Hà Nội: Huyện Mê Linh tích cực vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những năm qua, MTTQ các cấp huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tích cực thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Theo báo cáo của huyện Mê Linh, đến hết năm 2020, toàn bộ 16/16 xã của huyện Mê Linh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; tiếp tục triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Về tiêu chí huyện nông thôn mới, Mê Linh đã đạt 7/9 tiêu chí, 2/9 tiêu chí cơ bản đạt và sẽ hoàn thành trong năm 2021. Huyện đã hoàn thiện hồ sơ, được 2 đoàn khảo sát của Trung ương và Thành phố về thẩm tra, thống nhất đánh giá huyện Mê Linh đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền tiếp tục thẩm định và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Huyện Mê Linh cũng tập trung phát triển sản xuất và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn. Trong đó, đã hình thành những vùng sản xuất chuyên canh, tập trung với quy mô lớn, như vùng rau an toàn tại các xã Tráng Việt (200 ha), Tiền Phong (93 ha); vùng trồng hoa (500 ha); trồng rau màu (2.000 ha)...

Huyện cũng xây dựng được 3 nhãn hiệu tập thể, 8 chuỗi liên kết sản xuất, 35 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên. Huyện cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn Thành phố; thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế hết năm 2021 ước đạt 91,50%...

{keywords}
Huyện Mê Linh nổi tiếng với các diện tích trồng rau màu năng suất cao.

Huyện Mê Linh đặt mục tiêu đến năm 2025, có 6-8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 1-2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/năm; 100% hộ dân được cấp nước sạch... Để đạt mục tiêu này, huyện Mê Linh kiến nghị Thành phố quan tâm, sớm hoàn thiện các thủ tục để huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021; hỗ trợ huyện 534 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí về thủy lợi, môi trường; đồng ý chủ trương cho phép huyện triển khai dự án mở rộng mặt đê tả sông Hồng...

Để đạt được những kết quả này, có sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ đảng, chính quyền sự vào cuộc của các  ban ngành, đoàn thể đặc biệt có sự tham gia của người dân.

Trong đó, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp huyện Mê Linh đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ tịch UB MTTQ huyện Hoàng Văn Tân cho biết, những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai sâu rộng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh (NTM, ĐTVM) đến cơ sở, địa bàn khu dân cư; đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, phản ánh các phong trào, giới thiệu những điển hình tiên tiến, mô hình mới về xây dựng NTM, ĐTVM. Phong trào hiến đất, góp công, góp của xây dựng NTM được đông đảo người dân hưởng ứng, tham gia. 

Để thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế, Ủy ban MTTQ Huyện phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mở mang ngành nghề kinh doanh, dịch vụ để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Theo Chủ tịch UBMTTQ huyện Hoàng Văn Tân, những năm qua, MTTQ các cấp đã thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, ĐTVM" và Phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” ngày càng sâu rộng, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, thực sự trở thành cuộc vận động chính trị - xã hội rộng lớn, mang tính toàn dân toàn diện, “hợp ý Đảng, lòng dân”.

Những kết quả của cuộc vận động sẽ là động lực để nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần xây dựng huyện Mê Linh đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2021.

H. Anh 

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !