung cư cũ, phục vụ chỉnh trang đô thị và cải thiện không gian sống cho người dân”.

Nguyễn Dũng

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.