Hà Nội: Huyện Quốc Oai xây dựng NTM gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Đến cuối năm 2016, huyện Quốc Oai đã có 16/20 xã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM, 4 xã còn lại là Đồng Quang, Cộng Hòa, Hòa Thạch và xã Đông Yên lãnh đạo huyện chủ trương phấn đấu về đích trong năm 2017.

Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng (áo xanh) kiểm tra mô hình trồng cây ăn quả quy mô lớn cho thu nhập cao của huyện Quốc Oai

16/20 xã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM

Sáng 4/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã kiểm tra thực hiện Chương trình 02-CTr/TU về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020 tại huyện Quốc Oai.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, lãnh đạo huyện Quốc Oai đánh giá, trong những năm qua, huyện đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hình thành vùng sản xuất chuyên canh, tập trung, áp dụng công nghệ. Đồng thời, đưa cơ giới hóa sản xuất đồng bộ trên tất cả các khâu góp phần giảm công lao động, tăng năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Đến nay, đã chuyển đổi cho 16 xã với tổng diện tích 2.102 ha, trong đó, vùng sản xuất chuyên canh cây hàng năm, vùng sản xuất RAT 276ha, vùng trồng lúa chất lượng cao 1.800 ha, vùng chăn nuôi tập trung 104 ha, trang trại tổng hợp là 187 ha, vùng trồng cây ăn quả kết hợp nuôi trồng thủy sản 1.544ha.

Riêng trong lĩnh vực trồng trọt, đến tháng 6/2017, toàn huyện đã thực hiện được 1.800 ha sản xuất lúa hàng hóa tập trung ở các xã: Tân Hòa, Liệp Tuyến, Tuyến Nghĩa, Ngọc Liệp, Nghĩa Hương… vùng trồng nhãn chín muộn xã Đại Thành với 220 ha, năm 2016 năng suất đạt trên 2000 tấn/năm, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể nhãn chín muộn Đại Thành.

Trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, huyện đã xây dựng và triển khai quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư với 104 ha ở các xã: Cấn Hữu, Cộng Hòa, Tân Hòa. Đặc biệt có 402 trang trại chuyên chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và PTNT có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên. Trên 200 trang trại có doanh thu từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng…30% các trang trại ứng dụng công nghệ chuồng kín, 100% xử lý chất thải chăn nuôi bằng bể bioga, chế phẩm sinh học. Đã hình thành chuỗi sản xuất lợn sinh học HTX Đồng Tâm xã Cấn Hữu từ khâu chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ sản phẩm. Huyện còn phát triển chăn nuôi bò theo chuỗi an toàn cung cấp sản phẩm sữa cho Công ty sữa quốc tế IDP…

Trong xây dựng NTM, đến cuối năm 2016, huyện Quốc Oai đã có 16/20 xã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM, 4 xã còn lại là Đồng Quang, Cộng Hòa, Hòa Thạch và xã Đông Yên phấn đấu về đích trong năm 2017.

 Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ cho biết thêm,ngoài việc hoàn thành các tiêu chí về hạ tầng, phát triển kinh tế huyện cũng tích cực thực hiện các nhiệm vụ về công tác an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, quan tâm vấn đề môi trường. Về nâng cao đời sống nhân dân, vừa qua, huyện đã phát triển các mô hình kinh tế, có nhiều mô hình cho thu nhập trung bình từ 300 đến 400 triệu đồng 1 ha/năm.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,5 triệu đồng/người/ năm, huyện đang phấn đấu lên 39,5 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo còn 0,5% thấp hơn chỉ tiêu của thành phố giao.

Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn

Đánh giá cao những những kết quả mà huyện Quốc Oai đã thực thực hiện phát triển nông nghiệp, nông thôn trong những năm qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng đây là sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị của huyện.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra, trong thời gian tới, huyện cần phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng phát triển đô thị, gắn với các vành nông nghiệp đai xanh. Cần xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng lâu dài, hiện đại đảm bảo tính đồng bộ các hệ thống như: nước sạch, giao thông, môi trường, hệ thống thông tin, điện, thoát nước…

Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường vai trò lãnh đạo của đảng trong việc tuyên truyền để người dân tham gia xây dựng NTM, đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Phát triển cây trồng cây ăn quả có lợi thế, tập trung phát triển trang trại gắn với bảo vệ môi trường, chú trọng xây dựng sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, cung cấp cho thị trường cả nước và hướng đến quốc tế; tích cực công tác xúc tiến thương mại.

Riêng lĩnh vực xây dựng NTM, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu huyện cần cần đầu tư có trọng tâm trọng điểm, hoàn thành các tiêu chí về NTM, phấn đấu hoàn thành ở tất cả các xã năm 2018. Xây dựng NTM nhưng không để tình trạng nợ xây dựng cơ bản. Cùng với đó, huyện cần phát triển nông thôn gắn với phát triển văn hóa, cần bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quan tâm đến vấn đề xây dựng làng, khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa. Ngoài ra, tích cực hơn trong công tác quản lý trật tự đô thi, quản lý đất đai, giữ vững trật an ninh ở nông thôn tránh các điểm nóng về khiếu kiện đất đai.

Phó Bí thư Thường trực nhấn mạnh, với lợi thế về đất đai, con người, trong thời gian tới, huyện Quốc Oai tiếp tục tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn nhằm nâng cao giá trị sản xuất, khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào phát triển nông nghiệp.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !